Tôi muốn chia sẻ những gì tốt đẹp nhất của thiền

Thứ sáu - 24/07/2015 05:12

Tôi muốn chia sẻ những gì tốt đẹp nhất của thiền

Thiền đang trở thành một trào lưu hấp dẫn với doanh nhân, không chỉ ở Việt Nam mà là mọi nơi trên thế giới. Các bạn trẻ có khát vọng trở thành doanh nhân nếu được học thiền, thì phần trăm thành công trên con đường mình chọn sẽ tăng lên rất nhiều.

        Thiền đang trở thành một trào lưu hấp dẫn với doanh nhân, không chỉ ở Việt Nam mà là mọi nơi trên thế giới. Các bạn trẻ có khát vọng trở thành doanh nhân nếu được học thiền, thì phần trăm thành công trên con đường mình chọn sẽ tăng lên rất nhiều.
        Thể lực, trí lực, tâm lực là những điều tinh túy nhất mà thiền mang lại trong đời sống cá nhân của doanh nhân. Bởi thiền không chỉ giúp doanh nhân phục hồi sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng mà còn tăng cường minh mẫn, sảng khoái, tập trung cho trí não. Đặc biệt thiền nuôi dưỡng tâm hồn từ sự giản dị, trong sáng cho đến tình yêu bao la với cuộc sống.


 
        Thể lực: Trước tiên thiền điều chỉnh việc hít thở đúng, làm giảm mức tiêu thụ oxygen ở não, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm lão hóa. Thiền giúp cho việc thở tốt hơn, giúp giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, giảm các bệnh thông thường đặc biệt là stress và các bệnh liên quan đến thần kinh – căn bệnh thường gặp nhất ở doanh nhân.
        Trí lực: Thiền giúp doanh nhân sáng suốt, chủ động trong mọi hoàn cảnh. Khi tâm con người phiền muộn, trí óc chịu nhiều áp lực lớn, tư duy không được chính xác có thể dẫn đến quyết định sai lầm. Thiền giúp đối mặt, chuyển hóa và trị liệu những căng thẳng lo lắng, cân bằng công việc và cuộc sống. Khi ngồi thiền, tâm được tĩnh tại, đầu óc cảm thấy thư giãn, do đó trí não thông suốt, tư duy phát triển, nhiều ý tưởng mới nảy sinh.
        Tâm lực: Biết thiền là biết sống đúng với hiện tại, coi đó là món quà quý giá. Thiền đem lại niềm vui tập trung vào những ý niệm cao cả. Mọi tư tưởng vị kỷ, ham muốn quay cuồng theo dục vọng đều xa lìa. Tu thiền còn giúp con người ta nhìn sâu, nghe rõ, hiểu biết mọi việc để chấp nhận, tha thứ và yêu thương. Nhờ đó con người sẽ cảm nhận, khám phá niềm vui và những tinh hoa, hưởng thụ cuộc sống đầy đủ trong từng phút giây. Dần dà, họ mong ước vươn đến những khát vọng vô hạn, khám phá chân lý nhận thức được đấng tối cao, đạt đến cuộc sống vĩnh hằng. Thiền là lời giải đáp cho tôn giáo về khát vọng con người: làm thế nào để vươn lên trong cuộc sống vật chất và tâm trí để bước vào thế giới “cõi tâm linh”.
        Vai trò của thiền trong quản trị kinh doanh: Trong công việc kinh doanh, thiền giúp doanh nhân có cái nhìn sâu sắc hơn mọi việc. Yếu chỉ “bình thường tâm thị” của thiền tức là trong công việc, đào tạo, đàm phán, làm việc nhóm thì tâm phải bình tĩnh, giải tỏa căng thẳng thì làm việc mới hiệu quả, giải quyết các vấn đề một cách từ tốn khoa học hơn. Bên cạnh đó, thiền có khả năng đoạn trừ lòng sợ hãi, nghi kỵ… giúp doanh nhân biết đối mặt với khó khăn trong thương thuyết, đàm phán để thành công trong công việc kinh doanh của mình. Biểu hiện sự giận dữ của một doanh nhân thiền chỉ là một cái nhíu mày.
        Trong quản lý nhân sự, thiền là công cụ đắc lực giúp doanh nhân giải quyết vấn đề nhân sự. Người lãnh đạo khi áp dụng yếu chỉ “quan sát” trong “tỉnh giác quan sát” của thiền như dùng báo cáo nội bộ, camera, kiểm tra đột xuất… sẽ làm nhân viên biết họ được quan tâm chú ý hơn, nhờ đó họ sẽ có động lực làm việc tốt hơn. Khi áp dụng yếu chỉ “tỉnh giác” – tức là thái độ không phán xét mà chỉ đánh giá kết quả làm việc, tìm yếu điểm và cách khắc phục, người lãnh đạo sẽ làm cho nhân viên tin tưởng, cởi mở hơn và làm việc hăng say hơn. Trong trao đổi công việc, yếu chỉ “không trụ tướng” của thiền nghĩa là người lãnh đạo trong im lặng, tỉnh giác, với tình thương bao la với mọi người xung quanh mình, sẽ không bị cuốn theo thái độ của người nói, mà thấy cái ý họ muốn truyền đạt. Điều này giúp cho người lãnh đạo chủ trì những cuộc hội họp hiệu quả, phát huy đóng góp của người lao động, tiết kiệm thời gian. Từ đó toàn thể thành viên doanh nghiệp trở nên năng động, cởi mở và tự tin hơn, làm việc hăng say hơn, mọi lo âu mệt mỏi đều biến mất, sự ganh tị khó chịu đều giảm bớt…
       Tôi là một người trẻ tuổi làm kinh doanh, là thế hệ doanh nhân mới. Tôi may mắn được học và sống với thiền, mong muốn chia sẻ với các bạn những gì tốt đẹp nhất của thiền. Muốn kinh doanh giỏi hãy học thiền.
 

۞: TỐ HẢI (Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh).

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 103 trong 22 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 22 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây