Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

https://www.truongsinhhocds.com/site


Sống chậm và Thiền

Sống chậm và Thiền
Tại sao những người bị bệnh nặng thường thành công khi tập ngồi thiền dưỡng sinh Trường Sinh học? Có lẽ là vì không còn cứu cánh nào khác để thoát bệnh. Họ là những người mà bệnh viện đã “chê” cho về nhà chờ ngày “ra đi”,…

          Tại sao những người bị bệnh nặng thường thành công khi tập ngồi thiền dưỡng sinh Trường Sinh học? Có lẽ là vì không còn cứu cánh nào khác để thoát bệnh. Họ là những người mà bệnh viện đã “chê” cho về nhà chờ ngày “ra đi”,… Có lẽ vì những ước nguyện trong cuộc đời họ chưa thực hiện xong, có lẽ cũng vì họ muốn sống vì những đứa con thơ dại và người thân của họ, và cũng có lẽ do họ bất cần tất cả, muốn quên mình để sớm “ra đi”…
          Đối với những người bệnh nhẹ như dạ dày, viêm khớp, cao huyết áp, mất ngủ,… bệnh thường diễn ra âm thầm, có người chịu đựng được, chấp nhận được cái đau. Hễ cứ đau là uống vài liều thuốc vào sẽ thấy nhẹ người… và rồi cứ thế mà tiếp tục lo toan công việc, tiếp tục “sống chung” với bệnh tật. Lại có người ngại đến cơ sở y tế khám bệnh vì họ quan niệm mấy ông bà bác sĩ nhìn đâu cũng thấy bệnh, nhìn đâu củng thấy vi trùng…
          Với người mà đầu óc, tay chân năng động thì việc học thiền càng khó khăn hơn nhiều. Cứ nghĩ đến phải ngồi im một chỗ là thấy… cực hình. Chi bằng mình uống vài viên thuốc cho xong để lo công việc, lo toan cuộc sống. Và rồi, ngày qua ngày bệnh tích tụ lại ngày càng tăng lên. Khi mà cơn đau càng ngày càng kéo dài, khi mà phải tăng liều thuốc uống mỗi khi thấy đau, khi mà thuốc tây, thuốc ta cũng chỉ là uống để có cảm giác trị bệnh mà bệnh vẫn không khỏi thì đó chính là lúc người ta giật mình nhìn lại. Ôi thôi có người đã muộn, may mắn hơn thì còn kịp nhưng cũng đã là trầm kha lắm rồi, lúc đó mới biết cứu cánh cuối cùng là đi học và tập ngồi thiền. Chính lúc này là lúc mà người học thiền dưỡng sinh Trường Sinh học lại có quyết tâm hơn, nếu họ có cơ duyên đến với thiền. Những người tuy có sự cố gắng nhưng cố gắng chưa cao, những người chưa nỗ lực học tập, hay chưa đủ cơ duyên đến với thiền tôi xin mạn phép không nói đến.


Một buổi tập thiền Trường Sinh học tại Tịnh xá Pháp Hải (Vũng Tàu)

 
          Vì sao tôi nói như vậy? Chính bản thân tôi đã trải nghiệm như vậy!.
          Ông bà xưa có câu: “Phần nhiều bệnh tật đi vào từ đường miệng”. Chúng ta làm việc, sinh hoạt, ăn uống có những thái quá và bất cập mà sinh ra bệnh. Xét cho cùng chúng ta lao động, làm việc cũng chỉ để có cái ăn, có cái chi dùng trong sinh hoạt mà thôi. Lúc ấy không ai nghĩ đến chuyện phải tịnh tâm làm gì, phải sống chậm lại để làm gì, trong khi ngoài xã hội nhịp sống cứ lao đi vun vút. Lúc ấy con người chúng ta cứ phải hòa mình vào, có khi còn bị quay cuồng theo nhịp sống ấy nữa.
          Tôi không có ý định kể câu chuyện ngụ ngôn của Thỏ và Rùa, nhưng tôi xin so sánh tuổi thọ của hai con vật. Một bên là sự nhanh lẹ và một bên là chậm rãi, khoan thai. Bởi vậy, trong dân gian mới có từ Cụ Rùa. Rùa chậm sống lâu, Thỏ nhanh thì đoản thọ. Tuổi trẻ bây giờ năng động lắm, có những năng động trong suy nghĩ, trong công việc rất tích cực nhưng cũng có những năng động thái quá. Tỷ như thần tượng một ngôi sao ca nhạc nước ngoài đền nỗi bò lăn ra nơi thần tượng mình vừa đi qua, hôn vào chỗ thần tượng mình vừa ngồi… Riêng tôi cũng thái quá một chút là không thần tượng con người cụ thể như họ mà thần tượng của tôi bây giờ là Cụ Rùa Hồ Gươm. Loài rùa hoạt động nào (ăn, di chuyển) cũng chậm, vì vậy mà sống lâu chăng?!
          Tĩnh tâm, sống chậm lại. Ăn chậm, nhai chậm, chạy xe chậm. Điều gì chậm được thì cứ “chậm”. Có khi bạn lên xe buýt bạn thấy một câu “cứ từ từ” cũng chả mấy ấn tượng lắm nhưng tôi xin lấy câu này để tự nhắc mình hãy sống chậm lại. Lại nhớ hôm rồi, trên ti-vi người ta có thống kê: Cứ tăng 5% tốc độ của xe cơ giới thì nguy cơ tai nạn tăng 10%, trong đó số người chết tăng 20%. Những con số cũng ấn tượng đấy chứ (!?)
          Bạn và tôi sẽ cảm giác an nhàn khi ta tĩnh tâm và sống chậm lại cũng chính là lúc ta sống cho chính mình. Có một con đường để bạn nhận ra điều đó chính là Thiền.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN THANH SƠN (ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. ĐT: 0975476095. E-mail: sontrandg@gmail.com)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây