Thiền trong mùa lạnh

Thứ sáu - 02/01/2015 06:16

Thiền trong mùa lạnh

Một người bạn nói với tôi: “Đã không tập thì thôi, tập thiền theo Trường Sinh học thì phải chuyên cần, đủ lượng thì mới mong những biến đổi về chất, bệnh tật mới mau thuyên giảm”.

       Một người bạn nói với tôi: “Đã không tập thì thôi, tập thiền theo Trường Sinh học thì phải chuyên cần, đủ lượng thì mới mong những biến đổi về chất, bệnh tật mới mau thuyên giảm”.
       Vâng! Điều ấy rất đúng, niềm tin và chuyên cần là điều tốt, tuy thế trong thời tiết vào mùa đông như thế này chắc hẳn một số môn sinh mới tập dễ “ngủ vùi” hoặc “quên tập”. Hôm sau nhớ lại các chú giảng huấn khai mở luân xa bảo: “Nghỉ một buổi không tập thì luân xa có thể bị bít lại”, rồi một cái tặc lưỡi thế là… bỏ tập luôn. Vô tình phí cả công phu lợi ích của mình, phụ cả công thầy. Một số khác thì cho là đã “đắc… cái gì đó gọi là thiền” nên không chấp vào thiền động, thiền tĩnh hay “thiền để mà thiền nữa”. Tất cả họ đều đúng, và mỗi chúng ta tùy hỷ mà nhập tâm, hành theo.
       Tôi không khuyên bạn phải thế này thế kia, mọi chuyện tùy duyên. Trong bài viết này tôi chỉ chia sẻ cách kích hoạt năng lượng để sưởi ấm vào những ngày giá lạnh, nhất là các môn sinh đang ở khu vực miền Bắc. Tôi cũng mới chỉ ngồi thiền trong ít thời gian, nếu có gì sai thì chỉ là chia sẻ, mong mọi người thông cảm, chỉ dẫn để cùng luyện tập cho tốt.
 
 
 
       Tôi đã thiền trong mùa lạnh như sau, nếu thực hành có hiệu quả thì các bạn có thể thử lại xem sao. Chỉ cần chú ý một chút, đơn giản thôi.
       Thông thường tư thế ngồi như đã được hướng dẫn ở lớp học là đầu và lưng thẳng, hai tay đặt trên đầu gối, mở mắt hít mũi thở miệng rồi nhắm mắt – nhập tâm. Một số môn sinh ngồi thiền sẽ thấy bàn tay ấm lên, sống lưng ấm lên, ngược lại có một số người ngồi tập thì thấy lạnh, bèn trùm chăn để thiền, ngồi trên nệm để thiền mà vẫn… lạnh. Nếu vậy, thì bạn có thể thử kiểm tra lại tư thế xem sao. Thực ra thì mọi thao tác vẫn như cũ, chỉ có những ai thấy cơ thể không ấm dần lên thì cần xem lại đôi bàn tay có đặt ngửa lên đầu gối hay không, hay hai tay đã bị úp lại, hoặc rớt xuống nệm rồi. Chỉ khi nào đôi bàn tay đặt ngửa lên đầu gối thì luồng dương năng mới được kích hoạt, cảm giác ấm nóng, dễ chịu sẽ đến nhanh hơn.
       Một điều nữa cũng hết sức quan trọng là khi bắt đầu ngồi thiền cần tập trung suy nghĩ về Luân xa 6 (hoặc Luận xa 7) chừng 5 phút, sau khi thấy ấm dần thì đưa luồng năng lượng đến Luân xa 5 và dần dần là các luân xa khác cho ấm áp.
       Khi thiền càng lâu thì suy nghĩ càng nông. Cơ thể và tạng phủ làm việc cũng ít đi, khi luyện tập càng tiến triển theo chiều hướng “tinh” mà bỗng lạc vào đam mê hưởng thụ, dục lạc thì rất nguy hại. Thiền càng tốt thì chức năng thể xác càng thanh nhẹ và “yếu” đối với ô trược. Thay vì trước đây uống được 10 ly rượu chưa say thì bây giờ uống lỡ uống 1 ly cũng là nhiều rồi. Chứ không phải tạng phủ càng khỏe lên để uống được 20 ly cho oai với bạn. Thiền không nhằm mục đích thỏa mãn ăn, uống, chơi đùa.
       Cơ thể thanh nhẹ, thì tâm linh càng thoải mái và tinh tế. Không thể kiêng khem (nghĩa là còn thấy vai trò của thể xác quá quan trọng) thì bù lại phải thiền cho đúng, đều, đủ và đạt. Còn ai đã thanh thoát rồi thì cũng không nên bắt chước Tế Công, Đạt Ma, kiểu: “Có sao đâu”.
       Một số chú, bác ngồi rất lâu năm rồi, một số đã là hướng dẫn viên bảo: “Cảm cúm là điều đương nhiên, đến như tôi còn thi thoảng vẫn cảm… Quan trọng là không dùng đến thuốc, phải tự trị bệnh!”. Các chú, các bác ấy nói đúng lắm. Tuy thế, ngay cả cảm cúm mà không phòng được thì sao mà hướng dẫn cho bà con tin theo và luyện tập tiến triển được.
       Đã thiền lâu năm thì phải nhận diện được tín hiệu của cơ thể với môi trường, đôi khi phải biết ăn canh gừng, nhai vài củ tỏi cũng rất tốt. Bản chất của “trí” đã tàng trong vạn vật, biết thì gọi tên thế nào cũng sẽ ra. Chẳng thế mà bên cạnh mình có loại lá chữa được kịch độc rắn cắn mà bấy lâu nay sách đông tây kim cổ chỉ xem nó là loại thuốc bổ thận, chữa cao huyết áp (thuốc bí truyền)… Trong trạng thái sinh học của chúng ta, cơ thể chịu chi phối của âm dương ngũ hành. Cái này sinh khắc cái kia theo vòng tuần hoàn bất diệt gọi là “sinh sinh bất tức”. Cơ thể báo trước rồi: “Này bạn, ngày mai là bạn có thể bị cảm lạnh đấy, tăng thời gian thu năng lượng để đảm bảo sức khỏe cho ngày mới nhé, rồi bạn sẽ lại bắt đầu công việc mới, niềm tin mới một cách thật an lành”. Khi bạn biết lắng nghe cơ thể mình, cơ thể sẽ hiểu bạn và chịu nghe bạn đấy.
       Chúc mọi người luyện tập chuyên cần, chúc thân tâm an hòa.
 

Tác giả bài viết: CHỈNH CA

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 123 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đặng Ngọc Huân

    Tôi thấy bản thân có lúc cũng gặp những hiện tượng như bác tả: như có lúc ngồi thấy người nóng lên rất nhanh nhưng có khi lại ngược lại hoặc bị cảm cúm,... Tuy nhiên, tôi quyết định không dùng đến thuốc và tiếp tục dùng dưỡng sinh để đẩy lùi bệnh. Tôi cũng thấy ngoài phương pháp phòng bệnh bằng dưỡng sinh thì cũng cần chủ động tập luyện và dùng cả các phương pháp khác kết hợp thì hiệu quả chắc sẽ cao hơn. Xin cảm ơn bác Chỉnh Ca về những chia sẻ bổ ích trên đây và mong bác cũng như các đồng môn khác tiếp tục chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nhiều hơn nữa.

     Đặng Ngọc Huân  ngochuansld@gmail.com  06/01/2015 10:26
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây