Thiền mọi lúc mọi nơi

Thứ năm - 23/03/2017 18:13
Không nhất thiết thiền là phải ngồi trong phòng và thở dài. Bạn có thể thiền mọi lúc mọi nơi mình muốn.
Người đàn ông Việt Nam này tranh thủ ngồi thiền khi đang đi du lịch Căm Pu Chia

       1. Thiền khi đi lại
       Khi tinh thần bạn đang mộng mỵ, thử tập trung và hết sức chú ý. Đặt bản thân vào tình cảnh là một trong hàng trăm người đang đi trên tàu hoặc trên đường cao tốc hoặc trên đường phố, là một người nào đó đang sống và làm việc. Hiểu được vạn vật là cách tuyệt vời để bắt đầu hoặc kết thúc một ngày của bạn.
       2. Thiền khi luyện tập thể thao
       Khi tập các bài thể dục cho tim mạch, nghĩ đến việc hai chân thì di chuyển, tim thì đập thình thình. Khi nâng tạ, tập trung vào các múi cơ cũng như dòng máu đang chảy trong bắp thịt cũng là cách.
       3. Thiền khi làm việc
       Hy vọng bạn dành mỗi ngày để làm công việc bạn thích. Hoặc không, công việc của bạn có thể là một phần thiết yếu của công ty có thể giúp đỡ mọi người, dù là bằng những cách đơn giản nhất. Đây là cách điều chỉnh hay để bạn tập trung làm những việc tốt nhất mình có thể.
       4. Thiền trên bầu trời
       Bạn không cần nhìn về phía bầu trời để thiền. Hãy tập trung vào hình ảnh những đám mây xốp nhẹ muôn hình vạn trạng trên bầu trời, chúng có thể giúp bạn tỉnh táo, thư thái tinh thần. Tập tưởng tượng về những khoảnh khắc thăng hoa bắt đầu từ tuổi thanh xuân của bạn. Bằng cách này, khi bạn gợi nhớ bầu trời, bạn cũng gợi nhớ những ký ức tươi đẹp.
       5. Thiền trên một điểm cố định
       Quan sát điều này bạn giống như đang mơ mộng, nhưng nếu bạn tập trung vào một điểm, thả lỏng toàn bộ cơ thể, những việc này chính là thiền. Khi bạn thấy đầu óc đang mông lung, tập trung nhìn vào một điểm. Thì đó chính là bạn và chỉ điều đó mà thôi.
       6. Thiền trong tâm hồn
       Đây là một kỹ thuật cao cấp hơn. Nhắm mắt và nghĩ về mọi thứ, nhưng đừng để lẫn những suy nghĩ với nhau. Giả vờ tâm hồn bạn là một cuộn phim và bạn đang xem nó. Bất cứ khi nào bạn thấy bản thân mình rơi vào đó, nhấn tạm dừng, xóa đi hình ảnh liên quan đến bản thân mình trước khi bạn nhấn nút xem.
       7. Thiền trong hơi thở
       Ngồi thẳng, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng 3 lần. Nhắm mắt lại, nếu không bạn dễ mất tập trung. Tập trung suy nghĩ vào một điểm. Sau 3 lượt thở, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về cơ thể cũng như cuộc sống của bạn.
       8. Thiền trong yên lặng
       Ở những nơi yên tĩnh rất dễ để suy nghĩ về cơ thể và nhận thức của bạn. Nhưng thậm chí ở những nơi rộng hơn bạn cũng có thể tìm thấy sự tĩnh lặng. Cô lập mỗi thành phần của tiếng ồn rồi tách nó ra khỏi những tiếng ồn quanh bạn. Điều này cho phép bạn nhìn được mỗi phần trong toàn bộ.
       9. Thiền về thời gian
       Trong khi thiền, suy nghĩ xem những thiền định này sẽ kéo dài bao lâu, rồi nhận thấy rằng khoảng thời gian ba mươi giây hoặc ba mươi phút bạn dành để tĩnh tâm chỉ là một phần nhỏ trong đời bạn có thể được tái diễn lại hàng trăm ngàn lần trước khi chết, và sẽ lặp đi lặp lại vô tận cho đến khi vũ trụ ngừng chuyển động. Giai đoạn này của thiền định là một phần nhỏ trong cuộc đời bạn và trong tiểu sử của bạn.

Tác giả bài viết: HUYỀN CHI

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây