Thanh tịnh trong tâm hồn

Thứ sáu - 09/10/2015 05:15

Thanh tịnh trong tâm hồn

Thanh tịnh trong cuộc sống là điều mà ai ai cũng mong muốn. Ai cũng muốn có được hạnh phúc, quên đi những nỗi đau, phiền muộn. Tận hưởng những giây phút an lạc trong tâm và giải thoát những âu lo phiền muộn.

       Thanh tịnh trong cuộc sống là điều mà ai ai cũng mong muốn. Ai cũng muốn có được hạnh phúc, quên đi những nỗi đau, phiền muộn. Tận hưởng những giây phút an lạc trong tâm và giải thoát những âu lo phiền muộn.


 
       Thanh tịnh là gì? Nó là trạng thái nội tâm cảm thấy an bình, vắng lặng và được tư do. Thanh tịnh không có sự tồn tại những suy nghĩ lo lắng, phiền muộn, căng thẳng và sợ hãi. Những giây phút thanh tịnh là lúc ta trải nghiệm những công việc hấp dẫn, làm những công việc mà ta yêu thích, xem một tập phim hay hoặc một chương trình ta yêu thích. Có khi nó là lúc ta xem một cuốn sách hay, ở bên người ta yêu thích,... Những hoạt động, công việc tương tự như vậy giúp cho tâm của bạn thoát ra khỏi lo lắng, mệt mỏi. Nó giúp bạn có những giây phút ngắn để bình an trong tâm hồn.
       Làm sao chúng ta luôn đem lại sự an lạc cho nội tâm và quan trọng là làm sao để làm được điều đó mỗi khi mình gặp khó khăn?
       Đầu tiên bạn nên học cách sống sao cho bạn có được nhiều giây phút an lạc nội tâm nhất trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì bạn nghĩ phải làm một việc gì đó thì hãy nghĩ ta đang tận hưởng nó. Thay vì bạn phải làm điều này thì bạn có thể lựa chọn làm những công việc khác bạn yêu thích…
       Bạn có thể chuyển hóa sự an lạc trong nội tâm thành thói quen tự nhiên hàng ngày của bạn. Một số kỹ thuật sau đây có thể giúp được bạn:
       - Tránh xa báo chí, tin tức và xem tivi. Nói chung những tin tiêu cực trên báo chí, tivi chỉ làm cuộc sống bạn thêm mệt mỏi, lo lắng, hoảng sợ mà thôi.
       - Tránh xa những con người tiêu cực. Tiêu cực giết chết tâm hồn, sự sáng tạo, động lực sống trong bạn.
       - Đừng nên giữ hận thù. Hãy học cách buông bỏ và tha thứ. Hận thù, bất bình, bất an là con dao giết chết tâm hồn của bạn. Tha thứ là cách nhanh chóng nhất giúp bạn an bình trong nội tâm.
       - Đừng tốn thời gian ghen tị, hận thù với người khác. Ghen tị chính là bạn đang hạ thấp danh dự, lòng tự trọng và tự nhận rằng mình thấp kém hơn người khác. Càng ghen tị người ta càng gieo sự hận thù trong tâm hồn. Chẳng có sự an bình trong một tâm hồn yêu ghen tị.
       - Chấp nhận những gì bạn không thể nào thay đổi được. Nó giúp bạn tiết kiệm năng lượng, thời gian và những lo âu phiền muộn.
       - Hàng ngày, chúng ta đều phải lao ra cuộc sống để làm việc. Những chuyện đau buồn, bực bội, không vừa ý, những tình huống khó xử đã vượt qua khả năng kiểm soát của chúng ta. Nếu thay đổi được chúng thì quá tốt. Còn không thì cũng cần học cách sống vui vẻ và quen với những điều này.
       - Kiên nhẫn, khoan dung, độ lượng trong mọi tình huống. 
       - Tham lam là cách giết chết tâm hồn của bạn. Tâp buông xả cả tình cảm và tinh thần. Nhìn người, đời với một con mắt tràn đầy tình yêu thương, ít hệ lụy cho tâm hồn. Đừng lo lắng nếu bạn thất bại trong cách thể hiện tình yêu thương. Cứ tiếp tục, tiến lên và thực hành nó.
       - Hãy để quá khứ là quá khứ. Tập trung vào giây phút hiện tại mới là điều quan trọng bạn cần làm. Không cần phải gợi những ký ức khổ đau, không vui trong quá khứ.
       - Học và thực hành sự tập trung. Tống khứ những ý nghĩ không vui, những ý nghĩ làm bạn thiếu quyết đoán, những ý nghĩ làm sao lãng công việc của bạn. Những thứ đã cướp đi sự thanh thản, an lành trong tâm hồn bạn.
       - Thiền tịnh. Thậm chí chỉ cần ngồi vài chục phút mỗi ngày cũng có thể làm cuộc đời bạn tươi vui hơn. Cuối cùng, khi bạn có sự an bình trong nội tâm thì nó sẽ thể hiện ra bên ngoài. Nó sẽ có tác động, ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh bạn.
 

Tác giả bài viết: TÂM HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 64 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây