Tập thiền từ bỏ được thói hư tật xấu

Chủ nhật - 28/12/2014 05:18

Tập thiền từ bỏ được thói hư tật xấu

Ở Đại Lào, Bảo Lộc quê tôi, Thiền Trường Sinh học mới được mở cách đây hai năm, người tham gia học rất đông. Tuy chưa chính thức thành lập Câu lạc bộ Trường Sinh học Dưỡng sinh, song hoạt động tự phát lại tương đối nề nếp. Hàng ngày, các môn sinh tự tổ chức thành từng nhóm tập thiền với nhau. Riêng chủ nhật, trưa nào cũng vậy, khoảng 20 đến 30 người tập trung tại một địa điểm, trao đổi kinh nghiệm rồi tập cùng nhau.

       Ở Đại Lào, Bảo Lộc quê tôi, Thiền Trường Sinh học mới được mở cách đây hai năm, người tham gia học rất đông. Tuy chưa chính thức thành lập Câu lạc bộ Trường Sinh học Dưỡng sinh, song hoạt động tự phát lại tương đối nề nếp. Hàng ngày, các môn sinh tự tổ chức thành từng nhóm tập thiền với nhau. Riêng chủ nhật, trưa nào cũng vậy, khoảng 20 đến 30 người tập trung tại một địa điểm, trao đổi kinh nghiệm rồi tập cùng nhau.


 
       Các môn sinh ở Đại Lào có cuộc sống thật chân tình mộc mạc, có điều họ rất yêu thơ viết về Trường Sinh học. Tôi mới tập làm quen với vi tính và truy cập in-tơ-nét, tìm được CÂU LẠC BỘ THƠ TRƯỜNG SINH HỌC từ đầu tháng 11 năm 2014. Vì thích thiền, yêu thơ tôi in một số bài như “DƯỠNG SINH THIỀN TỌA” của HOÀNG TIẾN NHẪN, hay “PHƯƠNG THUỐC TUYỆT VỜI” của TRẦN ĐÌNH TRUY,… Họ chia nhau đọc và khen rất hay. Chỉ tiếc là không tìm được tập thơ “SEN THƠM DÂNG THẦY TỔ” do Câu lạc bộ phát hành. Mặc dù tôi đã kiếm ở một số đại lý sách trong thành phố Bảo Lộc, nhưng không thầy có bán. Qua tâm sự của một số môn sinh, họ cũng rất thích thiền và nói rằng: Thích thiền vì thiền không những chữa được bệnh mà còn chữa được cả tật nữa. Tật ở đây là những thói hư tật xấu như rượu chè bê tha, đánh chửi vợ con, lừa đảo, trộm cắp,v.v,… Bản thân tôi thấy cũng đúng như vậy. Trước đây khi còn trong quân đội tôi rất nóng tính. Thư cho bạn, tôi đã từng viết:
                    ... Tính tôi không biết nể nang
                  Trái tai gai mắt là phang đến cùng
                        Thằng thì bảo đấy anh hùng
                  Thằng thì lại bảo đồ khùng đồ điên...

       Ra quân, tôi mang cái khùng điên ấy về đời thường, nên cũng gây ra một số việc không hay trong quan hệ gia đình và hàng xóm láng giềng. Từ khi theo tập thiền, tôi đã nghiện thiền,… và đã sửa được hầu hết các thói hư tật xấu. Không hút thuốc lá nữa, không uống rượu, không trà lá la cà, nhất là không còn nóng nẩy ngang tàng như trước nữa. Tâm sự điều này với các bạn đồng môn gần xa cũng chính là lý do tôi viết bài thơ “CHỮA TẬT” dưới đây gửi Câu lạc bộ. Đồng thời, tôi cũng muốn nhắn nhủ với những người trót mắc phải tật xấu rồi, muốn từ bỏ mà chưa bỏ được do thói quen, mà đã là thói quen thì rất khó bỏ. Nếu quý vị theo học thiền, quyết tâm tập thiền, chắc chắn sẽ từ bỏ được thói hư tật xấu.
 
Chữa tật
 
                    Bao nhiêu tật xấu trên đời
             Nếu không ngăn chặn kịp thời,… sẽ tăng
                    Những người tính nết hung hăng
             Đánh con, chửi vợ, nói năng hỗn hào
                    Không kiêng nể một người nào
             Cả người lớn tuổi, bậc cao hơn mình
                    Xóm làng hết nghĩa, cạn tình
             Lại không tiếp thụ phê bình của ai
                    Những người mê nhậu lai rai
             Lè nhè say xỉn ôm chai suốt ngày
                    Vợ con... mặc xác chúng mày (!?)
             Lết lê đi hết quán này, quán kia
                    Rượu vào mặt đỏ tía lia
             Lại còn tiếp tục uống bia thay… trà
                    Những người gian dối điêu ngoa
             Có hai nói bốn, có ba nói mười
                    Những người bản tính chây lười 
             Giả vờ khuyết tật làm người xin ăn
                    Những người gặp chút khó khăn
             Lo âu, suy nghĩ, băn khoăn, buồn phiền,…
                    Những người hút thuốc quá ghiền
             Hại tâm, yếu sức,… bạc tiền sạch trơn
                    Muốn cho hết tật,… giản đơn
             Quyết tâm được, chẳng gì hơn tập thiền.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN TRUNG THÀNH (Đại Lào, Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 120 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây