Thiền và Sống Thiền để hoàn thiện cuộc sống

Thứ sáu - 03/01/2014 17:53

Thiền và Sống Thiền để hoàn thiện cuộc sống

Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, đó có thể là sự bất quân bình giữa âm và dương. Mỗi khi chúng ta nghĩ phủ định, hãy chuyển sang nghĩ khẳng định.

        Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, đó có thể là sự bất quân bình giữa âm và dương. Mỗi khi chúng ta nghĩ phủ định, hãy chuyển sang nghĩ khẳng định.
        Mỗi khi chúng ta nói điều phủ định hay đổi sang nói điều khẳng định. Mỗi khi chúng ta ghét một người nào đó thì hãy chuyển sang thương người đó.
        Chúng ta phải thực hành, thực hành và thực hành… để điều khẳng định ở chúng ta diễn ra một cách nhuần nhuyễn và tự nhiên. Cuối cùng, tâm thức của chúng ta sẽ xử lý mọi chuyện trong sự tự nhiên ấy. Sau đó, trong chúng ta không còn nghĩ về khẳng định hay phủ định nữa; chúng ta vượt lên trên tính nhị nguyên để thật sự quân bình cuộc sống của chính mình.
        Vì thế, chúng ta hãy tập trung suy nghĩ khẳng định, nói năng khẳng định, làm việc với thái độ thương yêu và suy nghĩ theo chiều hướng thánh thiện…


 
        Chúng ta hãy tập, tập và tập như vậy, dần dần trở nên nhuần nhuyễn và tự nhiên. Cuối cùng, chúng ta không nên dừng lại ở đó mà phải vượt lên trên cả tính nhị nguyên, để thực sự có “tâm bình thường” là Đạo.
        Cho nên, khi chúng ta tu hành để khai ngộ, chúng ta phải làm một cách vô điều kiện! Chúng ta đến thế giới này là để tu hành khai ngộ, còn nếu chúng ta đến thế giới này bằng một giao kèo nào đó thì chúng ta sẽ thất vọng. Vì chẳng bao giờ có sự hứa hẹn một cuộc sống giàu sang, một cuộc sống dễ dàng hoặc một vườn đầy hoa cả! Cho nên, chúng ta tu hành để loại trừ ngã chấp và tìm được tâm nhuần nhuyễn tự nhiên, “Tâm bình thường” của chính mình.
        Thiền và Sống Thiền là điều duy nhất chúng ta cần phải làm. Chúng ta có thể tự nhiên giúp đỡ những ai cần giúp đỡ. Chúng ta có thể tự nhiên chia sẻ Chân Lý bất cứ khi nào có thể. Được như vậy chúng ta sẽ bình an, hạnh phúc và tiến bộ về mọi phương diện. Rồi, đời sống của chúng ta và mọi người sẽ ngày càng tốt đẹp hơn và chúng ta sẽ gần Ngài nhiều hơn.
Tốt nhất là chúng ta hãy Thiền và Sống Thiền để đi vào hoàn thiện bên trong, nhưng vẫn tiếp tục làm những việc bên ngoài của thế tục. Bằng cách này chúng ta sẽ quân bình đời sống của mình. Làm được như vậy, chúng ta sẽ dần TRỞ VỀ và mang tình thương và ân điển của Ngài ra làm việc ở thế gian này.
        Cho nên, chúng ta phải tiến bộ từ sự thực hành trên mọi phương diện. Đừng hối hả, đừng tạo áp lực cho mình, nếu không chúng ta sẽ không tự tại và khó tập trung. Hãy làm tất cả những gì mình có thể làm được, không lo lắng, không mong cầu, không áp lực lên chính mình. Rồi, mọi việc sẽ đến…
        Chúng ta phải hiểu rằng: Ngài là sự tự tại tuyệt đối, là tình thương tuyệt đối, là sự tự nhiên tuyệt đối. Nếu chúng ta quá bận rộn suy nghĩ nhiều chuyện khác, thì tâm trí của chúng ta không thể nghỉ ngơi được. Cho nên chúng ta phải thực hành Thiền và Sống Thiền mỗi ngày để đạt được sự bình an tuyệt đối này.
 

Tác giả bài viết: D.T.G.

Nguồn tin: www.lieuquanhue.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 79 trong 19 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 19 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây