Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

http://www.truongsinhhocds.com/site


Tim khỏe thì não mới khỏe

Tim khỏe thì não mới khỏe
Giữ cho tim mạch khỏe mạnh tức là giúp não bộ được khỏe mạnh khi tuổi tác lớn dần. Các nhà nghiên cứu Đại học Miami (Florida) và Đại học Columbia đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy sự liên hệ giữa khả năng tư duy và chất lượng hoạt động của hệ tim mạch.

       Giữ cho tim mạch khỏe mạnh tức là giúp não bộ được khỏe mạnh khi tuổi tuổi tác lớn dần. Các nhà nghiên cứu Đại học Miami (Florida) và Đại học Columbia đã đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy sự liên hệ giữa khả năng tư duy và chất lượng hoạt động của hệ tim mạch.
 
 
Giữ cho tim mạch khỏe mạnh tức là giúp não bộ được khỏe mạnh.
 
       Nghiên cứu này được phát hành trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Theo đó, AHA dựa vào các hướng dẫn thiết yếu để có sức khỏe tim mạch tốt như: tránh thuốc lá, hoạt động thể chất mỗi ngày, có chế độ ăn lành mạnh và khoa học mỗi ngày, duy trì cân nặng an toàn, giữ ổn định mức huyết áp, cholesterol, đường huyết ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe.
       Các chuyên gia đã quan sát khoảng 1.033 người thuộc nhiều chủng tộc khác nhau (trong đó chiếm phần đông là nhóm người thuộc chủng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) có tuổi trung bình là 72. Các bài kiểm tra được tiến hành trên các phương diện: trí nhớ, khả năng tư duy và tốc độ xử lý của não bộ.
       6 năm sau đó, người tham gia lặp lại những bài kiểm tra nói trên để kiểm tra khả năng hoạt động của não theo thời gian trong mối liên hệ với sức khỏe tim mạch. Kết quả cho thấy nếu theo sát các hướng dẫn về sức khỏe tim mạch của AHA như đã nêu ở trên thì tốc độ xử lý của não bộ tốt hơn ở ngay lần đánh giá đầu tiên.
       Theo đó, khả năng tư duy là tốt nhất ở nhóm không hút thuốc lá, có cân nặng và đường huyết ổn định. Vòng kiểm tra thứ hai cho thấy nếu sức khỏe tim mạch tốt thì giảm được tình trạng suy giảm trí nhớ và tốc độ xử lý của não bộ. Ngoài ra, vùng não phụ trách sự tập trung, quản lý thời gian và các kỹ năng tư duy cũng hoạt động tốt hơn ở nhóm người này.
       Sức khỏe tốt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim, nhất là ở người cao niên – tác giả nghiên cứu Hannah Gardener, trường Y khoa Miller (Đại học Miami) cho biết. Nghiên cứu cũng giúp nhấn mạnh rằng bác sĩ và cả bệnh nhân cũng nên theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe trí não của mình thông qua sức khỏe tim mạch.
       Trước đây, các chuyên gia cũng khẳng định rằng béo phì và thiếu vận động thể chất là 2 nhân tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ. Hai yếu tố này cũng góp phần gây ra các bệnh suy giảm trí nhớ, Alzheimer và suy giảm khả năng tư duy.
       Nếu tim không khỏe, lượng máu không được bơm một cách hiệu quả và đầy đủ đến não bộ và các cơ quan khác làm cho não thiếu nguồn máu có oxy cần thiết để hoạt động, dần dần gây ra sự suy giảm về trí nhớ và khả năng xử lý, tư duy.
       Sacco, thuộc AHA cũng cho biết, sức khỏe tim mạch tốt sẽ giúp làm chậm diễn tiến bệnh Alzheimer.
 

Tác giả bài viết: ĐỨC HÒA

Nguồn tin: Medical Daily

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây