Niềm tin tương đối hay tuyệt đối

Thứ năm - 09/05/2013 17:39

Niềm tin tương đối hay tuyệt đối

Giá trị khoa học mà thiền trường phái Đasira Narada đem lại là không thể phủ nhận. Rất nhiều trường hợp bệnh nan y đã được giải quyết và các môn sinh đã xem đó như một phép màu. Tuy nhiên, vấn đề xem việc ngồi thiền là một môn y học hỗ trợ hay là một phương pháp tối ưu để giải quyết bệnh tật thì là một vấn đề khiến nhiều môn sinh quan tâm.

          Giá trị khoa học mà thiền trường phái Đasira Narada đem lại là không thể phủ nhận. Rất nhiều trường hợp bệnh nan y đã được giải quyết và các môn sinh đã xem đó như một phép màu. Tuy nhiên, vấn đề xem việc ngồi thiền là một môn y học hỗ trợ hay là một phương pháp tối ưu để giải quyết bệnh tật thì là một vấn đề khiến nhiều môn sinh quan tâm.


 
          Nhiều câu hỏi được đặt ra: “Tôi bị cao huyết áp, liệu có nên dùng thuốc nữa hay bỏ hẳn?”, hay: “Tôi bị bệnh zona thần kinh, ngồi thiền có giải quyết được không? Tôi có phải kiêng tắm không?... Rất nhiều câu hỏi cụ thể như vậy được đặt ra, các minh sư cũng trả lời khác nhau nhưng chung quy là: “giảm liều dần dần đến khi cảm thấy không cần dùng thuốc”. Đó là một câu trả lời rất hợp lý. Tuy nhiên, rất nhiều người còn tỏ ra lo ngại khi từ bỏ hẳn thuốc tây để chuyển sang phương pháp thiền chữa bệnh. Họ không phủ nhận năng lượng mà mình đã hấp thu trong lúc thiền là có thực nhưng mặt khác lại không dám từ bỏ thuốc tây (như một bảo bối cấp cứu). Tất cả điều đó đều xuất phát từ tâm lý “phải gánh trách nhiệm” cho việc quyết định phương pháp trị bệnh như thế nào, đối với bản thân người tu thiền thì dễ, nhưng đối với con, em, người thân thì lại khó quyết định hơn.
          Đơn cử như những trường hợp ngất xỉu cần cấp cứu, thay vì đặt tay “phụ bệnh” vào các luân xa thì người ta thường bê cả nạn nhân lên xe rồi chở đếm trạm y tế gần nhất như một phản xạ bản năng. Vào những hoàn cảnh như vậy, ngay cả người có khả năng cấp cứu cũng chỉ xem việc cấp cứu đặt tay vào luân xa là biện pháp thứ yếu. Một phần sợ gánh trách nhiệm, phần khác chưa được kiểm chứng qua thực tế cấp cứu cho trường hợp tương tự nên gây ra tâm lý e ngại đối với các môn sinh mặc dù đã được trang bị cách cấp cứu qua các luân xa. Một ví dụ khác, trong cuốn hướng dẫn phụ bệnh cho học viên Cấp 1 và 2 có nói đến việc cấp cứu trẻ em chết đuối dưới 12 tuổi trước 8tiếng hay trường hợp điện giật… Điều này khiến rất nhiều môn sinh suy nghĩ: “Tất cả những căn bệnh nói trong tài liệu người ta đều tin sẽ khỏi, nhưng đọc đến dòng này rất nhiều người e ngại, thậm chí cả những môn sinh học lâu năm cũng băn khoăn về khả năng ít được kiểm chứng này. Liệu năng lượng có khả năng cải tử hoàn sinh như vậy không? Hay chỉ là cách củng cố sự màu nhiệm của năng lượng sinh học vào những hoàn cảnh trớ trêu, hiếm gặp và chưa được chứng minh.
          Có thể nói, niềm tin đã giúp chúng ta vươn lên và chiến thắng, nhưng vấn đề là chúng ta tin vào thiền ở mức độ nào. Riêng bản thân người viết bài này kể từ khi ngồi thiền đã không dùng đến một viên thuốc tây bởi vì niềm tin tuyệt đối vào môn học, thêm vào đó là “tinh thần dám chịu trách nhiệm với chính sức khỏe của bản thân mình” nhưng việc khuyên người khác nên bỏ thuốc tây, hay áp dụng cách phụ bệnh cho người nhà bằng phương pháp này thì ít người dám chịu nhận trách nhiệm.
          Cuối cùng, việc xem thiền năng lượng như một ngành y học hỗ trợ, bổ sung hay là phương pháp chuyên biệt  để trị bệnh thì rất cần các minh sư chỉ điểm, khích lệ để củng cố niềm tin của các môn sinh vào môn học này. Xin chúc cho CLB Trường Sinh học ngày càng phát triển và sớm phổ cập đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước, đồng thời cũng khơi được lòng tin sâu sắc trong toàn dân.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh NGUYỄN CÔNG CẢNH (Cao học Ngữ văn Hà Nội. ĐT: 0986615658. E-mail: chinhca0910@gmail.com)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 135 trong 31 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 31 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây