Thiền sẽ giúp bạn trong công việc như thế nào?

Thứ ba - 04/10/2016 18:10

Thiền sẽ giúp bạn trong công việc như thế nào?

Việc sử dụng phương pháp tu thiền, có thể khiến cuộc sống trở nên chậm lại, điều chỉnh tâm tính của bản thân, khiến cho tâm tính trở nên nhẹ nhàng và chậm rãi hơn. Tâm tính một khi trở nên thư thái nhẹ nhàng, công việc tự nhiên sẽ càng hiệu quả.
       Khi nói đến Thiền, mọi người có thể liên tưởng đến những từ khoá như giác ngộ, quả thánh Alahán,… Đúng là nếu bạn tích luỹ công phu đến một mức độ tròn đầy thì những việc như thế sẽ xảy đến. Và chắc chắn là không lời nào có thể mô tả được trọn vẹn trạng thái tâm thức này. Những ai có thể đạt đến trạng thái này được gọi là những bậc thánh nhân giữa cuộc sống thường nhật này. Nhưng… với mấy tỉ người trên trái đất này, có được bao nhiêu vị thánh nhân? Rất, rất ít. Hết 99.99% chúng ta là phàm nhân. Và đây chính là điểm mà tôi luôn luôn cảm kích những gì Thiền có thể đem lại cho những hạng phàm nhân như chúng ta.
       Trong cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay, chúng ta đầu tắt mặt tối từ lúc mở mắt cho đến lúc đi ngủ. Rồi vì công việc văn phòng nhiều quá, sức khoẻ của chúng ta xuống cấp. Chúng ta phải lên lịch để có thể chơi thể thao đều đặn để có thể duy trì một thân thể khoẻ mạnh. Chúng ta thật không có lựa chọn nào khác: thể thao hay bệnh tật? Rồi cuộc sống trở nên tất bật hơn vì lịch của chúng ta lại kín hơn một chút. Đầu óc chúng ta luôn căng thẳng vì phải suy nghĩ và toan tính nhiều. Và rồi chúng ta bị stressed, trầm cảm chính do những căng thẳng trong tâm trí này. Chúng ta kiệt sức và có vẻ như tâm trí mờ đi, không sáng nữa. Suy nghĩ chậm hơn, không tập trung được một cách hiệu quả. Và cũng từ đó, lại ảnh hưởng trở lại vào lục phủ ngũ tạng của chúng ta. Trào ngược thực quản, đau dạ dày có lẽ đã trở nên là những căn bệnh phổ biến trong xã hội đương đại. Trong khi chơi thể thao là cách đối trị cho sức khoẻ thân thể, chúng ta lại hầu như không có một cam kết hay kỷ luật cho việc rèn luyện tâm trí cũng như cho tâm trí chủ động nghỉ ngơi. Chúng ta thậm chí đi ngủ với công việc, đem nó vào giấc mơ, và thức dậy cùng với nó. Vậy thì làm sao chúng ta có thể mong rằng chúng ta có một tâm trí khỏe mạnh được?
       Hành thiền là một trong những cách chủ động cho tâm trí được nghỉ ngơi hiệu quả nhất. Bạn hãy thử hành thiền trọn vẹn 10 phút, bạn sẽ thấy ngay những gì tôi nói thôi. Chỉ đơn giản bằng sự nghĩ ngơi này đã có thể đem lại vô số lợi lạc cho bạn. Vì giờ đây bạn đã có thể cho tâm trí bạn nghỉ ngơi thực sự. Và bạn sẽ được gì sau khi nghỉ ngơi? Chắc chắn là một tâm thức an định hơn, tươi mới hơn, nhiều năng lượng hơn. Đó chính là lúc bạn có thể có những suy nghĩ, quyết định chất lượng hơn. Bạn có thể tập trung hơn và sáng suốt hơn. Bạn có cho phép tâm trí bạn nghỉ ngơi hàng ngày không? Một câu trả lời phổ biến là công việc không cho phép. Và nếu quả đúng như vậy, vào một ngày mưa gió, bạn sẽ như một cỗ xe rách nát không hoạt động được ngay trên đường cao tốc. Vì “cỗ xe” này đã không được “bảo dưỡng” đều đặn và kịp thời. Đơn giản thế thôi, bạn có thấy không?
       Một hiệu ứng phụ khác mà tôi đang tận hưởng hàng ngày đó chính là việc tôi cần ít thời gian hơn để ngủ, và có thời gian nhiều hơn để sống. Tôi đã từng có nhu cầu ngủ rất nhiều mỗi ngày. Tuy nhiên, từ lúc hành thiền, tôi đã có thể thức dậy đều đặn vào lúc 6h sáng (trước đó phải 7h – 7h30 tôi mới rời giường). Và giờ tôi đang từng bước tập cho mình thói quen thức dậy vào lúc 5h. Lý giải cho việc này thật đơn giản. Ngủ là một cơ chế vật lý để cơ thể và tâm trí bạn được nghỉ ngơi. Nếu bạn hành thiền, bạn đã cho phép cơ thể và tâm trí bạn nghỉ ngơi thậm chí còn sâu hơn cả giấc ngủ. Và kết quả là bạn không còn cần phải ngủ nhiều đến như vậy. Bạn có nhiều thời gian hơn để sống.

Tác giả bài viết: HT. THÍCH THÁNH NGHIÊM

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây