Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

https://www.truongsinhhocds.com/site


Tập thiền giúp giảm nhẹ triệu chứng Alzheimer

Tập thiền giúp giảm nhẹ triệu chứng Alzheimer
Tọa thiền nhằm tập luyện giữ gìn tâm trong sáng và cơ thể khỏe mạnh. Tập thiền định đúng cách cũng có tác dụng nhất định trong việc điều trị, hóa giải bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) thường gặp ở người cao tuổi.

        Tọa thiền nhằm tập luyện giữ gìn tâm trong sáng và cơ thể khỏe mạnh. Tập thiền định đúng cách cũng có tác dụng nhất định trong việc điều trị, hóa giải bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) thường gặp ở người cao tuổi.
        Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn. Bệnh tiến triển theo hướng tâm thần phân liệt, tư duy lệch lạc, tác phong khó hiểu, có các triệu chứng hoang tưởng ảo giác vô cảm. Hiện nay, điều trị chỉ theo triệu chứng, thể bệnh theo giai đoạn.
        Giai đoạn đầu người bệnh có tính hay quên, quên tên bè bạn, quên các đồ vật, vừa mới thấy đó mà không biết để ở đâu, tìm kiếm lâu mới thấy; hoặc sự việc vừa mới xảy ra đã quên, ai hỏi bảo không biết... Giai đoạn tiếp theo trí nhớ ngày càng giảm dần, ngay cả tên người trong gia đình, họ hàng bà con cũng quên. Những kỷ niệm của quá khứ thì nhớ; còn việc vừa mới xảy ra vài ngày thì quên; khó khăn khi tập trung tư tưởng chú ý điều gì đó, đôi khi không nhớ lời, chữ diễn đạt, muốn xa lánh mọi người, có thái độ trầm cảm… Giai đoạn sau người bệnh trở nên lẫn trí và mất định hướng, nhất là về ban đêm, hay mất ngủ, không nhận ra người trong gia đình, trả lời sai các câu hỏi, không tự chủ trong việc đi đại tiểu tiện, có lúc buồn buồn bơ vơ hoặc nổi nóng giận dữ, mất ý thức giao tiếp xã hội... Cuối cùng, bệnh nhân nằm liệt giường và chết.
        Cách điều trị, hóa giải bệnh sa sút trí tuệ của các nhà thiền sư và các nhà châm cứu học là phải tác động tăng năng lượng sinh học thông tin ở vùng trán và vùng đỉnh đầu bằng liệu pháp xoa bóp day bấm huyệt, tập dưỡng sinh, thiền định kết hợp với thể dục đi bộ, ăn uống đủ chất, làm việc nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Phải chủ động tập luyện từ lúc còn trẻ, không hút thuốc, uống bia rượu. Khi lớn tuổi, nếu mắc bệnh tim mạch, nhất là mạch máu não, tăng huyết áp, đái tháo đường phải điều trị sớm, tích cực.
        Xoa bóp bấm huyệt: xoa 2 bàn tay cho nóng rồi xoa bóp đỉnh đầu, hai bán cầu não, trước trán, hai bên động mạch cảnh cổ, sau gáy từ chân tóc đến bờ vai. Tiếp theo, day bấm các huyệt: bách hội, nội quan, thần môn, túc tam lý, tam âm giao, dũng tuyền, chí âm. Công hiệu: điều hòa khí huyết, lưu thông khắp cơ thể, ổn định thần kinh, tăng năng lượng sinh học cho não, ngủ ngon giấc.


 
        Thiền dưỡng sinh: có thể tập ở tư thế đứng, nằm, ngồi đều được nhưng tập ở tư thế ngồi là tốt nhất. Người đã theo học các khóa hướng dẫn căn bản thì ngồi theo tư thế tập đã chọn và phải ngồi đúng, ngồi đủ, ngồi đều hàng ngày và ngồi đạt yêu cầu. Người chưa tiếp cận được với môn dưỡng sinh này thì trước mắt nhờ những người đã học phụ giúp, sau đó nên đến lớp để được hướng dẫn chi tiết, không nên bắt chước hoặc xem sách rồi tự tập.
        Thiền là phương pháp dưỡng  sinh cổ truyền, làm cho tâm hồn tĩnh lặng, nghĩa là tâm không tán loạn. Khi tập thiền đạt yêu cầu có thể làm chủ hệ thần kinh thực vật, tự điều khiển nhịp tim, hơi thở, huyết áp, thân nhiệt... theo ý muốn của mình. Tập luyện thiền đúng phương pháp ngoài việc giúp trị bệnh còn giúp người tập xa lìa dục vọng, xa lìa mọi thói hư tật xấu, luôn sống hướng thiện, làm chủ cả tâm và thân.
 

Tác giả bài viết: Lương y NGUYỄN VĂN ĐỒNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây