Vài kinh nghiệm nhỏ khi ngồi Thiền

Thứ sáu - 08/03/2013 05:49

Vài kinh nghiệm nhỏ khi ngồi Thiền

Thiền là nét văn hóa đặc sắc của phương Đông. Từ đầu thế kỷ 20, sau khi du nhập vào phương Tây, Thiền đã nhanh chóng được tiếp nhận như một phương pháp chữa lành những căn bệnh tâm lý của xã hội hiện đại.

          Thiền là nét văn hóa đặc sắc của phương Đông. Từ đầu thế kỷ 20, sau khi du nhập vào phương Tây, Thiền đã nhanh chóng được tiếp nhận như một phương pháp chữa lành những căn bệnh tâm lý của xã hội hiện đại.
          Nhiều nghiên cứu khác nhau của các giáo sư Mỹ, Nhật, Pháp,… cho thấy Thiền giúp cải thiện các chức năng sinh lý của cơ thể, giúp phát triển trí não, tăng cường khả năng tập trung tư tưởng và cải thiện lão hóa; trị các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý gây ra, giúp cải thiện những thói quen xấu. Đối với những người bình thường, Thiền giúp tinh thần thoải mái, lạc quan, nâng cao chỉ số thông minh, cảm xúc,…


Cần có sự chuẩn bị thật tốt trước khi ngồi tập,
 
          Nên bắt đầu Thiền vào sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Bạn cũng có thể Thiền vào giờ nghỉ trưa và kết thúc một ngày làm việc thì bạn có thể ngồi Thiền trước khi ngủ để tạo một ngủ ngon và sâu hơn. Ngồi Thiền sẽ giúp bạn có thể giải quyết được nhiều tạp niệm trong đầu sau một ngày làm việc.
          Để ngồi Thiền hiệu quả, sự chuẩn bị và luyện tập đòi hỏi cũng phải công phu sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Khi Thiền, nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi. Có nhiều cách ngồi, nhưng với người mới bắt đầu thì có thể ngồi xếp bằng hoặc ngồi bán kiết già. Khi đã quen nên chọn thế ngồi kiết già (liên hoa, hoa sen) là tuyệt vời nhất. Những người làm công việc ở cơ quan, xí nghiệp có thể thiền vào buổi nghỉ trưa ngay trên ghế hay bàn hoặc ngồi ở một góc phòng nào đó mà không ảnh hưởng đến người khác.
          Ngồi kiết già: Hai chân khóa vào nhau. Đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải hay ngược lại. Nhớ càng kéo sát chân vào trong thân thì càng dễ ngồi và ngồi được lâu.
          Ngồi bán kiết già: Đặt chân trái lên đùi phải hoặc ngược lại.
          Khi ngồi thiền: Hai bàn tay để ngửa lên hai đầu gối, cùi chỏ vừa ôm hông là được.
          Với bất cứ kiểu ngồi Thiền nào, xương sống cũng phải ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng trái, ngả phải; không cúi tới, ngả lui. Lỗ tai thẳng với vai, lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt nhắm hờ. Đây là tư thế Thiền đúng cách và hữu hiệu nhất.
          Điều quan trọng của Thiền là “tĩnh tâm”, tức là tâm không được lăng xăng “dong duổi” đi khắp nơi đây đó. Muốn vậy, phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu. Nhớ tập trung tư tưởng vào một điểm (Luân xa 6 hoặc Luân xa 7) để dần dần đạt đến tình trạng trống rỗng, không còn vướng mắc vào bất cứ ý niệm nào. Thỉnh thoảng sẽ có những lúc tâm phân tán. Điều này bình thường, chỉ cần khi nhớ ra hãy tập trung trở lại.
          Nên tập Thiền đều đặn hàng ngày, mỗi ngày ít nhất hai lần, tập được nhiều hơn càng tốt. Với những người bệnh được khuyên ngồi tập mỗi ngày ít nhất 3 lần, mỗi lần ít nhất 60 phút hoặc nhiều hơn. Tốt nhất là nên tìm một người có nhiều kinh nghiệm nhờ giúp đỡ trong thời gian mới tập Thiền để được chia sẻ và giúp đỡ khi cần thiết.
          Một điều hết sức quan trọng là bạn cần phải xây dựng cho mình một niềm tin vững chắc khi tập Thiền. Chính niềm tin ấy sẽ giúp bạn vững vàng trong quá trình tu tập và sớm gặt hái được thành công.
 

Tác giả bài viết: ĐẶNG THÙY DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 185 trong 43 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 43 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Vũ Xuân Hoàn

    Những điều tưởng như rất đơn giản ấy sao mà khó thực hiện thế? Công việc, kế sinh nhai,... luôn ám ảnh tôi lúc ngồi thiền. Mong sao mình được học cao hơn nữa để việc "tịnh tâm" được tốt hơn. Tôi đã đọc rất nhiều bài viết và biết được khi ngồi thiền phải thế nào! Thế nhưng thực hiện sao khó quá... ???

     Vũ Xuân Hoàn  xuanhoanlena@gmail.com  14/03/2013 15:27
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây