Cố gắng chiến thắng bản thân mình

Thứ năm - 30/05/2013 05:43

Cố gắng chiến thắng bản thân mình

Tôi chỉ là một người bình thường. Tôi không phải là một nhà khoa học. Bao nhiêu năm nay rồi, tôi quen với sự duy lý, tôi không tin vào những gì mà khoa học chưa kiểm chứng. Những điều “mắt thấy tai nghe” có khi tôi còn chưa tin nữa là… Với tôi khoa học là số một. Tôi nghĩ cũng có nhiều người như tôi. Nhưng khi tôi ngồi thiền tôi thay đổi quan niệm và có một cái nhìn tích cực hơn về những gì xảy ra trong cuộc sống.

          Tôi chỉ là một người bình thường. Tôi không phải là một nhà khoa học. Bao nhiêu năm nay rồi, tôi quen với sự duy lý, tôi không tin vào những gì mà khoa học chưa kiểm chứng. Những điều “mắt thấy tai nghe” có khi tôi còn chưa tin nữa là… Với tôi khoa học là số một. Tôi nghĩ cũng có nhiều người như tôi. Nhưng khi tôi ngồi thiền tôi thay đổi quan niệm và có một cái nhìn tích cực hơn về những gì xảy ra trong cuộc sống.


 
          “Khí tựa chim phượng hoàng liệng trên trời cao thì những cái lợi hại cỏn con không động đến tâm ta được”. Cái khó khăn nhất của người ngồi thiền là không sao kéo cái suy nghĩ của mình về số không. Tâm trí ta như con ngựa hoang trên đồng cỏ, nó tung tăng khắp nơi đã quen rồi. Con ngựa ấy tự do chạy nhảy. Đầu óc của con người cũng tự do suy nghĩ như vậy đã lâu. Ngồi thiền mà đầu óc ta tự do như con ngựa hoang trên đồng cỏ thì không sao tự tại được. Đầu óc chúng ta luôn không ngừng hoạt động, những suy nghĩ, những lo lắng, những ký ức,… luôn hiện hữu trong đầu óc ví như một ly nước đục chứa nhiều tạp chất. Hãy lắng đọng những tạp chất ấy lại khi ngồi thiền, thế là bạn có một ly nước trong. Tôi có một anh bạn đồng môn so sánh những ý nghĩ trong con người luôn dao động như một con lắc vật lý và việc cần làm của người ngồi thiền là giữ cho con lắc ấy đứng yên một chỗ.
          Tôi cũng tập ngồi thiền. Cũng có lúc đầu óc không thể nào tập trung, nhưng khi cố gắng bắt cái suy nghĩ của mình đứng yên lại, bắt cái suy nghĩ của bản thân trở về số không thì cái cảm giác năng lượng vào cơ thể có thể “lắng nghe” được . Khi tôi tập thiền có 2 hiện tượng mà tôi cảm nhận được. Có khi tôi nghe Luân xa số 7 rất nặng, như có một sức mạnh nào đó tác động lên, thậm chí cột sống và người tôi cong lại hoặc nghiêng hẳn sang trái,… Lại có khi tôi nghe như có một lực vô hình kéo thẳng người tôi lên và giữ nguyên một ví trí mà tôi không phải dùng một tí sức nào để giữ thăng bằng cho cơ thể, người tôi như được bơm vào một luồng hơi vô hình. Cả hai trường hợp ấy tôi đều cảm nhận được năng lượng đi vào cơ thể mình. Không biết do cơ địa  hay do một tác nhân nào khác mà khi ngồi thiền năng lượng đi vào cơ thể tôi lại có hai hiện tượng như vậy.
          Tôi có số điện thoại di động của “Thầy” đã hướng dẫn lý thuyết và trực tiếp khai mở Luân xa cho mình, nhưng tôi rất ngại gọi điện để tư vấn. Tôi biết các thầy không có nhiều thời gian vì bận công việc, bận mở lớp,… Vả lại, một lớp học hơn cả trăm người, cả trăm khóa học rồi, ai cũng gọi điện thoại tư vấn thì chắc là sẽ làm phiền thầy lắm. Hãy tin tưởng và cảm nhận bằng chính cơ thể của mình.
          Có một điều làm tôi phân vân là lúc trước khi mới tập ngồi thiền tôi nghe đau khắp cơ thể, nay tập được một thời gian tôi thấy chỉ còn đau ở hai chân. Càng tập trung càng nghe như “cái đau” nó chạy xuống và muốn thoát ra hai chân mình vậy. Cảm giác đau ngày càng nhẹ dần theo thời gian luyện tập nhưng chưa dứt hẳn. Tôi biết cơ thể mình nhiều bệnh. Tôi phân vân là không biết năng lượng đã xua tan bệnh gì trong cơ thể tôi? Điều phân vân ấy cũng không làm tôi lo lắng vì tôi biết bệnh mình ngày càng thuyên giảm.
          Ở một góc độ nào đó mỗi chúng ta chính là vị bác sĩ tự định bệnh cho chính bản thân mình tốt nhất, vì chúng ta cảm nhận được cơ thể mình bị đau chỗ nào, chỗ nào hết đau. Ai bệnh mà ngồi thiền dưỡng sinh cũng mong hết bệnh. Điều quan trọng nhất là hãy “lắng nghe” năng lượng đi vào cơ thể mình qua Luân xa mà ta tập trung suy nghĩ vào đó. Không nên so sánh bất cứ điều gì giữa hai người cùng tập thiền cả, vì người này có thể bệnh nhiều hơn người kia, vì cơ địa người này không giống với người kia, vì người này tập nhiều hơn người kia. Khi tập thiền thì tự tại, ta nên biết về ta, cũng không vì thấy bạn đã giải quyết xong bệnh còn bản thân mình cũng bệnh, cũng tập mà sao chưa khỏi rồi sinh ra lo lắng, chán nản. Hai người cùng chạy đua trên một con đường, cùng xuất phát một lúc, sẽ có người về trước, người về sau. Cái quan trọng là bạn đừng bỏ cuộc thì bạn sẽ về đến đích dù không phải là người về đích đầu tiên nhưng ít ra bạn đã chiến thắng được bản thân mình là không bỏ cuộc.
          Hãy cố gắng lên! Không bỏ cuộc để chiến thắng bản thân mình. Chiến thắng bản thân sẽ là chiến thắng vinh quang nhất đối với tôi và bạn.
 

Tác giả bài viết: Môn sinh TRẦN THANH SƠN (ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. ĐT: 0975476095. E-mail: sontrandg@gmail.com)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 113 trong 26 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 26 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Lê Văn Vượng

  Từ ngày học Thiền ứng dụng trường năng lượng sinh học ở Hội Vân về tình hình sức khỏe tôi đã tốt lên rất nhiều. Bình thường trước đây một lần vào tái khám chỉ đi nạng từ ngoài cổng bệnh viện vào đến khoa Ung bướu khoảng 400m thôi mà tôi đã thở hổn hển bở cả hơi tai, nhưng giờ tôi có thể đi nạng lên hơn 3km mà vẫn thấy bình thường. Ngày nào tôi cũng cố gắng tập luyện thường xuyên. Tôi hy vọng một ngày nào đó mình có thể bỏ cặp nạng ra và đi lại được một cách bình thường thì quá tuyệt vời không có gì bằng. Để làm được điều đó tôi phải cố gắng, cố gắng nhiều nhiều hơn nữa và tôi tin rằng mình đã có duyên đến với Trường Sinh học và mình sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Tôi ơi cố lên!

   Lê Văn Vượng  ttthpro@gmail.com  08/06/2013 07:04
 • Trần Thanh Sơn

  Hãy quyết tâm, cố gắng nâng thời gian tập mỗi ngày tăng lên 1 phút, tự lên kế hoạch cho mỗi tuần lễ ngồi tập, kiên trì tập đều đặn số lần trong 1 ngày,... Không quá lo lắng vì những hiện tượng lạ xảy ra khi năng lượng đi vào cơ thể. Hãy cố gắng vươn lên chiến thắng chính mình thì sẽ thành công! Chúc cháu sức khỏe.

   Trần Thanh Sơn  sontrandg@gmail.com  31/05/2013 08:57
 • Hoàng Quyết Tiến

  Cháu cảm ơn bác về bài viết này. Cháu cũng đang luyện tập nhưng sao thấy khó quá. Để làm sao vượt qua được chính mình thật khó bác ạ. Bây giờ cháu phải làm sao?!

   Hoàng Quyết Tiến  tien_vkscl@yahoo.com  30/05/2013 12:43
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây