Trường Sinh Học Dưỡng Sinh

http://www.truongsinhhocds.com/site


Bảo vệ nhũ hoa trước “kẻ giết người thầm lặng”

Bảo vệ nhũ hoa trước “kẻ giết người thầm lặng”
Ngày nay, ung thư vú ở phụ nữ là “kẻ giết người thầm lặng”, đứng hàng thứ hai sau ung thư cổ tử cung, là nỗi ám ảnh cho nhiều chị em phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ thế giới. Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, thì kết quả cũng hết sức khả quan; cho nên đứng trước “kẻ giết người thầm lặng”, chị em cần cảnh giác…

       Ngày nay, ung thư vú ở phụ nữ là “kẻ giết người thầm lặng”, đứng hàng thứ hai sau ung thư cổ tử cung, là nỗi ám ảnh cho nhiều chị em phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ thế giới. Tuy nhiên, nếu có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, thì kết quả cũng hết sức khả quan; cho nên đứng trước “kẻ giết người thầm lặng”, chị em cần cảnh giác…
 
 
Chụp nhũ ảnh.
 
       Vì tính chất của bệnh là thầm lặng, khi khởi phát và ngay cả khi đang ở giai đoạn đầu là loại ung thư không có triệu chứng cũng như không gây một biểu hiện nào cho bệnh nhân cảnh giác, nhưng ngược lại nó là một loại ung thư có thể phát hiện được rất sớm, muốn được điều đó cần thực hiện:
       1. Khám vú định kỳ, đối với những phụ nữ khỏe mạnh từ 35 tuổi trở lên dù không có bất kỳ triệu chứng gì cũng cần khám kiểm tra vú định kỳ, kể cả khám phụ khoa hàng năm, tốt nhất là 3 tới 6 tháng khám 1 lần, nhất là những nữ giới có yếu tố nguy cơ.
       2. Siêu âm vú 3 – 6 tháng một lần là việc làm cần thiết, vì là phương tiện chẩn đoán tốt, không xâm lấn, không đau, giá cả phù hợp túi tiền người Việt Nam. Điều đáng nói là đa số nhũ người Việt Nam có kích cỡ vừa, ít mỡ, không to như người châu Âu, nên siêu âm là có giá trị cao. Bên cạnh đó thì nhũ ảnh cũng là phương tiện tốt để giúp phát hiện sớm ung thư vú và nó có thể phát hiện được ung thư vú ở giai đoạn không có triệu chứng, là phương tiện có giá trị cao, nhất là đối với người có cặp nhũ to và nhiều mỡ.
       3. Tự khám vú: được đề nghị thực hiện với mọi phụ nữ trên 20 tuổi, phụ nữ nên khám ngực mình từ ngày thứ 8 của chu kỳ kinh hay sau khi sạch kinh với nhịp độ mỗi tháng một lần. Khi tự khám đều đặn, chị em sẽ biết tình trạng mỗi bên vú nên rất dễ phân biệt được đâu là bình thường, đâu là bất thường.
       Ngoài phương pháp tự kiểm tra đôi nhũ cho mình, bản thân cần có chương trình kế hoạch khám nhũ và phụ khoa định kỳ, trong đó xét nghiệm tầm soát tìm dấu ấn của ung thư vú; để giúp phát hiện sớm, xét nghiệm CA15-3 ra đời giúp phát hiện bệnh sớm. CA15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrat 15-3 là carbohydrat antigen 15-3 hay còn gọi là kháng nguyên ung thư CA15-3, là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là dấu ấn của ung thư vú. Giá trị bình thường của CA15-3 ở những phụ nữ khỏe mạnh là #30U/ml.
       Ngoài xét nghiệm CA15-3, siêu âm vú là không thể thiếu được. Vì siêu âm tuyến vú là phương tiện đang sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nước ta. Siêu âm tuyến vú là một phương tiện khám tuyến vú an toàn, nhanh chóng, đơn giản, là thủ thuật không xâm lấn vào tuyến vú. Siêu âm tuyến vú không đau, rẻ tiền, không gây độc hại cho nên có thể thực hiện cho đối tượng, mọi lứa tuổi từ người già đến em bé mới chào đời. Siêu âm tuyến vú có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào của chu kỳ kinh nguyệt, kể cả lúc có thai hay đang cho con bú. Siêu âm tuyến vú giúp đánh giá được tình trạng bình thường hay phát hiện được nhiều bệnh lý của vú, trong đó có ung thư... Khi cần thiết, có thể làm thêm tế bào học bệnh lý tuyến vú, là phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, với tên khoa học Fine Needle Aspiration (viết tắt là FNA). Phương pháp này có các ưu điểm là đơn giản, tương đối chính xác, thực hiện nhanh, ít tốn kém, an toàn, kết quả sẽ có ngay trong lần khám đầu tiên.
       Chỉ chụp X-quang tuyến vú, còn gọi là nhũ ảnh, khi có chỉ định của bác sĩ, là phương pháp dùng tia X với tần số thấp để chụp, vì là tia X nên có tác hại nhất định. Đây là phương pháp tốt để giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm, thường được chỉ định thích hợp với người có cặp nhũ dày, nhiều mỡ, nên được ưa chuộng ở nữ giới các nước phương Tây. Vì chụp đúng kỹ thuật là ép dẹp ở mỗi vú, gây đau nên đa số nữ không ưa chuộng phương pháp này.
       Về phòng bệnh, hiện tại chưa có phương pháp hay thuốc nào để điều trị ung thư nói chung hay ung thư vú nói riêng một cách hiệu quả như mong đợi, cho nên việc phát hiện sớm hay phòng bệnh là việc làm cần thiết. Muốn vậy mỗi chị em cần xây dựng cho mình một chương trình kế hoạch tự khám và đi kiểm tra thường xuyên vú và phụ khoa định kỳ. Tránh căng thẳng trong công việc, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn ít chất béo động vật, hạn chế ăn những thực phẩm lên men có nhiều nitrit, nitrat, nitrosamin; bổ sung thêm khẩu phần ăn nhiều rau quả và trái cây chứa nhiều beta caroten, không ăn những thực phẩm mốc (gạo, đậu, lạc...), thực phẩm có phun thuốc trừ sâu. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để chống béo phì, hạn chế dùng thuốc nội tiết tố nữ thay thế kéo dài ở thời kỳ mãn kinh. Siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh định kỳ, có thể làm thêm các xét nghiệm bổ sung khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 

Tác giả bài viết: BS. CKI. TRẦN QUỐC LONG

Nguồn tin: www.khoahocphothong.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây