Sống chậm và Thiền

Thứ năm - 05/03/2015 05:12

Sống chậm và Thiền

Tại sao những người bị bệnh nặng thường thành công khi tập ngồi thiền dưỡng sinh Trường Sinh học? Có lẽ là vì không còn cứu cánh nào khác để thoát bệnh. Họ là những người mà bệnh viện đã “chê” cho về nhà chờ ngày “ra đi”,…

          Tại sao những người bị bệnh nặng thường thành công khi tập ngồi thiền dưỡng sinh Trường Sinh học? Có lẽ là vì không còn cứu cánh nào khác để thoát bệnh. Họ là những người mà bệnh viện đã “chê” cho về nhà chờ ngày “ra đi”,… Có lẽ vì những ước nguyện trong cuộc đời họ chưa thực hiện xong, có lẽ cũng vì họ muốn sống vì những đứa con thơ dại và người thân của họ, và cũng có lẽ do họ bất cần tất cả, muốn quên mình để sớm “ra đi”…
          Đối với những người bệnh nhẹ như dạ dày, viêm khớp, cao huyết áp, mất ngủ,… bệnh thường diễn ra âm thầm, có người chịu đựng được, chấp nhận được cái đau. Hễ cứ đau là uống vài liều thuốc vào sẽ thấy nhẹ người… và rồi cứ thế mà tiếp tục lo toan công việc, tiếp tục “sống chung” với bệnh tật. Lại có người ngại đến cơ sở y tế khám bệnh vì họ quan niệm mấy ông bà bác sĩ nhìn đâu cũng thấy bệnh, nhìn đâu củng thấy vi trùng…
          Với người mà đầu óc, tay chân năng động thì việc học thiền càng khó khăn hơn nhiều. Cứ nghĩ đến phải ngồi im một chỗ là thấy… cực hình. Chi bằng mình uống vài viên thuốc cho xong để lo công việc, lo toan cuộc sống. Và rồi, ngày qua ngày bệnh tích tụ lại ngày càng tăng lên. Khi mà cơn đau càng ngày càng kéo dài, khi mà phải tăng liều thuốc uống mỗi khi thấy đau, khi mà thuốc tây, thuốc ta cũng chỉ là uống để có cảm giác trị bệnh mà bệnh vẫn không khỏi thì đó chính là lúc người ta giật mình nhìn lại. Ôi thôi có người đã muộn, may mắn hơn thì còn kịp nhưng cũng đã là trầm kha lắm rồi, lúc đó mới biết cứu cánh cuối cùng là đi học và tập ngồi thiền. Chính lúc này là lúc mà người học thiền dưỡng sinh Trường Sinh học lại có quyết tâm hơn, nếu họ có cơ duyên đến với thiền. Những người tuy có sự cố gắng nhưng cố gắng chưa cao, những người chưa nỗ lực học tập, hay chưa đủ cơ duyên đến với thiền tôi xin mạn phép không nói đến.


Một buổi tập thiền Trường Sinh học tại Tịnh xá Pháp Hải (Vũng Tàu)

 
          Vì sao tôi nói như vậy? Chính bản thân tôi đã trải nghiệm như vậy!.
          Ông bà xưa có câu: “Phần nhiều bệnh tật đi vào từ đường miệng”. Chúng ta làm việc, sinh hoạt, ăn uống có những thái quá và bất cập mà sinh ra bệnh. Xét cho cùng chúng ta lao động, làm việc cũng chỉ để có cái ăn, có cái chi dùng trong sinh hoạt mà thôi. Lúc ấy không ai nghĩ đến chuyện phải tịnh tâm làm gì, phải sống chậm lại để làm gì, trong khi ngoài xã hội nhịp sống cứ lao đi vun vút. Lúc ấy con người chúng ta cứ phải hòa mình vào, có khi còn bị quay cuồng theo nhịp sống ấy nữa.
          Tôi không có ý định kể câu chuyện ngụ ngôn của Thỏ và Rùa, nhưng tôi xin so sánh tuổi thọ của hai con vật. Một bên là sự nhanh lẹ và một bên là chậm rãi, khoan thai. Bởi vậy, trong dân gian mới có từ Cụ Rùa. Rùa chậm sống lâu, Thỏ nhanh thì đoản thọ. Tuổi trẻ bây giờ năng động lắm, có những năng động trong suy nghĩ, trong công việc rất tích cực nhưng cũng có những năng động thái quá. Tỷ như thần tượng một ngôi sao ca nhạc nước ngoài đền nỗi bò lăn ra nơi thần tượng mình vừa đi qua, hôn vào chỗ thần tượng mình vừa ngồi… Riêng tôi cũng thái quá một chút là không thần tượng con người cụ thể như họ mà thần tượng của tôi bây giờ là Cụ Rùa Hồ Gươm. Loài rùa hoạt động nào (ăn, di chuyển) cũng chậm, vì vậy mà sống lâu chăng?!
          Tĩnh tâm, sống chậm lại. Ăn chậm, nhai chậm, chạy xe chậm. Điều gì chậm được thì cứ “chậm”. Có khi bạn lên xe buýt bạn thấy một câu “cứ từ từ” cũng chả mấy ấn tượng lắm nhưng tôi xin lấy câu này để tự nhắc mình hãy sống chậm lại. Lại nhớ hôm rồi, trên ti-vi người ta có thống kê: Cứ tăng 5% tốc độ của xe cơ giới thì nguy cơ tai nạn tăng 10%, trong đó số người chết tăng 20%. Những con số cũng ấn tượng đấy chứ (!?)
          Bạn và tôi sẽ cảm giác an nhàn khi ta tĩnh tâm và sống chậm lại cũng chính là lúc ta sống cho chính mình. Có một con đường để bạn nhận ra điều đó chính là Thiền.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN THANH SƠN (ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. ĐT: 0975476095. E-mail: sontrandg@gmail.com)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 141 trong 33 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 33 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trần Đại Thắng

  Thật tuyệt vời "Bạn và tôi sẽ cảm giác an nhàn khi ta tĩnh tâm và sống chậm lại cũng chính là lúc ta sống cho chính mình. Có một con đường để bạn nhận ra điều đó chính là Thiền". Cám ơn môn sinh Trần Thanh Sơn!

   Trần Đại Thắng  nguoichienthangungthu@yahoo.com.vn  25/03/2015 15:09
 • Nguyễn Thị Thanh Thúy

  Con cầu xin được học đúng phương pháp để được hết bệnh.

   Nguyễn Thị Thanh Thúy  thuy90604@yahoo.com  06/03/2015 19:55
 • Đặng Ngọc Huân

  Thiền là trở về với chính mình từ thuở lọt lòng mẹ; là trở về tuổi ấu thơ; là quê hương, là nơi chôn rau, cắt rốn. Bản tính tốt ban đầu có thể bị mất đi khi ta bước vào đời vì còn phải bon chen vì mưu sinh, mưu cầu hạnh phúc. Nhiều người bị mất đi bản tính tốt đẹp ấy mãi mãi vì không có "thiền".

   Đặng Ngọc Huân  ngochuansld@gmail.com  05/03/2015 14:58
 • Kim Thanh Tâm

  Thiền là phương pháp dưỡng sinh cổ điển của Ấn Độ. Đó là sự rèn luyện năng lực tập trung không cho tạp niệm xen vào, giúp ý chí sáng suốt, thanh thản. Hoàn thiện một bài tập thiền đầy đủ rất phức tạp, khi áp dụng vào đời sống nó sẽ phát huy khả năng tập trung cao độ và huy động tối đa nội lực của người học. Xã hội hiện đại với lối sống nhanh, sống gấp, con người tiếp cận thông tin, tri thức chủ yếu thông qua nghe nhìn, vô hình trung đánh mất thói quen tập trung tư duy, suy nghĩ tĩnh tại, trí nhớ cũng suy giảm. Thiền giúp con người lấy lại cân bằng, tăng cường năng lực tư duy, khả năng ghi nhớ được cải thiện đáng kể. Tu thiền là tập trung vào việc thiền, hướng tới việc khơi dậy cái thiện và sự tự sám hối của mỗi con người. Muốn thiền thì phải tĩnh tại, không thể tâm một nơi, thân một nơi được. Thiền còn là một phương cách chữa được nhiều bệnh tật.

   Kim Thanh Tâm  kimthanhtam.vt@gmail.com  15/06/2013 14:42
 • Nguyễn Anh Tuấn

  Thiền dạy cho con người biết hướng thiện, biết sống chậm để suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt hơn. Những môn sinh tập thiền “Trường Sinh học” đều được hướng dẫn tận tình về những điều cơ bản cách hành xử giữa con người với nhau và với những sự vật xung quanh mình. Khi đã tập thiền đạt được những thành tựu nhất định thì mọi hoạt động của môn sinh đều là thiền,… Cần phải biết rõ mình đang ở đâu, đang làm gì để điều chỉnh những việc làm của mình cho chuẩn mực. Phải gạt bỏ “tham, sân, si” ra khỏi đầu óc, “tâm an thì trí sáng”, mọi suy nghĩ và hành động mới đúng đắn được.

   Nguyễn Anh Tuấn  tuanphuongtamthanh@gmail.com  15/06/2013 11:04
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây