Sống khỏe nhờ luyện ngồi yên như tượng

Thứ bảy - 13/07/2013 06:18

Sống khỏe nhờ luyện ngồi yên như tượng

Có vẻ như sự dung hợp giữa tu thiền Phật giáo với dưỡng sinh khiến cho phương pháp tọa thiền của đạo Phật ngày càng phát huy công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Hiện nay có nhiều phương pháp luyện thiền lưu hành trong xã hội, nhưng hơn chục năm trở lại đây đang nở rộ phương pháp dưỡng sinh tự trị bệnh bằng cách… ngồi thiền, dưới tên gọi “Trường Sinh học Dưỡng sinh”. Phương pháp này đang được khá đông đảo người bệnh lưu ý bởi tính phổ cập dễ tập, không tốn kém và thực sự đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhiều người.

          Có vẻ như sự dung hợp giữa tu thiền Phật giáo với dưỡng sinh khiến cho phương pháp tọa thiền của đạo Phật ngày càng phát huy công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Hiện nay có nhiều phương pháp luyện thiền lưu hành trong xã hội, nhưng hơn chục năm trở lại đây đang nở rộ phương pháp dưỡng sinh tự trị bệnh bằng cách… ngồi thiền, dưới tên gọi “Trường Sinh học Dưỡng sinh”. Phương pháp này đang được khá đông đảo người bệnh lưu ý bởi tính phổ cập dễ tập, không tốn kém và thực sự đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhiều người.
          Phép hô hấp để rèn luyện và điều chỉnh hơi thở
          Có một lần, Đức Phật Thích Ca hỏi các sa môn: “Sinh mệnh con người ở trong khoảng nào?”, một vị đáp: “Trong khoảng vài ngày”. Phật nói: “Ngươi chưa thể đắc đạo”.
          Lại hỏi một sa môn, vị này trả lời: “Trong khoảng ăn uống”. Phật cười nói “Ngươi chưa thể đắc đạo”. Hỏi người thứ ba được nghe câu trả lời: “Trong khoảng hơi thở, khí ra mà không vào, khí vào mà không ra”. Phật khen: “Lành thay, ngươi có thể gọi là đắc đạo”.
          Qua câu chuyện này chúng ta thấy rõ, hô hấp là cơ sở để duy trì sinh mệnh con người. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống một vài ngày, nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chính vì yếu tố này mà các vị tiền bối ngày xưa đã đưa ra phương pháp “Trường Sinh học” là phép hô hấp để rèn luyện và điều chỉnh hơi thở. Tương truyền cách tập luyện này là do Tổ sư Đasira Narada (1846 – 1924) truyền vào Việt Nam từ đầu những năm 70 của thế kỷ XX. Theo đó, tập luyện dưỡng sinh Trường Sinh học là phương pháp tọa thiền rèn luyện điều hòa hơi thở thông qua phương pháp luyện khí ra vào, đưa con người trở về trạng thái tĩnh lặng nhất. Phương pháp này có công dụng thu hút năng lượng từ vũ trụ vào trong cơ thể con người, từ đó làm tích tụ nguyên khí (năng lượng) chuyển hóa thành năng lượng sinh học, sao cho cân bằng cơ thể để đạt được sự khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ hơn.


Nhạc sỹ Nguyễn Cường cũng tập ngồi thiền?
 
          Người ta có thể tập thiền mỗi ngày vào giờ Tý (23h đêm – 1h sáng) và giờ Ngọ (11h – 13h trưa). Đối với người bình thường, theo lối sống hiện đại thì nên rèn luyện mỗi ngày 2 lần, 1 lần vào buổi sáng khi mới thức dậy và 1 lần vào buổi tối trước khi ngủ, mỗi lần ít nhất từ 1 tiếng đồng hồ trở lên; người bệnh nặng thì mỗi ngày có thể ngồi tập 3 lần trở lên. Luyện thiền không nên hấp tấp, gắng gượng, nôn nóng đòi hỏi có kết quả ngay mà phải kiên trì tuần tự tu luyện, vượt lên chính mình. Người có chứng bệnh thần kinh phân liệt, ung thư gan giai đoạn giữa, các bệnh về tim mạch nghiêm trọng thì khi tập cần có những người nhiều kinh nghiệm hướng dẫn, kèm cặp.
          Điều chỉnh hô hấp và bài trừ tạp niệm
         Phương pháp thiền Trường Sinh học có lợi cho sức khỏe. Để tập luyện, các môn sinh cần ngồi thoải mái, ngay ngắn, hai tay đặt ở trên đầu gối, toàn thân thả lỏng. Miệng ngậm lại, hai hàm răng khít vào nhau, lưỡi cong lên vòm miệng đè lên hàm răng trên, nếu trong miệng có tiết ra nước miếng thì nuốt. Mắt nhắm ngồi tập và theo dõi hơi thở, ý niệm tập trung, hơi thở nhẹ nhàng, dần dần đạt đến trạng thái “tịnh tâm vô thức”. 
          Liệu pháp này có thể dùng để trị liệu các chứng hư nhược, bệnh mạn tính như mất ngủ, suy nhược thần kinh, nội phân tiết thất điều... đối với người không bệnh cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe.
          Ngồi yên như tượng, không suy nghĩ gì chỉ để chữa bệnh
          Trường Sinh học là phương pháp tĩnh tọa (ngồi yên lặng không suy nghĩ gì), ứng dụng trong dưỡng sinh nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Phương pháp dưỡng sinh này có vẻ như hơi giống phương pháp tu tập của Thiền tông nhưng các môn sinh Trường Sinh học thường bảo nhau là tập luyện để tự giải bệnh của mình, không mang tính chất tôn giáo. Để áp dụng, môn sinh thường chọn nơi tĩnh lặng, không bị người khác quấy rầy, tùy ý lực chọn cách ngồi kiết già, bán kiết già, ngồi xếp bằng hay ngồi bình thường trên giường hoặc ghế, quần áo rộng thoải mái, phần ngực hơi hướng về trước, mông hơi nhô ra sau, khiến cho sống lưng thẳng, bụng dưới vững chắc, hai tay đặt trên hai đầu gối, lòng bàn tay ngửa lên trên.
          Sau khi thiền đạt đến một trình độ nhất định, khí trong cơ thể sẽ điều chuyển trong kinh lạc (huyệt đạo) mà sản sinh hiệu ứng cân bằng, gia tăng sức khoẻ, đẩy lùi bệnh tật. Phương pháp này có công dụng bảo vệ sức khỏe cho người trung lão niên và người cơ thể suy nhược, lại có thể chữa trị cơ năng hô hấp, hệ thống tiêu hóa cùng các bệnh mạn tính, có hiệu quả rất tốt trong việc chữa trị các chứng di tinh, dương suy, trĩ, thoát giang, đầu váng, đau đầu… Trong thực tế đã có nhiều người mắc các chứng nan y cũng tự đẩy lùi được bệnh tật nhờ kiên trì tập luyện thiền Trường Sinh học với lòng quyết tâm cao độ.
 

Tác giả bài viết: HOÀNG VĂN LƯƠNG (Hà Nội)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 136 trong 31 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 31 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây