Bí quyết dưỡng sinh trường thọ của Quách Mạt Nhược

Thứ bảy - 06/12/2014 05:14

Bí quyết dưỡng sinh trường thọ của Quách Mạt Nhược

Con người không ai có thể thoát khỏi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” của tạo hóa, cũng không có phép thuật hay phương thuốc bí truyền huyền diệu nào có thể giúp cho con người “trường sinh bất tử”, nhưng bằng sự hiểu biết quy luật và khả năng cải tạo tự nhiên tuyệt vời của mình, con người hoàn toàn có thể đạt được mục đích sống khoẻ hơn và sống lâu hơn.

       Con người không ai có thể thoát khỏi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” của tạo hóa, cũng không có phép thuật hay phương thuốc bí truyền huyền diệu nào có thể giúp cho con người “trường sinh bất tử”, nhưng bằng sự hiểu biết quy luật và khả năng cải tạo tự nhiên tuyệt vời của mình, con người hoàn toàn có thể đạt được mục đích sống khoẻ hơn và sống lâu hơn.
       Quách Mạt Nhược là nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kinh Dịch, nhà sử học, dịch giả nổi tiếng Trung Quốc, thọ 86 tuổi. Vậy mà thời tuổi trẻ ông bị bệnh tật hành hạ đến khổ sở, ông rất bi quan. Tháng 6 năm 1914, ông sang Nhật du học, thi vào trường Cao đẳng số 1 Tokyo. Do làm việc căng thẳng, quá sức nên Quách Mạt Nhược bị suy nhược thần kinh nặng, ngực tức, tim loạn nhịp, ngủ không yên giấc, mỗi đêm chỉ ngủ 3 – 4 tiếng, hễ chợp mắt là mê sảng, mộng mỵ, trí nhớ giảm sút.
 
 
Quách Mạt Nhược
 
       Theo ông kể lại, khi đọc sách đến hàng thứ 2 thì quên khuấy mất hàng thứ nhất, đầu óc choáng váng đau nhức khó chịu vô cùng. Vào trung tuần tháng 9 năm 1915, ngẫu nhiên ông vào hiệu sách mua được bộ “Vương Văn Thành toàn thư” (Vương Văn Thành tức Vương Dương Minh, nhà triết học nổi tiếng đời Minh). Sách đã kể Vương Dương Minh đã dùng phép tĩnh tọa mà chữa được bệnh nặng. Quách Mạt Nhược liền bắt chước xem sao. Cứ mỗi sáng sau khi ngủ dậy, ông ngồi tĩnh tọa 30 phút, mỗi ngày đọc 10 trang sách, ngày nào cũng vậy, cứ đều đặn như thế. Chưa đầy 3 tuần lễ, giấc ngủ của Quách Mạt Nhược kéo dài hơn, ít mê sảng, tim bớt hồi hộp và ông có thể cưỡi ngựa được. Ông phấn chấn sống sinh động hẳn lên. Ông hoàn toàn tin tưởng vào phép tĩnh tọa. Sau này ông thường nói “Tĩnh tọa quả rất công hiệu. Tôi hoàn toàn tán thành các bạn tôi tập tĩnh tọa. Tôi xem tĩnh tọa như một phương tiện hữu ích cho sức khỏe, cho ý chí tiến thủ của mỗi người".
       Quách Mạt Nhược đã đúc kết ra mấy nguyên tắc của phép tĩnh tọa như sau:
       + Thở, hít vào sâu và chậm. Thở ra ngắn và gấp. Tập trung tư tưởng lúc thở.
       + Tư thế: ngồi xếp bằng ngay ngắn, ngồi theo tư thế hoa sen càng tốt, mắt nhắm lim dim, môi hơi ngậm, hai hàm răng không chạm nhau, ngực hơi co lên không được ưỡn ra, hai tay đặt trên đùi. Toàn thân thả lỏng, thư giãn tận cùng từ tay đến mặt rồi toàn thân.
       + Tinh thần: tập trung chú ý vào 1 điểm dưới rốn 1 đốt ngón tay (huyệt Đan điền), đầu óc thanh thản không vấn vương suy nghĩ điều gì, ban đầu chưa được sau quen dần.
       + Thời gian: sáng sau khi thức dậy, tối trước khi đi ngủ, tập tối thiểu khoảng 30 phút.
       Các nhà nghiên cứu thiền học đã đúc kết tác dụng của thiền tọa như sau:
       - Khi ngồi thiền: Mắt nhắm thì hồn về gan, sẽ ngủ ngon tăng dũng lực.
       - Tai không nghe: Tinh về thận, lưng không đau, không sợ hãi.
       - Miệng ngậm: Thần về tâm, huyết mạch lưu thông, thư thái, an lạc.
       - Mũi bế: Phách về phổi, khí phách đầy đủ, lạc quan yêu đời.
       - Tâm định: Ý về tỳ, tiêu hóa tốt ăn ngon ngủ kỹ, ý chí mạnh chẳng băn khoăn lo lắng gì.
       - Khi ngồi thiền tĩnh tâm đạt đến trạng thái sóng não Anpha: 4 – 10 héc/giây hoặc trạng thái Teta : 3 – 4 héc/giây thì sóng não của ta sẽ cộng hưởng với sóng địa từ trường ở tần số Shuman 4 – 5 hec/giây, gây phản ứng đặc biệt ở não, mở ra phép lạ cho con người như thiên nhĩ thông, thiên nhãn thông, thần giao cách cảm.
       Như vậy, nếu chúng ta tập ngồi thiền đều đặn thường xuyên, đúng phương pháp thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, bênh tật không phát sinh, có khả năng sống trường thọ 100 tuổi, không phải là mơ ước viển vông.
 

Tác giả bài viết: Lương y MINH CHÁNH

Nguồn tin: www.suckhoedoisong.vn

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 99 trong 22 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 22 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây