Thiền hỗ trợ chữa bệnh

Thứ bảy - 05/10/2013 05:45

Thiền hỗ trợ chữa bệnh

Các phương pháp tập luyện dưỡng sinh, trước hết đều nhằm tăng cường sức khỏe, chống lại những biểu hiện bất thường, cũng như các yếu tố bất lợi tác động lên cơ thể. Phương pháp thiền cũng nhằm mục đích trên.

        Các phương pháp tập luyện dưỡng sinh, trước hết đều nhằm tăng cường sức khỏe, chống lại những biểu hiện bất thường, cũng như các yếu tố bất lợi tác động lên cơ thể. Phương pháp thiền cũng nhằm mục đích trên.
 
 
BS CK2 Nguyễn Lê Minh Thống
 
        Về công dụng của liệu pháp thiền, nói chung đã được người ta ghi nhận từ rất lâu và cũng là đối tượng để giới y khoa nghiên cứu. Xin được lý giải phần nào về góc độ y học những hiện tượng thuyên giảm bệnh tật khi tập thiền:
        1- Về nguyên nhân của các triệu chứng bệnh tật thì không thể kể hết, biết hết. Một số đặc điểm chung của những bệnh không thuộc về yếu tố ngoại lai ảnh hưởng (do vi trùng, tác động hóa học, tác động vật lý,...) như tuổi tác, giới tính, bệnh nội sinh và một số nhỏ do môi trường sống, làm việc, thói quen xấu trong sinh hoạt,... có thể hiểu như là sự biến đổi, mất cân bằng trong cơ thể. Vì thế, bản thân cơ thể con người sẽ có phản ứng tự vệ chống lại các tác nhân gây hại đó để tự tái lập trạng thái cân bằng trong cơ thể, từ gốc nhỏ bé nhất là tế bào cho tới các bộ phận cơ quan. Liệu pháp thiền phần nào giúp kích hoạt các hoạt động phản xạ tự nhiên của cơ thể, một sự tái lập trạng thái có lợi từ quá mức về nghỉ ngơi, từ ngưng hoạt động sang hoạt động, đem lại hiệu quả nhất định nào đó trong trị liệu cho người bệnh.
        2- Ở người bệnh trầm uất, có thể tìm lại sự thanh thản, lạc quan sống. Người bị nhức đầu do viêm xoang có thể dẫn lưu dịch mủ ứ đọng trong các xoang theo tư thế thiền cũng giảm được nhức đầu. Người bị suy giảm van tĩnh mạch hai chi dưới có thể kích hoạt được hệ thống bơm mạch máu chống lại yếu tố lực hút trọng trường đi xuống và trong tư thế các mạch máu chi dưới không bị chèn ép, gấp khúc gây hẹp cũng có thể cải thiện phần nào tình trạng bệnh.
        3- Người bệnh xương khớp thoái hóa có thể lấy lại trạng thái cân bằng lực ở các diện tiếp xúc trong khớp như là một cách tập vật lý trị liệu, giúp cải thiện tình trạng căng cứng cơ, chèn ép thần kinh ngoại biên và sức chịu đựng cũng vì thế tăng lên đem lại cảm giác thoải mái cho người bệnh. Người đau dạ dày do yếu tố thần kinh và thể dịch cũng tìm lại được sự cân bằng trong quá trình tập luyện, giúp điều trị bệnh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Người bị các chứng mất cân bằng do rối loạn hệ thống bơm tưới máu tiền đình cũng có thể được cải thiện nhờ tập luyện...
        Ngoài ra, trong một số bệnh do vận động, liệu pháp này cũng có thể được áp dụng như một hình thức vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị và cũng dễ dàng áp dụng nếu được hướng dẫn tập tăng dần đúng phương pháp.
 

Tác giả bài viết: BS CK2 NGUYỄN LÊ MINH THỐNG

Nguồn tin: www.tuoitre.vn

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 73 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây