Tập thiền an vui chữa bệnh

Chủ nhật - 17/08/2014 18:19

Tập thiền an vui chữa bệnh

Trên ba mươi năm qua, bác sĩ Herbert Benson qua chương trình nghiên cứu về sự thư giãn thân và tâm, mà ông ta gọi là The Relaxation Response, đã cho biết: Khi thực hành chú tâm thoải mái vào hơi thở thì tâm thần lắng dịu, huyết áp giảm xuống, nhịp thở chậm lại, tim đập chậm, các bắp thịt thư giãn, từ đó nhiều bệnh tật cũng bớt đi.

       Trên ba mươi năm qua, bác sĩ Herbert Benson qua chương trình nghiên cứu về sự thư giãn thân và tâm, mà ông ta gọi là The Relaxation Response, đã cho biết: Khi thực hành chú tâm thoải mái vào hơi thở thì tâm thần lắng dịu, huyết áp giảm xuống, nhịp thở chậm lại, tim đập chậm, các bắp thịt thư giãn, từ đó nhiều bệnh tật cũng bớt đi.
       Cuộc nghiên cứu trên cũng thấy rõ các trẻ em thực hành thiền giản dị thì học giỏi hơn, làm việc và phối hợp sinh hoạt với các em học sinh khác tốt đẹp hơn. Cách thiền theo bác sĩ Benson thì rất giản dị, mà người lớn hay trẻ em đều thực hành được. Ngồi thoải mái, nhắm mắt lại, thư giãn các bắp thịt từ dưới chân, bắp chân, đùi, bụng, vai, cổ và đầu. Thở vào thở ra thoải mái và niệm một chữ hay một câu theo ý thích của mình lúc thở ra. Nếu có ý tưởng xuất hiện xen kẽ thì đừng quan tâm, ghi nhận và tiếp tục thiền. Ngồi thở thoải mái như vậy chừng vài chục phút là thấy thân và tâm êm dịu, thư giãn. Nếu không có nhiều thời giờ, thì chỉ cần thực hành vài mươi phút cũng có kết quả tốt. Có thể ứng dụng thiền, hay tạo ra trạng thái thân tâm thư giãn, khi đi bộ, chạy bộ, vận động, chơi nhạc, hoặc bất cứ hoạt động nào lập đi lập lại các cử động như đan len, thái cực quyền, khí công, Yoga hay tụng đọc những lời cầu nguyện. Như thế, có hai cách thực hành thiền, bao gồm thiền tĩnh lặng và thiền động. Trên phương diện thực hành cụ thể, những điều nói trên liên hệ đến các sự tập luyện của nhiều nhóm khác nhau như Thiền, Khí công, Thái cực quyền và Yoga hiện nay.


 
       Nhiều trường đai học y khoa và các trung tâm chữa trị các loại bệnh tật chú trọng đến khả năng đóng góp vào sự chữa trị bệnh tật của thiền. Nhiều chứng bệnh có gốc rễ từ nơi tâm, mà bác sĩ Herbert Benson nói trên cho biết có từ 60% đến 70%, hay có thể nhiều hơn nữa, người đến phòng mạch bác sĩ xin khám bệnh là do tâm sinh ra.
       Ngày nay, người ta còn nghiên cứu có phải các chứng bệnh béo phì, hiếm muộn, chứng bệnh đường ruột là do tâm sinh ra và cách ứng dụng thiền vào việc góp phần làm cho đời sống người phụ nữ mãn kinh được an lạc hơn. Tóm lại, đó là hàng trăm cuộc nghiên cứu ích lợi được đem ứng dụng vào nơi làm việc, trường học, nhà thương và các trung tâm giúp gia tăng sức khỏe tinh tần và thể chất.
       Những trung tâm thực hành thiền để nâng cao sức khỏe chỉ chú trọng cách thực hành thiền theo một phương pháp dễ dàng, cụ thể vào việc giúp cho bệnh nhân chóng lành bệnh và sống đời mạnh khỏe. Trung tâm khuyến khích thực hành thiền để chữa trị bệnh tật thuộc trường Đại học Y khoa Massachusetts đã áp dụng cách thực hành thiền để chữa trị hầu như mọi thứ bệnh tật từ áp huyết cao, các chức đau nhức mãn tính, trầm cảm, béo phì đến các phản ứng phụ do quá trình chữa trị ung thư. Trên 15.000 người đã ghi tên tham dự khóa thực hành thiền trong 8 tuần lễ dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Kabat-Zin.
      Rất đông người khác đã tham dự chương trình tương tự tại nhiều trung tâm y khoa trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ với chương trình tương tự. Trong khi ngồi thiền 45 phút, các thiền sinh được hướng dẫn cách ngồi, thở, nhận biết các ý tưởng xuất hiện trong tâm, nhận biết tính chất mỗi cảm giác mà không để tâm chạy theo những ưa ghét. Nói khác đi: an trú trong chánh niệm và sống thoải mái trong hiện tại. Bên cạnh những trung tâm đặc biệt nói trên, nhiều trường đại học y khoa tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, cả trường đại học nổi tiếng Stanford cũng có chương trình hướng dẫn thiền cho sinh viên hay cho bệnh nhân.
       Chúng ta nhấn mạnh đến cách thiền vì ngày nay một vài nơi có cách thực hành thiền rất phức tạp và phải lệ thuộc quá nhiều vào người hướng dẫn nhưng không biết kết quả ra sao và nhiều khi nhuốm quá nhiều màu sắc thần bí. Các nhà khoa học thì khác hẳn, họ chọn lựa cách thực hành căn bản là chú tâm thoải mái vào mỗi hơi thở vào, hơi thở ra, nhận biết các ý tưởng khi chúng xuất hiện và biến đi (đừng chạy theo chúng), các cảm giác sướng hay khổ mà không bị các phản ứng ưa hay ghét làm quên lãng hiện tại. Ngoài ra, khi đi, đứng, co tay, bước chân, mặc áo quần,… nói tóm lại là mọi cử động chân tay cũng nhận biết rõ ràng qua sự chú tâm thoải mái. Chú tâm thoải mái và thấy biết rõ ràng bốn lãnh vực là thân thể, cảm giác, tâm tư và đối tượng nhận thức. Và, nhiều nơi để tránh màu sắc tôn giáo, các nhà nghiên cứu hay hướng dẫn viên cũng không nhắc nhở gì đến người khai sáng lối thiền này. Điều này chắc cũng không sao, vì đó là sự ứng dụng một đặc tính của thiền: Tính cách vô ngã của mọi thứ.
       Thực hành thiền theo cách nói trên không giới hạn trong ngồi thiền mà còn cả trong mọi hoạt động thường ngày, đó là thiền hoạt động. Thực hành thiền tĩnh lặng hay thiền ngồi và thiền hoạt động đưa đến kết quả rất tốt đẹp trong việc chữa trị bệnh tật và đem lại hạnh phúc cho đời sống mỗi ngày. Đó là kết luận của các cuộc nghiên cứu của nhiều bác sĩ và chuyên viên y khoa trong đó có bác sĩ Herbert Benson, người đã làm nhiều cuộc nghiên cứu trên thân thể các thiền sư Tây Tạng tại vùng Hy Mã Lạp Sơn và mới nhất tại Pháp khi các vị thầy Tây Tạng thực hành ngồi thiền 8 giờ đồng hồ ngoài trời buốt giá với tấm vải quấn mong manh, trong khi nhiệt độ không khí có thể làm nước đóng băng.
       Trong một bài viết, bà Claudia kể lại rằng bà Dalia Isicoff bị chứng viêm khớp, thường đau ở các khớp ngón tay, cổ tay, bàn chân, cổ chân, hông, xương sống và vai. Bà Dalia thường xuyên phải chịu những cơn đau khủng khiếp nơi các khớp, cột sống, xương chậu, đi lại hết sức khó khăn và phải uống thuốc chống đau nhức, chống viêm. Cho đến hôm bà đi tham dự một khóa thiền tại trung tâm chữa trị phối hợp đông tây, tại đây bà được chỉ dạy cho phương pháp thiền được gọi là “Giảm căng thẳng bằng thực hành Thiền”. Bà đã khám phá ra một chân lý kỳ diệu: thay vì chống chọi với sự đau đớn thì chỉ nhận diện nó, tiếp xúc với nó, biết nó rõ ràng thì cơn đau sẽ dịu lại.
       Phải tiếp xúc với những cảm giác sướng, khổ hay trung tính (không sướng không khổ), cảm nhận tính chất rõ ràng của mỗi thứ. Thực hành sự chú tâm thoải mái, thấy biết rõ ràng là thực hành thiền thì tâm dần dần trở nên trong sáng, linh động, bén nhạy, tỉnh thức, thấy biết rõ ràng đồng thời không bị cảm giác sướng (lạc thọ) hay khổ (khổ thọ) trói buộc. Ngoài ra, khi tiếp xúc với cảm giác không sướng không khổ (trung tính, bất khổ bất lạc thọ), còn gọi là xả thọ, thì tâm đi vào trạng thái vắng lặng nhanh chóng. Từ sự vắng lặng đó tâm mở rộng bao la. Trong không gian rộng lớn đó các nguồn năng lượng của sự thông minh, tình thương yêu trong sáng và niềm hạnh phúc bừng dậy.
       Khi tiếp xúc thoải mái với các cảm giác, trong đó có cơn đau nhức, thì thấu rõ bản chất của chúng chỉ là thuần túy năng lượng, không để sự ưa ghét ràng buộc, thì giải thoát ra mọi sự khổ đau và tâm đi vào trạng thái tỉnh thức, trong sáng, bén nhạy, rộng lớn và an lạc.
       Đó là cách mà bà Dalia Isicoff đã thực hành hàng ngày sau khi đã học thiền, làm cho các cơn đau nhức do chứng thấp khớp tạo ra dịu bớt xuống, đồng thời chuyển hóa chúng và dùng cơn đau như một trợ duyên cho sự thực hành thiền tốt hơn. Và, hiện nay việc thực hành thiền an vui chữa bệnh này được áp dụng ở nhiều nơi để chữa trị rất nhiều loại bệnh tật từ thân tới tâm. Đó chính là Thiền an vui chữa bệnh với trăm hoa đua nở, trăm nơi thực hành.
 

Tác giả bài viết: THÍCH PHỤNG SƠN

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 89 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây