Trường Sinh học không chỉ là ngồi thiền

Thứ năm - 29/08/2013 19:29
Tôi rất ấn tượng với những kinh nghiệm ngồi Thiền mà các đồng môn trong Câu lạc bộ đã chia sẻ. Trên trang website có nhiều bài viết phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều cấp độ và trình độ khác nhau. Đặc biệt là có những bài viết hợp với lớp người cao tuổi,

          Tôi rất ấn tượng với những kinh nghiệm ngồi Thiền mà các đồng môn trong Câu lạc bộ đã chia sẻ. Trên trang website có nhiều bài viết phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều cấp độ và trình độ khác nhau. Đặc biệt là có những bài viết hợp với lớp người cao tuổi, lứa tuổi mà nhiều người tìm thấy niềm vui sau khi đã “hoàn thành nhiệm vụ” tìm nơi thanh thản để tâm an lành, hướng thiện và cầu chúc những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
          Tôi là một môn sinh Trường Sinh học được vài năm nay và cũng thường hay nghiên cứu về thiền định. Những điều răn dạy của kinh sách nhà Phật cũng như những “bài học” của môn Trường Sinh học đã đem lại cho tôi nhiều sự tâm đắc, ý nghĩa trong cuộc sống. Tôi không có nhiều thời gian để lên chùa tụng kinh hay nghe pháp, bởi hàng ngày tôi cũng còn nhiều việc phải làm để mưu sinh. Truy cập mạng Internet hay tìm trong kinh sách để tu học cũng là việc không mấy khó khăn,… Trang website của Câu lạc bộ đã đem đến cho tôi (và biết bao bạn đọc khác) nhiều điều bổ ích. Theo tôi, việc học và hiểu như thế nào là thiền định? Cũng có nhiều cách hiểu và diễn đạt khác nhau.
          Có người bảo: “Thường tâm người ta như cục nam châm, còn ngoại cảnh như mọt sắt, thông qua 6 cửa: Nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý. Tâm luôn hướng ra ngoại cảnh. Muốn định được tâm thì phải nội bất xuất, ngoại bất nhập, nghĩa là không cho tâm hướng ra ngoài qua 6 cửa, cũng không cho ngoại cảnh tác động vào tâm người tu hành”.
          "Nhưng định được tâm như vậy cũng chỉ mới là nhất thời. Muốn đạt đến sự rốt ráo của việc tu hành thì phải quán tâm. Khi định được tâm nghĩa là luôn giữ cho tâm không bị phóng chiếu, lúc đó ta quan sát những ý niệm sinh khởi và theo dõi đến khi những ý niệm ấy tiêu biến, đồng thời phải luôn giữ cho tâm tĩnh lặng".
          Theo tôi, người tập thiền Trường Sinh học cũng không nên quá câu nệ vào những tác động của ngoại cảnh, chỉ cần chúng ta chịu khó rèn luyện tu dưỡng sao cho tự giải quyết được cái bệnh ở thân và tâm, thực hành đúng và đủ như những bài đã được học ở lớp thì chắc chắn sẽ giải quyết được nhiều điều. Tập thiền Trường Sinh học giúp chúng ta tự khai thác khả năng tiềm ẩn sẵn có của mình, thông qua hình thức tập luyện “tĩnh tâm vô thức” thu năng lượng vũ trụ vào trong cơ thể. Bạn có đủ niềm tin vào điều đó và có thể học hỏi để nhận thức về nó, kiên trì tập luyện đầy đủ các liệu trình đến một mức độ cần và đủ để có thể cảm nhận được năng lượng của mình và làm việc với nó. Như ông Nguyễn Văn Mỡi (Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã viết: "Tâm như hoa cỏ được ánh mặt trời soi rọi sẽ sinh sôi nảy nở".
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGUYỄN VĂN MẠNH (Hoa Lư, Ninh Bình)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 75 trong 18 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 18 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây