Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

http://www.truongsinhhocds.com/site


Người nghiện rượu có thể sẽ bị những loại ung thư gì?

Người nghiện rượu có thể sẽ bị những loại ung thư gì?
Nhiều người nói rằng, rượu và ung thư gan là "cặp đôi ăn ý", nhưng gần đây những nghiên cứu đã phát hiện rượu không những là tác nhân gây ung thư gan, mà còn có thể gây ung thư đường tiêu hóa, hô hấp và da.

       Nhiều người nói rằng, rượu và ung thư gan là "cặp đôi ăn ý", nhưng gần đây những nghiên cứu đã phát hiện rượu không những là tác nhân gây ung thư gan, mà còn có thể gây ung thư đường tiêu hóa, hô hấp và da.
       Theo Tân Hoa xã, thống kê trong báo cáo về ung thư thế giới năm 2014 cho thấy, 3,5% số ca ung thư là do rượu tạo ra. Đồng thời, trung bình cứ 30 bệnh nhân chết vì ung thư thì sẽ có một người bị mắc bệnh do uống rượu.
       Tỷ lệ bệnh nhân ung thư do rượu gây ra càng ngày càng gia tăng. Chỉ tính trong năm 2012, rượu là nguyên nhân gây ra 5,5% số ca ung thư.
       Tháng 8-2015, một nghiên cứu đoàn hệ đã thống kê dữ liệu của 88.084 người nữ và 47.881 người nam trong thời gian 30 năm, đã phát hiện rượu và ung thư có mỗi quan hệ tuyến tính không thể phủ nhận.
       Chuyên gia nghiên cứu phát hiện tỷ lệ rủi ro liên quan giữa rượu và ung thư (ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư gan, ung thư thực quản,…) đối với nữ là 1,13% và nam là 1,26%.


 
       Một chuyên gia nghiên cứu khác cũng đã dùng nghiên cứu đoàn hệ để xác minh các loại ung thư có liên quan đến rượu và so sánh đối tượng nghiện rượu (mỗi ngày uống hơn 3 lần) với những người không uống rượu đã phát hiện đối tượng nghiện rượu dễ bị 5 loại ung thư: ung thư đường tiêu hóa/hô hấp, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư da.
       Trong khi đó, đối tượng uống rượu ở mức trung bình cũng dễ mắc 4 loại ung thư trên ngoại trừ ung thư phổi.
        Tại sao rượu lại gây ung thư?
       Rượu gây ra các bệnh ung thư bằng nhiều cách khác nhau chứ không chỉ có một cơ chế gây bệnh. Ví dụ khi bệnh ung thư gan phát sinh, ban đầu rượu sẽ gây ra xơ gan và các khối u đường tiêu hóa chủ yếu được tạo ra do sự chuyển hóa ethanol trong nước bọt thành acetaldehyde, khi đó nồng độ acetaldehyde trong nước bọt đặc hơn acetaldehyde trong máu từ 10 – 100 lần.
       Ngoài việc rượu trực tiếp gây ra ung thư, rượu cũng đóng góp một số lượng lớn các gốc tự do oxy dưới tác động của cytochrome P450, dẫn đến một loạt các đột biến DNA, acetyl hóa và methyl hóa. Đồng thời, rượu có thể làm giảm nồng độ axít retinoic, dẫn đến sự tăng sinh quá mức của tế bào vì vậy rất dễ dẫn đến ung thư.
       Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của hoócmôn, chẳng hạn như để nâng cao mức độ estradiol. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
 

Tác giả bài viết: LAN PHƯƠNG

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây