Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

https://www.truongsinhhocds.com/site


Tinh thần của Thiền Trường Sinh học Dưỡng sinh

Tinh thần của Thiền Trường Sinh học Dưỡng sinh
Các bạn thân mến! Ngày nay phong trào luyện tập Thiền định ngày càng phổ biến trong quần chúng. Vấn đề tu tập Thiền định không phải dành riêng cho các nhà tu hành tôn giáo như một số người vẫn nghĩ, mà nó đã tiếp cận một cách phổ quát đến toàn dân và mang hơi thở thời đại.

        Các bạn thân mến! Ngày nay phong trào luyện tập Thiền định ngày càng phổ biến trong quần chúng. Vấn đề tu tập Thiền định không phải dành riêng cho các nhà tu hành tôn giáo như một số người vẫn nghĩ, mà nó đã tiếp cận một cách phổ quát đến toàn dân và mang hơi thở thời đại. Thiền theo phương pháp Trường Sinh học của Tiến sĩ Đasira Narada, hay thiền Yoga, thiền tịnh tâm… đã giúp cho Thiền trở thành một người bạn đồng hành và vô cùng đắc lực đối với đa số đại chúng trong việc an lạc thân tâm và bảo vệ sức khỏe.
        Không phân biệt lứa tuổi, tôn giáo, giới tính, học vấn… Nhưng tinh thần của những người tu tập thiền định thì bao giờ cũng có những điểm chung nhất định. Bài viết này cũng mong một phần rất nhỏ chia sẻ rất nhiều những băn khoăn, thắc mắc của Thiền sinh mới theo học môn học này dưới điểm nhìn của riêng tác giả. Thực ra, những môn sinh đã đến các trung tâm học 6 buổi sơ và trung cấp thì đã được các cô, các bác, các chú hướng dẫn rất nhiệt tình và tận tụy rồi, song đôi khi cũng quên hoặc có nhiều những vấn đề rất nhiều người cùng thắc mắc để hiểu hơn trước khi đăng ký theo học môn học này. Mong sao bài viết này, góp một phần nhỏ chia sẻ những thắc mắc đó dưới góc nhìn cá nhân của riêng người viết. Nếu có gì sai, kính mong mọi người góp ý, bổ sung để cho những người có mong muốn học Thiền có thêm một sự tham khảo.

Lớp học Thiền Trường Sinh học ở Trung tâm Dưỡng sinh Bình Dương.
 
          1. MÔN HỌC
        Có rất nhiều phương pháp ngồi thiền và rất nhiều trường phái khác nhau. Điểm khác nhau cơ bản của thiền theo phương pháp của tiến sĩ Đasira Narada chính là: Khai mở 6 luân xa để quá trình ngồi thiền có hiệu quả cao nhất. Nhiều bạn hỏi tôi: “Bạn ơi! Có nhất thiết phải khai mở luân xa hay không? Cứ thế ngồi tập có được không”. Điều này đơn giản nhưng rất khó trả lời, giống như học trò không có thầy thì việc học tập, rèn luyện sẽ dễ rơi vào mò mẫm, thậm chí như một số người nói dễ bị “tẩu hỏa nhập ma”. Bản thân tôi khi chưa theo học môn học này đã từng ngồi thiền theo một số tài liệu của các vị Hòa thượng hướng dẫn và giảng dạy. Trong thời gian ngồi thiền như vậy, tôi cũng thấy sức khỏe khá ổn định và thân tâm an lạc. Nhưng sau khi được các minh sư khai mở Luân xa tôi thấy năng lượng vào trong cơ thể một cách rõ rệt và mạnh mẽ. Bình thường, Luân xa của mõi người vẫn hoạt động nhưng rất yếu, khi những Luân xa này được kích thích từ năng lượng tu tập, ngồi thiền của những bậc tiền bối đã giúp chúng ta đả thông các trung tâm năng lượng trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể nhận năng lượng mạnh hơn, dễ dàng hơn so với người chưa được khai mở Luân xa. Đối với người luyện thiền thông thường thì phải mất một thời gian rất lâu mới có thể tự khai mở Luân xa cho bản thân. Do đó, Tổ sư Đasira Narada đã tìm ra phương pháp “dùng tha lực” để hỗ trợ Luân xa cho người luyện tập là một phát hiện vĩ đại và có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Còn việc khai mở thế nào? Luyện tập ra sao thì các bạn sẽ được trang bị thật kỹ trong 6 buổi học cho lớp sơ cấp và trung cấp của các trung tâm.
        Đặc trưng của phương pháp thiền này là đi từ đơn giản, cụ thể đến trừu tượng, đi từ tinh thần chữa khỏi mọi bệnh tật về thân đến việc làm trong sạch về tâm hồn. Có thể nói rằng, phương pháp của Tổ sư Đasira Narada là một phương pháp trong 84 vạn pháp của nhà Phật. Có nghĩa là bằng một con đường nhất định đưa đại chúng vào sự thức tỉnh tâm tính, sống nhân ái, yêu thương và tiến đến Giác ngộ. Bởi vì, điểm khởi đầu giống nhau của các môn sinh Trường Sinh học là: Căn tính (mức độ nhận diện tâm linh, tinh thần) cao thấp khác nhau nhưng điểm chung của những người tìm đến môn học này là mong muốn khỏi bệnh. Do đó, tinh thần đầu tiên của môn học này là chữa bệnh. Con đường của Trường Sinh học là đi từ chữa bệnh về thân đến chữa bệnh về tâm. Nghĩa là đi từ cụ thể, có thể kiểm chứng đến những niềm tin cao hơn về tâm linh, nhận thức.
         2. NHỮNG THẮC MẮC
         2.1. Thiền có phải ăn chay không?
        Câu hỏi này có rất nhiều người quan tâm, việc ăn chay là do tâm tính, tình cảm, tình thương yêu chúng sinh của mỗi người. Đặc biệt là những người theo tôn giáo. Trường Sinh học không phải là tôn giáo nên không bắt buộc ăn chay. Ăn chay hay không là do mức độ tiến hóa tâm linh của mỗi người, môn học ở một mức độ nhất định không yêu cầu.
        2.2. Thiền có niệm Phật, trì chú, nghe nhạc Thiền được không?
        Có cũng được mà không cũng được. Mục đích quan trọng nhất là tập trung vào chính mình, có thể lắng nghe hơi thở của mình, nghĩa là không hướng ngoại mà chú trọng vào thân tâm của chính mình. Niệm đến khi quên niệm, trì chú đến khi quên trì chú, nghe nhạc đến khi không nghe thấy nhạc… nhưng cơ thể vẫn ngay ngắn, không gục trước, ngã sau, ngủ quên là tốt. trong thực tế, tạo nền tảng yên lặng ngay từ ban đầu là tốt nhất. Tốt nhất là trong khi ngồi tập không niệm Phật, không nghe nhạc, không chú ý đến những âm thanh từ bên ngoài.
         2.3. Làm sao để biết Luân xa hoạt động ổn định hay đã bị bít lại?
        Nhận biết được Luân xa có hoạt động thì đồng nghĩa biết nó có bị bít lại hay không. Có trường hợp nói: “Từ khi được khai mở Luân xa đến giờ em chả thấy gì, thử năng lượng thì vẫn thấy hơi âm ấm, nhưng hỏi những người không đi học thì họ cũng cảm thấy thế! Em không bỏ tập ngày nào”. Khi gặp phải tình huống tương tự này, các bạn nên đến các trung tâm để hưởng lực và xin ý kiến từ các hướng dẫn viên để được khai mở lại Luân xa do sự cố nào đó. Có thể trong quá trình ngồi phụ bệnh, bạn tự đặt tay lên Luân xa cũng khiến Luân xa quay chậm và không bình thường. Hơn nữa, phải thực hiện tốt “6 điều phải giữ” đã được nhắc nhở.
         2.4. Thời gian thiền bao lâu thì đạt yêu cầu?
        Khoảng 60 phút trở lên cho mỗi lần tập. Ngày tập hai lần trở lên thì hiệu quả chữa bệnh rất tốt.
         2.5. Không gian thiền thế nào là tốt nhất
        Sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh sẽ đem lại khả năng tập trung tốt hơn.
         2.6. Nên ngồi thiền, đứng thiền hay nằm thiền… là tốt hơn
        Ngồi thiền là tốt nhất vì ngồi được lâu, khả năng tập trung tốt nhất mà không sợ bị ngủ quên như nằm thiền. Khi đạt đến một trình độ nhất định thì đi, đứng, nằm ngồi, đi lại thì luân xa vẫn hoạt động. Quan trọng nhất khi thiền là không nên nghe nói chuyện, không nên mở miệng trong lúc thiền.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGUYỄN CÔNG CẢNH (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

Nguồn tin: chinhca0910.blogspot.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây