Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

http://www.truongsinhhocds.com/site


Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm

Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm
(HDPT) – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một nhà tư tưởng, một tác gia, một vị thiền sư nổi tiếng thế giới, có nhiều sách bằng nhiều thứ tiếng được giải thưởng cao quý. Trong 9 cuốn sách đã xuất bản của Hòa thượng tại Việt Nam tôi rất muốn nói đến cuốn sách “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” – một cuốn sách quý và ấn tượng.

          (HDPT) – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một nhà tư tưởng, một tác gia, một vị thiền sư nổi tiếng thế giới, có nhiều sách bằng nhiều thứ tiếng được giải thưởng cao quý. Trong 9 cuốn sách đã xuất bản của Hòa thượng tại Việt Nam tôi rất muốn nói đến cuốn sách “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” – một cuốn sách quý và ấn tượng.
 

          “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” bàn về sự quan hệ qua lại giữa cá nhân và tập thể trong công việc, về các diệu pháp nâng cao phẩm chất cá nhân từ trong công việc. Tác phẩm cũng đưa ra các bí quyết tu hành chủ yếu trong Phật pháp và cách biến thành tâm pháp tốt nhất dành cho công việc.
          Căn nguyên phiền não phần lớn là do người ta không cam chịu bản thân mình so với người khác, luôn muốn so sánh và vượt lên mọi người quanh mình, không chấp nhận được – mất, thành – bại. Nhưng bao dung luôn rất quan trọng, bao dung xóa tan hận thù, bao dung giúp ta hòa mình vào tập thể. Mỗi chúng ta cần thực tập bao dung. Thiện nguyện và tự nguyện cũng rất quan trọng. Thiền tâm là vô cùng cần thiết để tâm rộng lớn hơn.
          Làm việc ở công sở với thiền tâm là tối quan trọng. Với cách này ta tạo ra một loại năng lượng có giá trị và sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và mọi cử chỉ hành động. Mỗi nụ cười, câu nói, lời văn,… đều ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta.
          Tôi rất ấn tượng khi biết Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm dù thân bệnh nhưng vẫn dùng thiền tâm để giải tỏa những bực bôi do bệnh tật mang lại, vẫn sử dụng bệnh tật như pháp để tu tập. Ngài đã dùng tâm nguyện vô hạn để vượt qua thể xác hữu hạn của mình. Thật tuyệt vời!
         Trong cuốn sách “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” chúng ta học được cách để diễn tốt nhất vai diễn trong công việc, để làm việc hiệu quả nhất với những người hướng nội, xử lý các tranh chấp tốt nhất, nhìn nhận công sở công bằng nhất, bồi dưỡng tinh thần hợp tác cao nhất. Sách cũng hướng dẫn ta cách chuyên tâm với công việc hiện tại, cách xây dựng mối quan hệ hài hòa trong công việc, phương pháp hợp tác với cấp trên, biện pháp giữ gìn môi trường làm việc trong lành, bồi dưỡng quan niệm và cách tích phúc.
          “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” hướng dẫn cách xử lý các khuyết điểm và biện pháp nâng cao năng lực của chính mình, làm sao để sống lương thiện và hiệu quả, cách cảm thông và biện pháp điều chỉnh mình khi ta bề bộn trăm ngàn việc.
          Tôi thích “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm” về cách quan sát thế giới bằng thiền tâm. Làm sao để xây dựng nhân sinh quan đúng đắn, cách để ta luôn an tâm trong thế giới luôn biến động, phương pháp tạo năng lượng thông qua thiền được Hòa Thượng giới thiệu ngắn gọn và dễ hiểu.
          Rõ ràng thiền là quan trọng và làm sao để có thiền tâm là rất cần thiết. Khi thực tập tâm thiền ta tạo ra năng lượng – thứ cần thiết vô cùng cho cuộc sống của chúng ta. Làm sao để có thể thiền mọi lúc, mọi nơi. Làm sao để ta thực tập thiền tâm như ta thở – tự động và tự động vậy.
          Được biết vào Chủ nhật, ngày 03/6/2012 tại hội trường H3, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình “Khai phá nguồn năng lượng vô hạn trong bạn”. Những người tham gia được khám phá thân và tâm mình, được thực hành và trải nghiệm thiền tọa, thiền hành, thiết chết, thiền đứng, thiền ôm,…. Và trong vòng 10 tiếng liên tục các thành viên tham gia có cơ hội ngộ ra nhiều điều, khám phá nhiều thứ, và tự thay đổi chính bản thân mình.


Mời quý vị xem thêm bài:  "Nếu chưa biết xin đừng phủ nhận".
 

Tác giả bài viết: Thiện Đức NGUYỄN MẠNH HÙNG (Công ty sách Thái Hà, TP. HCM)

Nguồn tin: www.huongdanphattu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây