Vài hiện tượng thường gặp khi ngồi thiền

Chủ nhật - 10/07/2016 05:05
Khi đang ngồi thiền mà ta bị lôi cuốn bởi một vấn đề nào đó và cứ trôi theo suy nghĩ không dứt. Trong trường hợp này là cố ý duy trì sự suy nghĩ trong khi đang ngồi thiền là một thiệt thòi, vì thế cơn nhức đầu xuất hiện.

        a. Nhức đầu:
       Nhức đầu có nhiều nguyên nhân. Tùy từng trường hợp mà ta có cách sửa chữa.
       - Khi đang ngồi thiền mà ta bị lôi cuốn bởi một vấn đề nào đó và cứ trôi theo suy nghĩ không dứt. Trong trường hợp này là cố ý duy trì sự suy nghĩ trong khi đang ngồi thiền là một thiệt thòi, vì thế cơn nhức đầu xuất hiện. Ta phải dứt khoát với tất cả mọi vấn đề, dù vấn đề đó có quan rọng đến mức độ nào đi chăng nữa. Với lập trường như vậy, ta dần dần thoát khỏi sự lôi cuốn của vọng tưởng để chữa được nhức đầu.
       - Có thể khi ngồi tập ta chú ý trên đầu quá nhiều, khiến âm lực bị hao tổn, lực chạy lên đầu sinh ra căng thẳng. Ở đây, ta phải thay đổi phương pháp không chú ý quá lâu lên Luân xa 7, mà chỉ chú ý vào việc không suy nghĩ gì hết, luôn giữ thân mềm mại bất động, an trú tâm tĩnh tại… Hoặc ta quá cố gắng ép thân phải tập cho bằng được, gồng mình chịu đựng mà sinh ra suy nghĩ lung tung, nên dễ thành loạn động, nhức đầu.
       - Đôi khi cơn nhức đầu là do bệnh, như: viêm xoang, huyết áp cao… Hoặc ta ngồi thiền mà có dự dằn ép cố gắng quá mức.
        b- Ngứa ngáy:
       Ngứa ngáy ở vùng da mặt hoặc dưới thân giống như có con kiến, con muỗi,… đang chọc ngoáy, là do sự kích ứng thần kinh nhè nhẹ. Khi bắt đầu tập thiền tịnh tâm, ta đã có sự giằng co giữa thói quen suy nghĩ và ước muốn chấm dứt suy nghĩ. Sự giằng co đó khiến cho thần kinh da bị kích ứng nhẹ và tạo nên cảm giác ngứa. Sau một thời gian dụng công tập thiền, cảm giác ngứa ngáy đó sẽ tự hết.
        c- Đau tê chân:
       Ngồi thiền đau chân là do Nghiệp. Ta chịu đựng được đau đớn của chân là ta đang trả nghiệp của thân. Và, nếu chịu sự đau đớn được nhiều, ngồi thiền đạt hiệu quả thì sau này ta sẽ thấy mọi sự nhẹ nhàng, thanh thản.
        d- Hơi thở nghẹt tức:
       Hơi thở nghẹt tức là do ta cố ý điều khiển hơi thở đi lên đi xuống. Trong cái điều khiển đó ta có hơi ép một chút, hơi dùng lực một chút. Hoặc khi tưởng hơi thở đi sâu trong thịt cũng sẽ bị nghẹn tức. Do vậy, ta phải buông lỏng toàn thân, biết rõ hơi thở nhưng không can thiệp điều khiển, để hơi thở ra vào tự nhiên. Đây là yếu chỉ then chốt trong công phu tập thở khi thiền.
        e- Đau lưng:
       Có thể do ta ngồi bị cong lưng thì lưng bị đau, đầu óc yếu đuối dần. Hoặc ta ngồi ưỡn ngực quá, khiến cho ngực bị đau và não bộ cũng căng thẳng. Ta phải chọn độ thẳng của lưng một cách vừa phải, thích hợp và tự ta cảm thấy đúng mực để phòng tránh đau lưng. Một số trường hợp suy thoái đốt sống, suy thận,… cũng gây chứng đau lưng.
 
     
* Xin mời xem:  
Giải đáp vài thắc mắc về tập Thiền Trường Sinh học

Tác giả bài viết: Thượng tọa THÍCH CHÂN QUANG

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 105 trong 24 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 24 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây