Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

http://www.truongsinhhocds.com/site


Thiền và ích lợi về sức khỏe

Thiền và ích lợi về sức khỏe
Nhiều năm qua, các nhà thần kinh học thuộc Trung tâm sức khỏe cộng đồng Toronto (Canada) đã nghiên cứu về quá trình suy nghĩ và thái độ của con người dưới tác động của những tâm trạng tiêu cực như lo lắng, thất vọng... Nhiều phương pháp điều trị đối với những vấn đề này đã được đưa ra, trong đó có phương pháp ngồi thiền.

          Nhiều năm qua, các nhà thần kinh học thuộc Trung tâm sức khỏe cộng đồng Toronto (Canada) đã nghiên cứu về quá trình suy nghĩ và thái độ của con người dưới tác động của những tâm trạng tiêu cực như lo lắng, thất vọng... Nhiều phương pháp điều trị đối với những vấn đề này đã được đưa ra, trong đó có phương pháp ngồi thiền.
          Để kiểm chứng tác động của phương pháp này đối với các bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hơn 50 thí nghiệm đối với nhiều bệnh nhân bị mắc các chứng căng thẳng thần kinh do stress, do nghiện thuốc và cả những người bị rơi vào trạng thái tuyệt vọng do gặp phải những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Kết quả là phương pháp ngồi thiền tĩnh tâm với thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ đều đặn hằng ngày đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng căng thẳng ở những bệnh nhân này. Ngoài ra, phương pháp ngồi thiền còn có tác dụng đối với một số chứng bệnh mạn tính khác.
         Năm 1970, một sinh viên tốt nghiệp ngành sinh vật học tại Trường đại học Massachusetts (Mỹ), tên là Jon Kabat–Zinn đã thử ứng dụng phương pháp tĩnh tâm ngồi thiền trong điều trị bệnh cho các bệnh nhân bị mắc chứng đau cơ và viêm dây thần kinh kéo dài. Với một tuần điều trị bằng biện pháp này, những cơn đau đã giảm xuống một cách đáng ngạc nhiên.
 
 
Thiền giúp người bệnh cải thiện vấn đề tăng huyết áp.
 
          Trong nhiều trường hợp, các nhà thần kinh học thuộc Trường đại học Washington (Mỹ) còn phát hiện thấy các bài tập ngồi thiền giúp bình ổn đáng kể trạng thái tinh thần và hành vi xử sự kì lạ ở những người từng có ý định tự tử. Năm 1990, một nhà khoa học Mỹ sau nhiều năm dày công nghiên cứu về thiền đã cho xuất bản cuốn sách nói về phương pháp điều trị bệnh liên quan đến thần kinh và chứng suy sụp thần kinh bằng ngồi thiền, đã gây được sự chú ý của giới khoa học thế giới. Cuốn sách cũng đề cập đến kết quả nghiên cứu các tác động khác của thiền đối với sức khỏe con người, bao gồm các hiệu quả tạo thư giãn, tăng cảm nhận của các giác quan, cải thiện tinh thần, tăng cường sự tập trung, cải thiện hệ hô hấp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời làm giảm đáng kể trạng thái dễ nổi nóng hay tức giận vô cớ ở con người... Giải thích cho những tác động này, tác giả của cuốn sách cho biết: thiền chính là một dạng của liệu pháp tâm lý. Thông qua tư thế ngồi thư giãn và tập trung giác quan, để từ đó điều khiển cho tâm lý con người trở nên ổn định và hài hoà hơn. Đó cũng là một phần trong cách lý giải của đạo Phật về tác động của thiền.
          Trong các dạng thiền cơ bản được giới khoa học biết đến, có loại được gọi là: thiền dưỡng sinh – phương pháp thiền để phục hồi sức khỏe, tự đẩy lùi bệnh tật. Trên thực tế, đây là một dạng bài tập dưỡng sinh với sự tập trung tới mức cao độ. Loại thiền này nhằm lấy lại sự cân bằng về năng lượng trong cơ thể, nó hoàn toàn không mang ý nghĩa gì về tôn giáo. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã khẳng định thiền dưỡng sinh là một liệu pháp điều trị giúp làm giảm huyết áp hiệu quả ở những người bị mắc chứng tăng huyết áp. Đối với những người già, phương pháp thiền cổ truyền này còn giúp họ cải thiện đáng kể trạng thái giữ thăng bằng trong các hoạt động của cơ thể.
          Ở phương pháp thiền này, người tập ngồi với tư thế thoải mái, hai chân khoanh tròn phía trước, mắt nhắm, thở tự nhiên... để “quên” đi chính bản thân mình – theo như cách nói của các chuyên gia về thiền. Bất kỳ một cảm giác nào hoặc một suy nghĩ nào thoáng qua trong đầu đều cần phải bỏ qua để tập trung vào nhịp thở. Mục đích của việc này là tập cho người bệnh cách tập trung nhận thức vào một vấn đề duy nhất cần quan tâm trong khi những vấn đề khác đồng thời diễn ra. Thiền dưỡng sinh giúp bệnh nhân cải thiện được vấn đề về tăng huyết áp – một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tim mạch và thần kinh ở con người.
          Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, thì thiền dưỡng sinh là một liệu pháp tuyệt vời trong việc kiểm soát các chứng đau mạn tính, các chứng căng thẳng và áp lực do bị phân tán sự tập trung vào quá nhiều vấn đề cùng một lúc. Đây là phương pháp được biết đến nhiều nhất và cũng là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong việc tăng cường sức khỏe, điều trị và phòng bệnh. Thiền dưỡng sinh giúp tăng cường sức khỏe cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là tuổi trung niên và người già. Nó giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và nhận thức vấn đề ở con người thông qua các bài tập về thiền tịnh tâm, kiểm soát nhịp thở, các thao tác “phụ bệnh” đặc biệt giúp tăng sự lưu thông máu lên não. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiền dưỡng sinh còn có thể giúp giảm stress rất hiệu quả cho những người thường xuyên làm việc căng thẳng. 
 

Tác giả bài viết: LÊ MINH HUY

Nguồn tin: The Independent

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây