Duy trì tuổi xuân với môn học “Thiền” nhiều lợi ích

Thứ tư - 21/09/2016 18:05
Không cứ phải vào rừng kiếm một guru (lạt ma, thiền sư…) râu dài mới học được thiền. Tại Mỹ, giờ đây, nhiều khi muốn tránh ngồi thiền cũng khó. Nó là môn được yêu cầu tại nhiều trường học, bệnh viện, công ty luật, các tổ chức chính phủ và cả trong nhà tù...
Duy trì tuổi xuân với môn học “Thiền” nhiều lợi ích
 
       Trong các trường bao gồm cả đại học, trung học và tiểu học ở Fairfield, Iowa, học sinh ngồi thiền tập thể 2 lần mỗi ngày. Ngay các khách sạn khu Catskills ở New York đã trở thành các trung tâm thiền nhanh đến nỗi được gọi là Buddhist Belt (Vành đai Phật giáo). Trào lưu thiền định khởi phát có nguyên do từ cả văn hóa lẫn y học.
       Ngày càng có nhiều thầy thuốc ở Mỹ đề nghị bệnh nhân ngồi thiền như một biện pháp phòng và điều trị các bệnh mạn tính như tim, AIDS, ung thư, vô sinh và đặc biệt là các bệnh rối loạn thần kinh, trầm cảm. Các kỹ thuật quét ảnh não tân tiến cho thấy thiền có thể “rửa” lại não, giải tỏa các khu vực căng thẳng vì máu ở trong tình trạng ách tắc... Từ đó giúp con người sống lâu, sống khỏe hơn.
       Năm 1967, giáo sư Herbert Benson ở Đại học Y Harvard đã tiến hành nghiên cứu trên 36 người thiền định và thấy rằng, khi ngồi thiền họ dùng lượng oxy ít hơn bình thường 17%, giảm 3 nhịp tim/phút và tăng sóng theta ở não – hệt như trạng thái trước ngủ – trong khi toàn não vẫn tỉnh táo. Những năm 70 thế kỷ XX, Benson còn chứng minh rằng người ngồi thiền có thể đạt được trạng thái tỉnh táo hơn và hạnh phúc hơn.
       Tháng 4 năm 2003, Tiến sĩ Dean Ornish, thành viên của Hội Tiết niệu Mỹ, đã công bố nghiên cứu rằng, thiền định có thể làm chậm lại sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu mới cũng cho thấy thiền đôi khi có thể thay thế được Viagra vì nó mang lại rất nhiều sinh lực.
       Nữ diễn viên Heather Graham bắt đầu ngồi thiền từ 12 năm trước dưới sự hướng dẫn của David Lynch, đệ tử của thiền sư Maharishi nổi tiếng. Cô cho biết: “Thiền định đã khiến đời tôi đổi khác. Vào cuối ngày, những chuyện eo xèo trên phim trường chẳng còn ý nghĩa gì với tôi nữa”. Rất nhiều người Mỹ nổi tiếng khác cũng lựa chọn phương pháp ngồi thiền để duy trì tuổi xuân và cải thiện sức khỏe như nữ diễn viên Goldie Hawn, ông chủ hãng Ford Motors Bill Ford…

Tác giả bài viết: D.H (tổng hợp)

Nguồn tin: www.giadinh.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 86 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây