“Tạm trú” với Thiền

Thứ hai - 03/06/2013 05:35

“Tạm trú” với Thiền

PN – Công việc căng thẳng, gia đình bất hòa, mất việc, bệnh tật hoặc đơn giản chỉ là... thích giống một số người thành đạt, nên không ít người đã tìm đến với thiền như một cách "tạm trú“ để cân bằng và tìm bình an cho tâm hồn. Tập thiền chỉ có hiệu quả nếu tập đúng phương pháp.

          PN – Công việc căng thẳng, gia đình bất hòa, mất việc, bệnh tật hoặc đơn giản chỉ là... thích giống một số người thành đạt, nên không ít người đã tìm đến với thiền như một cách "tạm trú“ để cân bằng và tìm bình an cho tâm hồn. Tập thiền chỉ có hiệu quả nếu tập đúng phương pháp.
          BS. Trương Trọng Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP. Hồ Chí Minh, cho biết: "Sau hơn 16 năm tập thiền, tôi mới nhận thấy rõ hiệu quả mà thiền mang lại. Đó là sự thanh thản, tinh thần phấn chấn. Tập thiền giúp ta biết cách chia sẻ và quan tâm, thông cảm với những người xung quanh hơn".


 
          Tập thiền không chỉ giúp cho ta sống khéo léo hơn mà còn giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. BS. Hoàng đến với thiền từ một câu nói của người thầy dạy Anh văn. Ông thầy khẳng định: nhờ thiền mà ông dịch Anh văn hiệu quả hơn. Sao lại có chuyện lạ đời như vậy? Thiền mà liên quan đến Anh văn... mới lạ! BS. Hoàng học thiền bằng cách vừa tập thiền vừa đọc sách về thiền. Bước cao hơn là trao đổi sách vở giữa những người học thiền với nhau để "cọ xát" ý tưởng và xem mình có đi đúng đường không. Tập thiền một thời gian, ông thấy lời người thầy ấy là chính xác. Có thể dễ dàng nhận thấy, ngủ là một cách giảm tiêu hao năng lượng, nhưng vẫn còn hiện tượng căng thẳng hệ thần kinh, vẫn còn "rối bời" với những công việc chưa giải quyết xong. Vì vậy, mộng mị xuất hiện. Tập thiền sẽ giúp tiết giảm tiêu thụ năng lượng một cách đáng kể, nhờ đó các tế bào được nghỉ ngơi, toàn thân cảm thấy sảng khoái, giải quyết công việc linh hoạt hơn.
          Có nhiều loại thiền: tọa thiền, hành thiền, cao cấp nhất là thiền bất kỳ lúc nào. Ngồi thiền (tọa thiền) là kiểu thiền nhiều người áp dụng, giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, các đốt sống chịu lực tự nhiên không làm yếu dây chằng dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Cách ngồi giữ lưng thẳng đứng kết hợp với tập thể dục bụng qua hít–thở sẽ làm chậm tiến trình lão hóa.
          Thời gian thiền tốt nhất là lúc sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Hiện, không ít người làm hẳn một phòng tập thiền tại nhà. Theo BS. Nguyễn Thị Kim Hưng, Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, tập thiền có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, phòng thiền chỉ giúp cho những người mới tập thiền. Điều quan trọng khi thiền là cần mặc quần áo thoáng, rộng rãi. Khi tập thiền nên đặt ngửa tay trên gối, thẳng lưng, lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt nhắm hờ, hít sâu bằng mũi đầy bụng rồi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng.
          Thiền giúp cho tâm an, nhưng cái khó là tâm trí lại có "hia bảy dặm", chúng đưa chúng ta đi hết nơi này đến nơi khác. BS. Kim Hưng cho rằng, cần kiểm soát ý nghĩ và cảm xúc, thoải mái hơn thay vì lo lắng, ganh ghét, sợ hãi. Thiền định là sự thư giãn hoàn toàn. Nên tập thiền đều đặn mỗi ngày; lúc đầu, ngồi khoảng 40 phút, sau đó tăng dần lên một giờ hoặc hơn nữa. Sẽ có những lúc "tâm bất tại", nhưng chỉ cần chú ý hít thở đều trở lại. Sau khi thiền cần thực hiện một số động tác: xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho ấm rồi áp vào mặt. Dùng hai bàn tay xoa bóp dọc theo hai chân, từ đùi xuống bàn chân. Xoa ấm hai lòng bàn chân...
 

Tác giả bài viết: PHƯƠNG NAM

Nguồn tin: www.phunuonline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 119 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây