Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

https://www.truongsinhhocds.com/site


Thông tin tiềm năng con người thời toàn cầu hóa

Thông tin về lĩnh vực tiềm năng con người thời toàn cầu hóa đã đặt ra không ít vấn đề cần được tiếp tục suy nghĩ một cách cặn kẽ. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Thạc sĩ, Nhà báo Trần Mai Anh, Cố vấn Trung tâm Thông tin – Dữ liệu, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người về vấn đề nhạy cảm này.
Thạc sĩ, Nhà báo Trần Mai Anh
 
       1- Khoa học, đặc biệt là khoa học công nghệ đã có những bước tiến dữ dội nhưng vũ trụ vẫn đầy bí ẩn. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, những kiến thức khoa học đã biết về vũ trụ mới chiếm khoảng 4%, còn lại cả nhân loại đang phải sống tù mù trong khoảng vật chất tối và năng lượng tối cùng nơm nớp lo sợ trước những dự báo và lời tiên tri về ngày tận diệt của thế giới…
       2- Không biết bao nhiêu công sức nhân loại đã bỏ ra để nghiên cứu khả năng đặc biệt tiềm ẩn của con người. Vậy nhưng, con người với tư cách là một “tiểu vũ trụ” vẫn còn biết bao điều bí hiểm. Có một thế giới khác ngoài thế giới con người đang sống trên mặt đất hay không? Có sự tồn tại của vong linh, của linh hồn và sự giao lưu giữa hai cõi âm dương hay không? Các nhà khoa học của bộ môn Cận tâm lý thuộc Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người sau nhiều năm hoạt động, nghiên cứu, đặc biệt là từ kết quả công cuộc tìm kiếm, quy tập hài cốt của hàng ngàn liệt sĩ với sự chỉ dẫn, đóng góp của các nhà ngoại cảm và các hoạt động tâm linh, thì tin là có và đang tập trung nghiên cứu chứng minh cho niềm tin đó của mình. Nhưng nếu có, thì các linh hồn tồn tại, phiêu lãng và quan hệ với nhau ra sao, giao tiếp và tác động như thế nào, theo cơ chế nào tới cuộc sống của con người trên mặt đất, thì vẫn còn đầy bí hiểm. Đấy vẫn đang là một thách thức rất lớn chờ đợi sự giải đáp và những kết luận dứt khoát của những công trình nghiên cứu khoa học có luận cứ vững chắc, thuyết phục, được giới khoa học thừa nhận, được các cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận.
       3- Thông tin về tiềm năng con người tức là thông tin về những khả năng đặc biệt còn tiềm ẩn trong những “con người đặc biệt” mà giới khoa học không chỉ của nước ta mà của thế giới đang bỏ không biết bao nhiêu công sức tìm hiểu, trong đó có rất nhiều lĩnh vực chưa thể thực sự chứng minh được bằng những kết luận khoa học. Khi đề cập tới những vấn đề về thần giao cách cảm, tiên tri, hậu tri, thấu thị hay thấu thính, ngoại cảm, viễn di sinh học, cận kề cái chết, xuất hồn hay thoát xác, luân hồi, giao tiếp với người chết... là đã đi vào làn ranh giữa hư và thực, giữa khoa học và mê tín dị đoan. Việc nghiên cứu những vấn đề hết sức phức tạp đó đã rất khó khăn, việc ứng dụng nó (tức những khả năng đặc biệt của con người mà khoa học chưa thực sự chứng minh và kết luận được) vào cuộc sống của cộng đồng (chữa bệnh, tìm mộ, giao tiếp với người chết) còn khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Những kẻ lợi dụng tâm linh, giả danh nhà ngoại cảm mưu lợi ích riêng khiến tâm lý của cộng đồng thêm phức tạp, gây áp lực cho những nhà ngoại cảm chân chính đang đem khả năng đặc biệt của mình ra phụng sự cuộc sống của cộng đồng. Ủng hộ hay phản đối, cho phép hay dẹp bỏ nhiều khi đã làm nổi sóng dư luận. Các nhà khoa học đặt ra yêu cầu tiếp cận các hiện tượng kỳ bí một cách khách quan với thái độ thực sự cầu thị, tôn trọng sự thật để khám phá những khả năng đặc biệt của con người.
       Chính vì vậy, những người làm công tác truyền thông khi tiếp cận và thông tin về lĩnh vực này càng phải đặc biệt cẩn trọng. Một thông tin đưa ra là lập tức được sự tiếp nhận và phán xét của dư luận xã hội. Chính vì vậy, nếu thông tin về những điều đặc biệt về tiềm năng con người (nhất là lĩnh vực cấu trúc phi vật thể, vô hình, tức phần hồn) mà không chính xác, vội vàng đưa ra các kết luận không khoa học, mang mầu sắc mê tín dị đoan bị dư luận xã hội phản ứng thì hậu quả sẽ khó lường.
       4- Đặc biệt là chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, với sự nâng bước của công nghệ thông tin hiện đại, toàn cầu hóa đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng những khả năng đặc biệt còn ở dạng “tiềm năng bí ẩn chưa được nghiên cứu và khai phá hết” của con người. Nó diễn ra chóng mặt với tốc độ và quy mô nằm ngoài sức tưởng tượng của ngay cả các nhà nghiên cứu. Cùng một lúc nhân loại có thể cùng xúc động hay phẫn nộ về một thông tin, một hình ảnh được phóng ra trên xa lộ thông tin phẳng, không biên giới của hành tinh này. Không còn là luồng gió mới của thời khởi đầu Internet nữa, mà giờ đây đã là những cơn bão thông tin toàn cầu. Không chỉ những tuyên bố, thông điệp quan trọng, to tát, mà nhiều khi chỉ một câu nói, một bản tin, một hình ảnh của một viện nghiên cứu khoa học hoặc một làng quê nào đó trên đất nước ta cũng có thể lập tức được thế giới biết đến và lưu dấu lại.
       Chính vì vậy, nếu thông tin về những điều đặc biệt về tiềm năng con người (nhất là lĩnh vực cấu trúc phi vật thể, vô hình, tức phần hồn) mà không chính xác, vội vàng đưa ra các kết luận không khoa học, mang mầu sắc mê tín dị đoan sẽ rất dễ bị dư luận xã hội, nhiều khi không chỉ trong nước phản ứng. Lúc đó có muốn rút thông tin lại cũng không được nữa. Vạ mồm vạ chữ trong thời đại Internet nguy hiểm là vậy. Dù có hạ bài, hạ ảnh thì công cụ tìm kiếm trên Google vẫn chỉ ra. “Văn bia” Internet vẫn còn đó. Thời công nghệ hiện đại, Internet và các mạng xã hội tương tác (mạng Facebook có tới 1,15 tỷ thành viên) đã phá vỡ mọi biên giới thông tin, tin tức hình ảnh truyền lan với tốc độ chóng mặt.
       Theo con số thống kê được công bố, hiện nay ở Việt Nam có 35 triệu người sử dụng Internet, trung bình mỗi người Việt Nam sử dụng Internet 5,2 giờ mỗi ngày, trong đó có 3,1 giờ cho mạng xã hội. Tổng số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam lên tới khoảng 30 triệu người, phổ biến nhất là Facebook. Sự phát triển mạnh mẽ, sức hấp dẫn, cập nhật xuất bản thông tin dễ dàng, tốc độ lan truyền nhanh chóng, liên tục từng giây, tính chất kết nối, tương tác mở, bày tỏ ý kiến trực tiếp và tranh luận công khai là ưu thế của mạng xã hội đem đến trong kỷ nguyên công nghệ số. Mạng xã hội ngày càng “phủ sóng” rộng khắp trên toàn thế giới, trở thành nguồn thông tin vô cùng phong phú cho cộng đồng xã hội, kể cả các báo chí khai thác. Nhiều quan chức và cơ quan công quyền của nhà nước cũng sử dụng Facebook. Vì thế thông tin có thể nhiễu loạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Không ít trường hợp mạng xã hội còn dẫn dắt thông tin, tạo nên những làn sóng dư luận mạnh mẽ.
        Trong tình hình đó, những thông tin về tiềm năng con người liên quan đến lợi ích cộng đồng (chữa bệnh, tìm mộ, giao lưu với người đã khuất, gọi hồn, áp vong...) trở nên hấp dẫn, nhạy cảm, và khi được nhiều người quan tâm bày tỏ tình cảm, chính kiến của mình thì nó trở thành những “tâm trạng xã hội”. Tâm trạng đó lại được thể hiện trên mạng xã hội Facebook, mỗi ý kiến lại kéo theo hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hàng vạn lượt người “chia sẻ”... Vì vậy, thông tin về lĩnh vực tiềm năng con người phải đảm bảo tính chính xác, tính khoa học và phải đặc biệt cẩn trọng.
       5- Trang thông tin điện tử (website) mới của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người đã được xây dựng với tốc độ truy cập nhanh, đảm bảo các yêu cầu hiện đại – khoa học – phong phú – đẹp và ấn tượng. Có cả phiên bản online có thể truy cập và sử dụng trên điện thoại thông minh. Cùng với website là Thông tin TIỀM NĂNG CON NGƯỜI, sau này sẽ là Tạp chí TIỀM NĂNG CON NGƯỜI.
       Đây chính là cơ quan ngôn luận, là chiếc cầu nối các hoạt động của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người với xã hội và với các cơ quan nghiên cứu nước ngoài về lĩnh vực tiềm năng con người. Không chỉ là phương tiện cung cấp thông tin, bày tỏ chính kiến mà còn là diễn đàn hợp tác, trao đổi dẫn dắt dư luận xã hội về lĩnh vực tiềm năng con người. Làm gì cũng cần phải có sự đồng thuận của xã hội và sự ủng hộ, đầu tư của nhà nước. Thông tin về lĩnh vực tiềm năng con người trên website và trên tập san của Viện cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng khác trong thời toàn cầu hóa đã đặt ra không ít vấn đề cần được tiếp tục suy nghĩ một cách cặn kẽ.

Tác giả bài viết: Thạc sĩ, Nhà báo TRẦN MAI ANH

Nguồn tin: www.ihpvietnam.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây