Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y (Kỳ I)

Thứ năm - 02/06/2016 18:08

Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y (Kỳ I)

Phần lớn bệnh tật của chúng ta không phải ngẫu nhiên mà có, không phải là bẩm sinh, không phải sinh ra đã có sẵn, cũng chẳng phải số mệnh đã an bài. Bệnh tật đến với chúng ta phần lớn đều do lối sống không phù hợp với tự nhiên, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc, dẫn đến lục phủ ngũ tạng bị hư tổn, hay do tư tưởng tiêu cực lâu ngày mang lại, v.v,...

       Phần lớn bệnh tật của chúng ta không phải ngẫu nhiên mà có, không phải là bẩm sinh, không phải sinh ra đã có sẵn, cũng chẳng phải số mệnh đã an bài. Bệnh tật đến với chúng ta phần lớn đều do lối sống không phù hợp với tự nhiên, dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc, dẫn đến lục phủ ngũ tạng bị hư tổn, hay do tư tưởng tiêu cực lâu ngày mang lại, v.v,...
       Nói theo hiện tượng tự nhiên thì con tàu của chúng ta đã trượt khỏi đường ray, nếu cứ tiếp tục chạy thì con tàu sẽ đổ. Việc đúng đắn mà chúng ta nên làm là hãy đặt con tàu trở lại đúng với đường ray, để nó tiếp tục cuộc hành trình của mình như cũ. Với cơ thể con người cũng vậy, cơ thể được nuôi dưỡng bởi thiên nhiên, khi nó bị chúng ta điều khiển đi ngược lại những quy luật của tự nhiên thì khổ đau, bệnh tật, rủi ro bắt đầu đổ xuống. Hãy trả cơ thể về với tự nhiên, về với những quy luật của thiên nhiên, từ đó cơ thể sẽ tự phục hổi, và tự chữa khỏi mọi bệnh tật, tiếp tục cuộc hành trình tới bến bờ yêu thương của nó.
       Phẫu thuật, hay các biện pháp thay thế là việc chẳng nên làm chút nào. Cơ thể con người là hoàn hảo, chẳng có gì thừa cả. Khả năng tự phục hồi của cơ thể thì quả là quá tuyệt vời, không giới hạn, chỉ là chúng ta đã không cho nó cơ hội mà thôi. Việc can thiệp từ bên ngoài sẽ khiến cơ thể vĩnh viễn bị tổn thương, không thể phục hồi, và chúng ta cũng chỉ làm chậm được quá trình tiến triển của bệnh một chút mà thôi. Khi cơ thể bị tổn thương, khiếm khuyết, thì từ đó chúng ta cũng không còn được sống đời khỏe mạnh như lúc chưa bị bệnh và cũng không thể trường thọ. Mọi niềm vui, hạnh phúc, ý nghĩa của của cuộc đời cũng vì thế mà giảm sút.
       Ít ai hiểu được cơ thể con người, chúng ta sử dụng cơ thể nhưng chúng ta đã không hiểu cơ thể. cơ thể cho ta đời sống nhưng ta ngược đãi nó, đối xử tệ bạc với nó. Cơ thể luôn giúp ta chữa lành mọi vết thương về tâm hồn và thể chất nhưng ta luôn tức giận, trách cứ, thù ghét nó… Phải chăng nói cơ thể nếu không bị bệnh tật, hư hao thì mới là chuyện lạ.
       Ít ai hiểu cơ thể chúng ta kỳ diệu đến nhường nào, người Ấn độ coi cơ thể mình chính là một ngôi đền thiêng. Từ ngàn năm trước các Tôn giáo biết Cõi niết bàn, Thiên đường hay Địa ngục, lục đạo luân hồi, tam thiên đại thiên thế giới đều không nằm ngoài cơ thể. Những điều tệ hại nhất, nhỏ nhặt nhất cho đến những điều to lớn nhất, vĩ đại nhất, thần kỳ như những phép màu, đẹp như những câu chuyện cổ tích cũng đều bắt đầu từ cơ thể.
       Những thiền nhân lặng lẽ, những nhà tu hành im lìm đầy khổ hạnh, những hành giả cô đơn, độc hành trên con đường vạn lý, hy sinh cả cuộc đời mình cũng không ngoài mục đính chỉ để kiếm tìm, để hiểu một phần cơ thể mình mà thôi.
       Vì sao Tây y khó chữa khỏi bệnh nan y? chưa nói đến bệnh nan y, chỉ những bệnh đơn giản ngoài da như chứng rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt ở trẻ em; hay chứng viêm da mặt, nổi mụn, nám… ở người lớn; chứng mất ngủ, bệnh đau lưng, đau đầu gối… cũng khó mà chữa khỏi. Nhưng nếu chúng ta biết nguyên nhân, hiểu biết về tự nhiên, thì chỉ một chút điều chỉnh thôi, tất cả những chứng bệnh đơn giản đó đều khỏi rất nhanh mà không cần phải đầu độc cơ thể bằng những loại thuốc khác nhau.
       Tây y chủ trị về triệu chứng, không chủ trị nguyên nhân. Nghĩa là khi cơ thể cảm thấy đau ở đâu, tổn thương ở bộ phận nào thì sẽ điều trị ngay ở đó, không cần biết vì sao ở đó lại đau? không cần biết vì sao một cơ quan nội tạng nào đó lại bị tổn thương?.  Hoa và lá là phần mà chúng ta thường thấy của một cái cây, nhưng hoa đẹp hay úa, lá xanh hay rũ không phải do hoa hay lá, mà do thân và cội rễ của nó, phần mà chúng ta ít khi nhìn thấy được.
       Đối với những bệnh nặng hơn như suy thận, suy tim, suy gan, huyết áp, tiểu đường, ung thư… thì Tây y hay Đông y bắt đầu bộc lộ nhược điểm của nó. Cũng không khó hiểu lắm, khi không xác định được nguyên nhân thì không thể điều trị tận gốc được. Với những chứng bệnh nặng thì điều trị triệu chứng giống như việc đắp những bờ đập nhỏ để ngăn dòng chảy ở cuối con suối. Đắp bờ nước sẽ tràn, đắp chỗ này nước sẽ tràn chỗ khác, cho đến khi không còn chỗ đễ đắp bờ, và cơ thể cũng không còn đủ sức để chống chọi, thì cũng đành buông tay chấp nhận số phận vậy. Và vì thế người ta coi đó là bệnh nan y.
       Theo cách nhìn của tự nhiên thì chẳng có bất cứ bệnh gì gọi là bệnh nan y cả. Trước đó chúng ta khỏe mạnh cơ mà. Bệnh tật, hay một cơ quan nào đó bị tổn thương chỉ là kết cục của một quá trình diễn tiến. Khi cơ thể của chúng ta bị bắt buộc đi sai hướng, bị vận hành không đúng quy trình, bị làm việc quá tải lâu ngày, bị nhiễm độc, bị sử dụng nguyên liệu, thức ăn nước uống bẩn... mà thôi.
       Cơ  thể biết cách gây nên bệnh tật, tự khắc nó cũng sẽ biết tự chữa khỏi bệnh tật, khi mà chúng ta biết cho nó cơ hội, điều chỉnh cho nó đi đúng hướng, vận hành đúng quy trình, thải hết độc chất ra ngoài, cơ thể được nghỉ ngơi để phục hồi bộ phận bị tổn thương, sử dụng nguyên liệu sạch, v.v,…


 
       Những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh: thận, tim, gan, ung thư,…
       Theo nguyên lý Âm Dương, thận, tim, gan là những cơ quan dương trong cơ thể, vì thế lối sống, tư tưởng, ăn uống của chúng ta nếu thiên về âm tính thì sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan này, lâu ngày dẫn đến bệnh lý, vì Âm thịnh thì Dương sẽ suy.
       - Có người chỉ vì ham thích bia, rượu, lang thang quán xá một giai đoạn nào đó. Bia, rượu là những thức uống rất âm, khi dùng quá nhiều cơ thể sẽ trở nên âm tính, và nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan dương là thận, tim và gan.
       - Có người do sở thích ăn đồ ngọt, trái cây, nước đá, thực phẩm bảo quản lạnh (rất âm). Hoặc bị nhiễm độc từ thực phẩm. Khi thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày không được sạch, ngấm chất kích thích tăng trưởng, phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất bảo quản... (trong tính chất âm dương của thực phẩm, những chất độc này thuộc hàng cực âm). Những thực phẩm âm sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan dương thận, tim, gan…
       - Có người do áp lực công việc quá nặng nề hay làm việc quá sức trong một giai đoạn nào đó (làm cho cơ thể hao hụt hết sinh khí) cộng với việc ăn uống không đúng cách dẫn đến nội lực (dương khí) bị suy giảm. Dương suy thì âm sẽ thịnh, từ đó sẽ suy giảm chức năng thận, tim, gan.
       - Có người do đời sống u uất, chán chường, tổn thương về tâm lý, bế tắc kéo dài, khiến tinh thần không được thoải mái làm cho cơ thể dần bị hao tổn dương khí, cũng dẫn đến chứng hư hỏng ở các cơ quan dương thận, tim, gan...
       - Bệnh ung thư là một chứng bệnh rất âm, nghĩa là khi cơ thể đã bị bào mòn, hao hụt hết dương khí, hoặc nhiễm quá nhiều độc tố (các chất độc được xếp vào hàng cực âm). Do vậy bệnh ung thư cũng khởi đầu từ những nguyên nhân trên.
       - Bệnh trầm cảm cũng thế, sớm muộn rồi sẽ dẫn đến các tổn thương về thực thể, xuất hiện bệnh mãn tính. Và tổn thương về thần kinh, trí não.
 

       * Xin mời xem tiếp:Kỳ II

Nguồn tin: Về với yêu thương

Tổng số điểm của bài viết là: 93 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Trần Thị Tấm

    Có bạn Huỳnh Dao ở Hồng Ngự, Đồng Tháp muốn học TSH DS, mình ở Gia Lai xa quá ko giup được, xin Ban Biên tập trang chủ liên hệ giúp.

     Trần Thị Tấm  tamtranthi.vog@gmeil.com  12/06/2016 23:11
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây