Khi giận, người ta như nắm lửa trong tay.
Đêm hôm đó anh đi tiếp khách dự tiệc về khuya. Người vợ chờ ở cửa lên tiếng mở đầu cho màn đấu khẩu quen thuộc. Anh chồng không trả lời mà chỉ đọc thầm bài kệ:
Thở vào, con thấy con đang giận
Thở ra, con thấy cái giận ở trong con.
Thở vào, con thấy cái giận vẫn còn
Thở ra, con thấy cái giận đang còn trong con.
Thở vào, con thấy con mỉm cười chào cái giận
Thở ra, con thấy cái giận đã đi rồi.
Người vợ lấy làm ngạc nhiên khi thấy sự im lặng khác với mọi khi của chồng. Tuy vậy, cô cũng cảm thấy dễ chịu hơn mọi khi giận nhau như thế này.
Anh chồng lẳng lặng ngủ một giấc bình an đến sáng không ai quấy rầy. Lạ! Anh tự hỏi. Không đối chất, chỉ im lặng lắng nghe và chậm rãi đọc thầm sáu câu kệ trong ba hơi thở vào ra theo lời sư chỉ dạy mà yên. Đơn giản chỉ có vậy thôi mà hiệu quả thật là kỳ diệu ngoài sự tưởng tượng của anh chồng. Nhà sư đã dạy anh một cách nhẫn nhịn thật là khéo.
Anh chồng cũng không còn thích thú với công việc hiện tại của mình là thay mặt công ty dự những bữa tiệc kéo dài tới khuya với đối tác làm ăn đã khiến cho anh có rất nhiều lần về nhà khuya với cái dáng vẻ ngà say, và nhất là phải đối chất gây gổ với vợ là điều anh không hề mong muốn.
Nhà sư đã giúp anh giải được bài toán khó một lần, còn lần sau xảy ra nữa thì sao? Cô vợ thì không hề biết anh đang thở và đọc bài kệ ấy. Anh cũng đang bí và rất muốn đến gặp nhà sư để hỏi tiếp và nói lời cám ơn. Anh mua một gói trà ngon đem biếu nhà sư và trình bày kết quả tốt đẹp nhờ công ơn nhà sư giúp.
Khi mình đang bế tắc điều gì mà có người thầy giúp cho phương cách vượt qua thì quý hóa vô cùng, giống như người học trò đang bí một bài toán khó được thầy chỉ cho cách giải đúng. Nhà sư đã dành cho anh một buổi trò chuyện liên quan đến bài kệ đem đến sự chuyển hóa kỳ diệu cho anh. Và như hội đủ duyên lành, anh đã đến với Phật pháp, trở thành Phật tử và hành thiền dưới sự hướng dẫn của nhà sư kể từ dạo ấy.
Nhà sư là chỗ quen biết, thân tình với tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện đạo vị này. Từ dạo ấy, gia đình nhỏ của họ rất êm ấm. Hàng đêm, sau khi thu xếp xong công việc gia đình, hai vợ chồng đều lên phòng thờ ngồi thiền đều đặn như vậy.
Tác giả bài viết: LÊ ĐÀN
Nguồn tin: www.giacngo.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
@Bùi Thị Thanh Tâm: một ngày trường sinh học được tính sau khi ngủ 1 giấc liền mạch từ 2 giờ đồng hồ trở lên. Còn ngủ nhiều giấc ngắn dưới 2 giờ thì chưa hết 1 ngày của trường sinh học. Và luân xã cứ sau 1 ngày trường sinh học sẽ phải ngồi tập tối thiểu 30 phút tới 1 giờ để luân xã vẫn hoạt động (nếu đã mở luân xa, sẽ mở ít nhất 6 luân xa khi học về năng lượng trường sinh học ạ)
Ở quận 9 hoặc Thủ Đức có lớp học k ạ. Đt: 0918496512
@Huong liên lạc số mình 0933639111
@Huong 72A trần phú, ninh sơn
Toi o tay ninh thi hoc thien o dau a.? huyen hoa thanh
@Bùi Huyền tất nhiên là vẫn còn rồi 🤗
Mình ở Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Xin hỏi mình có thể theo lớp thiền nào được ạ. Xin cảm ơn./.
@Nguyễn Thái Tân
Điểm học ở Hóc Môn: 5/40A Lê Văn Phiên, tổ 3, KP 2, thị trấn Hóc Môn.
Điện thoại: 0935 191 519 (cô Năm); 0903 157 957 (anh Cường)
Cho em hỏi, em ở huyện Hóc Môn, có thể theo tập thiền ở đâu ạ?
@Lê Thị Lan Bạn có thể chụp bệnh án ung thư của bạn và kết quả thiền sau đó 1 thời gian đã giúp bạn thoát khỏi bệnh nhằm giúp mọi người có thêm niềm tin được không? Thanks so much.