Niềm tin và sự kỳ diệu

Thứ năm - 21/11/2013 05:30

Niềm tin và sự kỳ diệu

Câu chuyện nghe có vẻ thần bí, nhưng có một điều hiển nhiên được ông khẳng định: “Tôi đã tập theo sự hướng dẫn của ông thầy 1 năm trời liên tục và những khối u cứ dần dần mất đi mà không cần dùng thuốc gì. Lúc ấy, tôi nghĩ mình chưa chết được đâu.

        Nhiều người tin ngồi thiền là điều gì đó thật kỳ diệu, nó có thể cứu con người thoát khỏi bệnh nan y. Nhạc sỹ Phú Quang cũng đã từng nhận “án tử” khi bác sỹ chẩn đoán ông bị ung thư. Sau ngày nhạc sỹ khỏe lại sau cơn đột quỵ, hỏi về sức khỏe ông khôi hài: “Trong cuộc đời này là tôi chết đi, sống lại nhiều lần nên thêm một lần nữa, lần thứ 7 cũng... chẳng sao, khác gì lần thứ 6, thứ 5 đâu. Trời còn thương tôi, 1 tuổi đã "chết" rồi, 5 tuổi lại "chết", 23 tuổi lại báo 30 tuổi "chết", rồi sau này lại là bệnh nan y... Tôi cao số mà. Có điều, sau mỗi lần như thế, tôi thấy cuộc sống càng có ý nghĩa hơn”.
 
 
Nhạc sỹ Phú Quang.
 
        Thời gian nhạc sỹ Phú Quang nhận “hung tin” từ bác sỹ, ông đã cảm nhận đời như ngọn nến. Khi tim của ngọn nến, đốt cháy đến tận cùng, cũng là lúc ngọn nến, đời người tan và hư vô. Ông nhớ lại: “Đó là vào một đêm Noel của những năm trước. Trước đó vài ngày tôi nhận được tin mình bị ung thư. Điều đó có nghĩa là tôi đã nhận một cái chết được báo trước. Đêm đó tôi ngồi một mình với ly rượu và ngọn nến le lói. Tôi chợt nhận ra một điều, cuộc đời con người có một điều gì đó giống như ngọn nến đang cháy. Mỗi giọt nến rớt xuống chậm rãi cũng là một khoảng đời đã qua và trước giọt nến cuối cùng ngọn nến sáng loà rực rỡ một lần cuối. Và tôi chợt nhớ tới ánh mắt xót xa thương cảm của một người con gái khi biết tin dữ về tôi. Tôi đã viết bài hát Ngọn nến”.
        Ngày ấy, nhạc sỹ Phú Quang bỗng thấy xuất hiện ở khớp tay, cổ nổi những cục u. Ông đi khám, bác sỹ xem xét thận trọng và kết luận ông bị ung thư. “Bác sỹ bảo tôi phải mổ, bóc tách những khối u ấy, trước khi nó vỡ ra. Nhưng tôi không làm theo, khi ấy, tôi nghĩ cuộc đời tôi cũng giống như ngọn nến thôi” – ông nói vậy. Tuy nhiên, do một sự tình cờ ngẫu nhiên, nhạc sỹ Phú Quang gặp một ông thầy. Tôi đã từng hỏi nhiều lần, rằng nhạc sỹ còn lưu lại tung tích của ông thầy và có thể tìm được ông, nhưng lần nào nhạc sỹ Phú Quang cũng trả lời: “Ông thầy sống tự do, tự tại, nay đây mai đó chẳng cố định ở đâu, nên không biết đâu mà tìm. Cũng là một sự tình cờ, hữu duyên mà tôi gặp được ông thầy. Ông hướng dẫn tôi tập luyện, ngồi thiền để chữa bệnh”.
        Câu chuyện nghe có vẻ thần bí, nhưng có một điều hiển nhiên được ông khẳng định: “Tôi đã tập theo sự hướng dẫn của ông thầy 1 năm trời liên tục và những khối u cứ dần dần mất đi mà không cần dùng thuốc gì. Lúc ấy, tôi nghĩ mình chưa chết được đâu. Sau khi, bỗng nhiên những khối u biến mất, tôi đi khám lại ở bệnh viện, thì bác sỹ bảo, không bao giờ khối u tự mất đi được và coi đó là... hiện tượng. Mà cái gì “bí” không kết luận được chính xác, không giải thích được cặn kẽ thì người ta gọi là... hiện tượng”.
        Có điều, sau ngày ấy, “án tử” do bệnh ung thư của ông được xóa bỏ. Bác sỹ nói rằng, có thể trước đây đã chẩn đoán... nhầm. Về sau, nhắc lại chuyện nhầm lẫn này, ông lại tự đưa ra cho mình một triết lý: “Rất may cho tôi, lần đó các bác sĩ đã nhầm lẫn. Sau này, khi mọi chuyện đã qua, tôi chợt có ý nghĩ ngồ ngộ: “Giá như mọi người đều có một lần trong đời bị bác sĩ báo tin mình bị ung thư” (tất nhiên là báo nhầm) chắc mọi người sẽ sống hợp lý hơn với cuộc đời. Bởi chỉ lúc đó, mọi người mới cảm thấy sự vô nghĩa của tiền bạc, chức quyền, danh vọng, dục vọng... Họ sẽ nhìn cuộc đời một cách nhân hậu hơn, bớt ham muốn hơn”.
 

Tác giả bài viết: LIỄU HẢI

Nguồn tin: www.doisongphapluat.com

Tổng số điểm của bài viết là: 87 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn Cảnh Linh

    Bài viết rất là ý nghĩa, cảm ơn nhạc sĩ Phú Quang rất nhiều, chúc nhạc sĩ có sức khỏe tốt và tâm trí an nhiên!

     Nguyễn Cảnh Linh  canhloc72@gmail.com  21/11/2013 08:11
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây