Thủ tướng Abe Shinzō nhờ tu thiền vượt qua mọi thử thách

Chủ nhật - 22/02/2015 18:22

Thủ tướng Abe Shinzō nhờ tu thiền vượt qua mọi thử thách

Thiền sư Shoshu Hirai 46 tuổi cho biết: "Tôi không nghĩ rằng tọa thiền là yếu tố duy nhất làm thay đổi mọi thứ. Nhưng nếu nó khai quang sự phục chức của Thủ tướng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc".

       Thiền sư Shoshu Hirai 46 tuổi cho biết: "Tôi không nghĩ rằng tọa thiền là yếu tố duy nhất làm thay đổi mọi thứ. Nhưng nếu nó khai quang sự phục chức của Thủ tướng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc".
 
 
 
       Thủ tướng  Abe Shinzō (An Bội Tấn Tam, 安倍 晋三) đã từ chức vào năm 2007, và chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do khi chưa làm được một năm, sau thất bại thảm hại của đảng này khi bầu cử Thượng viện. Ngày 12 tháng 9 năm 2007 nhiệm kỳ của ông lại bị phá hỏng vì hàng loạt cuộc từ chức của các Bộ trưởng Nội các và vụ tiết lộ về việc để mất số liệu lương hưu. Ông từ chức sau một năm tại nhiệm với lý do sức khỏe.
       Bảy tháng sau, Thủ tướng Abe Shinzō bị bệnh hay quên lãng và đã thử thách mình bằng cách dùng phương pháp trị liệu "Tọa thiền" ngồi thiền tại chùa Zenshōan (臨済宗國泰寺) – một ngôi chùa thuộc Thiền phái Lâm Tế ở huyện Yanaka, Tokyo.
       Nhiều người tin rằng thiền Zazen là nguồn gốc của sự phục hồi, sự hồi sinh khí lực và khai phóng của Thủ tướng vào năm 2012. Tuy nhiên, việc tín nhiệm của Thủ tướng đối với vị Thiền sư Shoshu Hirai (平井 正修) trụ trì chùa Zenshōan chưa đầy đủ.
       Thiền sư Shoshu Hirai (平井 正修) 46 tuổi cho biết: "Tôi không nghĩ rằng tọa thiền là yếu tố duy nhất làm thay đổi mọi thứ. Nhưng nếu nó khai quang sự phục chức của Thủ tướng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc."
Kể từ khi tin đồn Thủ tướng Abe Shinzō về thăm ngôi Già lam Cổ Tự, từ đó càng thu hút công chúng đến tọa thiền trong Thiền đường chính. Một quan chức cho biết ngôi chùa Zenshōan là "phiên tọa thiền khó khăn nhất của Nhật Bản để có được một phòng".
       Một người mới lần đầu đăng ký thường phải đợi hai tháng để đặt phòng.
       Thiền sư Shoshu Hirai cho biết: "Nhiều người dường như đến chỉ để trải nghiệm tọa thiền, chứ không phải là ra khỏi sự lo lắng gì cả”. Theo nguyên tắc cơ bản những người đến được chào đón; những người đi không hối tiếc, ngôi chùa đã chấp nhận mọi người từ các tầng lớp khác nhau của cuộc sống, bao gồm cả cầu thủ trẻ chạy đua trong những ngày trước khi tranh giải và nhân vật chủ chốt trong chính trị và bộ máy quan liêu, những người tìm kiếm con người chân thật (Bản lai diện mục) của họ.
       Chùa Zenshōan ban đầu được biết đến rộng rãi và là nơi thiền định thường xuyên của cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone (中曽根 康弘). Thủ tướng lần đầu tiên được mời tham gia một buổi tọa thiền vào mùa xuân năm 2008. Yuji Yamamoto (山本 有二) Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tài chính nói với Thủ tướng Abe Shinzō: “Ngôi chùa Zenshōan là nơi cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone sử dụng để thực hành tọa thiền."
       “Ban đầu, Thủ tướng Abe Shinzō vừa rời bệnh viện, đã có một thời gian ngồi thiền thật khó khăn, thậm chí ngồi thẳng cũng khó – Yuji Yamamoto nhớ lại – nhưng ông đã tiến bộ nhanh chóng. Bây giờ, sự hiện diện của ông giống như một tảng đá lớn trong khu vườn".
       Ngôi chùa này này được thành lập vào năm 1883 bởi Thiền sư Yamaoka Tesshū (山岡鉄舟 sinh ngày 10 tháng 6 năm 1836 – Viên tịch ngày 19 tháng 7 năm 1888). Ngài nổi tiếng hoằng dương phương pháp Thiền Công Án, Thoại đầu, là một Samurai (Võ sĩ 武士) sáng lập Trường phái Ittō Shōden Mutō-ryū (Nhất Đao Chính Vân Vô Lực Lưu 一刀正伝無刀流) người đã đóng vai trò quan trọng thời Minh Trị Duy Tân, làm cuộc cải cách đổi mới, thiết phục khả năng phục hồi thực tế và cũng cố hệ thống chính trị, cầu nguyện cho những người đã chết trong phong trào. Đương thời giới trẻ cầu học với Thiền sư Yamaoka Tesshū tại ngôi chùa rất đông, một thời Thiền phong hưng thịnh.
       Sau Thế chiến II, Thiền sư Gempō Yamamoto trụ trì ngôi chùa Myōshin-ji (妙心寺) và chùa Zenshōan đều thuộc Thiền phái Lâm Tế ở Kyoto. Khách thường xuyên của chùa Zenshōan bao gồm Yoshitaka Yotsumoto, một thành viên của một tổ chức trước chiến tranh được gọi là Liên minh Blood rằng âm mưu các vụ ám sát chính trị gia tự do. Môn đệ và những người theo ông vẫn tổ chức họp nghiên cứu trong chùa.
Yuji Yamamoto nói: "Tôi nghe nói rằng nhiều quan chức, cũng như các thành viên, chế độ ăn uống của cả hai bên cầm quyền và phe đối lập, đang thực hành tọa thiền ở đó. Có một lý do mà chùa Zenshōan đã thu hút nhiều người. Ngôi đền phải có được một ốc đảo, đóng vai trò làm đầy các khoảng trống chính trị".
        Hiệu quả của Tọa thiền
       Thiền sư Shoshu Hirai nói: "Tọa thiền là một cách tốt để thiết lập lại một trạng thái của tâm và trở về một con người thật (Bản lai diện mục)”.
       Thiền sư Shoshu Hirai tốt nghiệp Đại học Gakushuin khoa Luật năm 1990, hậu Đại học Chính trị, và tu học tại chùa Ryūtaku-ji (龍沢寺) tọa lạc tại 326 Sawaji, Mishima, tỉnh Shizuoka. Hơn 10 năm qua, ông luôn tinh tấn tu tập, theo thói quen hàng ngày của mình mỗi ngày buổi khuya thức dậy 03h30, tham dự nghi lễ tôn giáo, tọa thiền, làm việc và kinh hành. Trong thời gian đó, ông thường xuyên đến thăm chùa Zenshōan. Sau cái chết của cha mình, vị Thiền sư đứng đầu ở đó.
       Ông đã gặp các chức sắc chính trị, trong đó có cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, nhưng cảm thấy choáng ngợp và sẽ thất vọng khi trở về Mishima.
       Một thập kỷ sau khi đào tạo của mình đã được hoàn tất, Thiền sư Shoshu Hirai tìm thấy một bầu không khí khác nhau tại Yanaka. Một mạng lưới mới của người dân đã hình thành xung quanh Thiền sư Shoshu Hirai, nhân vật đó chính là ông Tatsumi Yoda (依田 巽), một cựu Chủ tịch của công ty âm nhạc lớn Avex.
 
 
Buổi tọa thiền dưới sự hướng dẫn
của Thiền sư Shoshu Hirai trụ trì chùa Zenshoan
 
       Yoda đã đến thăm chùa Zenshōan theo lời khuyên của một người bạn. Bây giờ Tatsumi Yoda đã 74 tuổi, nhưng vẫn thường xuyên cộng tác liên tục, tổ chức các buổi tọa thiền với Thiền sư Shoshu Hirai ở quận Akasaka, Tokyo trong khoảng 10 năm.
       Khi họ gặp nhau lần đầu, Thiền sư Shoshu Hirai, ở độ tuổi 30 của mình, trông giống như một nhà sư thiền đương đại dí dỏm, Tatsumi Yoda nhớ lại: "Anh bổ sung thêm một số nhân phẩm nhân cách của mình". Tatsumi Yoda cho biết: "Tôi cảm thấy tôi phải nói chuyện với người này một cách nghiêm túc thực sự, nhìn thấy đôi mắt xuyên suốt của mình ngay cả trong một cuộc trò chuyện."
 

Tác giả bài viết: THÍCH VÂN PHONG

Nguồn tin: www.daophatngaynay.com

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây