Sử dụng tiềm năng con người – viễn tưởng hay hiện thực?

Thứ tư - 24/07/2013 18:55

Sử dụng tiềm năng con người – viễn tưởng hay hiện thực?

TP – Nhân Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người mới được thành lập, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Viện trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa khọc, Viện sĩ Phạm Minh Hạc, về nhiều vấn đề tưởng như bí ẩn nhưng lại hết sức nghiêm túc đối với các nhà khoa học.

          TP – Nhân Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người mới được thành lập, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Viện trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa khọc, Viện sĩ Phạm Minh Hạc, về nhiều vấn đề tưởng như bí ẩn nhưng lại hết sức nghiêm túc đối với các nhà khoa học.
 
 
Viện trưởng, Giáo sư, Tiến sĩ khoa khọc, Viện sĩ Phạm Minh Hạc.
 
          Tiềm năng con người là đối tượng nghiên cứu của nhiều môn khoa học, song đây dường như là vấn đề rất mới mẻ và nhạy cảm nữa. Xin Giáo sư cho biết ý tưởng và mục đích thành lập Viện Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (NC&ƯDTNCN)?

          Tiềm năng con người là vấn đề rất lớn của từng con người, của thực tiễn xã hội, do đó, nó cũng là vấn đề của nhiều môn khoa học như Triết học, Tâm lý học, Vật lý học, Y học, Sinh vật học... Cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21, vấn đề phát triển, phát huy tiềm năng con người được nhiều quốc gia đặc biệt chú trọng.
          Ở nước ta, Nghị quyết Đại hội Đảng XI cũng xác định trong thời kỳ 2011 – 2020, phải tập trung vào nhân lực có trình độ cao, vấn đề này cũng liên quan tiềm năng con người.
          Tiềm năng con người còn là vấn đề của văn hóa. Khoảng vài thập kỷ nay, nổi lên vấn đề văn hóa phương Đông. Văn hóa Việt Nam thuộc văn hóa phương Đông, với rất nhiều vấn đề liên quan đến tiềm năng con người như văn hóa tâm linh, phong thủy, dịch học... Viện NC&ƯDTNCN ra đời trong bối cảnh trên, mục đích không ngoài đáp ứng được những bài toán đặt ra từ thực tiễn cuộc sống.
          Xin Giáo sư điểm qua cơ cấu tổ chức của Viện?
          Viện NC&ƯDTNCN là một tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ngoài các phòng, ban hành chính, chúng tôi bước đầu lập ra một số bộ môn để nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, như: Phương pháp luận; Cận tâm lý học – Văn hoá tâm linh; Khoa học dự báo; Văn hóa phương Đông; Năng lượng Sinh học; Nghiên cứu các hiện tượng siêu hình.
          Không thể phủ nhận đóng góp của những người có khả năng đặc biệt đối với đời sống xã hội, chẳng hạn đóng góp của những nhà ngoại cảm đối với công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Tuy nhiên, đây luôn là đề tài nhạy cảm. Đã xuất hiện cả những “trung tâm” tìm kiếm hài cốt liệt sỹ mang màu sắc mê tín dị đoan, thậm chí lừa đảo, bịp bợm, Tiền Phong từng có loạt bài phản ánh. Viện NC&ƯDTNCN có phương án gì để phát huy được năng lực của những nhà ngoại cảm đích thực, và ngăn chặn được những người “giả danh ngoại cảm”, thưa Giáo sư?
          Trong các lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi, có văn hóa tâm linh, trong đó có vấn đề “giao tiếp giữa người dương và người âm”. Các nhà ngoại cảm đích thực sẽ tiếp tục đóng góp sức lực của mình để đáp ứng các nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân, trong đó có các gia đình liệt sỹ. Viện chúng tôi sẽ kiên trì định hướng khoa học, loại trừ mọi biểu hiện mê tín dị đoan, giả dối bịp bợm.
          Trong tháng qua, chúng tôi đã có thảo luận về chủ đề ngoại cảm và tìm mộ; quan điểm của chúng tôi, để có cơ sở khoa học đánh giá vấn đề này, nhất thiết phải giám định ADN, và chúng tôi đang tìm kinh phí để tiến hành việc này.
          Chữa bệnh bằng Năng lượng Sinh học cũng được rất nhiều người quan tâm, và đây cũng là đề tài nhạy cảm, thật giả khó lường. Viện NC&ƯDTNCN có hướng đi nào cho vấn đề này, thưa Giáo sư?
          Như đã nói, chúng tôi có bộ môn Năng lượng Sinh học, phạm vi nghiên cứu gồm nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề chữa bệnh. Vấn đề này không mới, từ lâu nó đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu, và đã có nhiều ứng dụng. Các nhà khoa học đã chứng minh, trong từng tế bào con người có năng lượng, năng lượng đó tạo ra năng lượng tâm lý, năng lượng tinh thần, tạo ra sức mạnh tinh thần của con người.
          Trong Hội đồng Khoa học của Viện chúng tôi, có một nữ Giáo sư, Tiến sĩ chuyên nghiên cứu về Năng lượng Sinh học. Cá nhân tôi cũng có nghiên cứu về vấn đề này (luận văn Tiến sỹ khoa học của tôi từ năm 1977 có tên “Hành vi và hoạt động”; đầu năm 2013 này, tôi cũng mới phát hành cuốn “Học thuyết và Tâm lý học Xich-mua Frớt”). Tuy nhiên phải nhận thấy Viện chúng tôi mới thành lập, cán bộ chưa đông, tài chính eo hẹp.
          Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để phục vụ nhu cầu của người dân về việc chữa bệnh bằng Năng lượng Sinh học, hy vọng sẽ đóng góp được một phần nhỏ nhoi nào đó để cải thiện sức khoẻ của người dân, trên cơ sở khoa học, khách quan, trung thực.
          Thưa Giáo sư, còn có rất nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng tiềm năng con người, không thể không nói đến công tác khám phá những vụ án mạng. Viện NC&ƯDTNCN sẽ nghiên cứu cả vấn đề này?
          Trong cuốn sách “Sự thật tưởng như huyền thoại” hơn 600 trang do NXB Văn học phát hành đầu năm nay, có đề cập đến những vụ án mạng được khám phá với sự góp sức của các nhà ngoại cảm. Trong Hội đồng Khoa học Viện chúng tôi có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Quý, hiện là Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an. Chắc chắn chúng tôi sẽ có nghiên cứu vấn đề tiềm năng con người ứng dụng vào khoa học hình sự, và vấn đề này sẽ được nghiên cứu bởi bộ môn Cận tâm lý học.
          Xin cám ơn Giáo sư.
 

Tác giả bài viết: ĐINH ANH TUẤN (thực hiện)

Nguồn tin: www.tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 107 trong 25 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 25 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây