Sống chung với bệnh ung thư?

Thứ ba - 24/03/2015 06:10

Sống chung với bệnh ung thư?

Mới đầu, hầu hết mọi người cần có thời gian để làm quen với thực tế rằng họ bị mắc bệnh ung thư. Bạn cần thời gian để suy nghĩ về những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn và để tìm sự hỗ trợ từ những người thân.

         Chấp nhận tin
       Mới đầu, hầu hết mọi người cần có thời gian để làm quen với thực tế rằng họ bị mắc bệnh ung thư. Bạn cần thời gian để suy nghĩ về những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn và để tìm sự hỗ trợ từ những người thân. Đối với nhiều người, đây thực sự là một thời điểm khó khăn đối diện với tâm trạng của mình. Những cảm xúc như không tin, sốc, sợ hãi và giận dữ là rất bình thường. Những cảm xúc này nhiều khi làm bạn mệt mỏi và suy sụp. Bạn có thể không tin là mình bị ung thư. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để tiếp nhận và hiểu về chẩn đoán bệnh cũng như các lựa chọn điều trị có ý nghĩa thế nào với bạn và người thân, cả về thể chất lẫn tinh thần.
       Đừng giấu bệnh, đừng chần chờ. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ của mình với người thân, hoặc với những người đã mắc và chiến thắng bệnh ung thư. Có rất nhiều người nói rằng sau khi họ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư họ có một cơ hội để suy ngẫm về cuộc đời và tìm thấy sức mạnh và nhiều khả năng họ không từng biết trước đó. Một vài người còn nói rằng trải nghiêm này đã làm cho chất lượng cuộc sống của họ tốt hơn.
          Kỹ năng đương đầu với căn bệnh
       Đương đầu với bệnh ung thư cũng giống như việc ta phải đương đầu với các vấn đề khó khăn khác trong cuộc sống. Ung thư ảnh hưởng đến cơ thể và lối sống của từng cá nhân theo cách riêng, và một cá nhân có cách riêng của mình để đương đầu với căn bệnh ung thư. Với thời gian và thực hành, hầu hết mọi người sẽ tìm ra những cách để tiếp tục làm việc, thực hiện những sở thích và tiếp tục các mối quan hệ xã hội. Ta sẽ tìm ra những cách sống khác hoặc mới để sống sao cho ý nghĩa nhất.
       Trong quá trình tìm ra cách để đương đầu với bệnh phù hợp với bạn, bạn có thể thử những việc sau:
        Bày tỏ cảm xúc của bạn
       Nhiều người thấy rằng việc bày tỏ cảm xúc của họ giúp họ có một thái độ tích cực trong quá trình điều trị. Trên thực tế việc làm này hoàn toàn đúng. Nhiều người nhận thấy rằng việc bày tỏ sự buồn bã, nỗi sợ hãi và sự giận dữ là một việc làm thể hiện sự yếu đuối. Việc bày tỏ những cảm xúc nhiều khi khó khăn hơn việc cố gắng che giấu chúng. Có rất nhiều cách để thể hiện cảm xúc của bạn mà không cần phải nói ra. Hãy tìm một cách nào phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể nói chuyện với những người bạn và người thân bạn tin tưởng. Có người viết nhật ký, hoặc có thể bày tỏ cảm xúc của bạn qua âm nhạc, thơ ca, hội hoạ.
         Chăm sóc bản thân
       Bỏ thời gian ra để làm những việc bạn yêu thích mỗi ngày. Chuẩn bị bữa ăn bạn yêu thích, giành thời gian với người bạn thân, xem một bộ phim, ngồi thiền, nghe âm nhạc bạn yêu thích, hoặc làm những việc bạn thấy thích thú nhất. Nếu bạn cảm thấy khỏe, và khi bác sỹ của bạn nghĩ bạn đã sẵn sàng, hãy thực hiện một chương trình luyện tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội, hay các động tác co giãn cơ thể. Luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn cảm thấy khoẻ hơn.
         Hướng tới mọi người xung quanh
       Sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy rất khó khăn để có thêm sức mạnh khi tình hình trở nên quá tải cho bạn. Rất khó để một người tự đương đầu với căn bệnh ung thư. Hãy cố gắng mở rộng sự hỗ trợ bằng cách hướng tới bạn bè, gia đình, hoặc các tổ chức hỗ trợ. Đây là những người có thể giúp bạn cảm thấy bạn không cô đơn trong đoạn đường này. Họ sẽ ở bên bạn để chia sẻ những sợ hãi, niềm hy vọng, và những chiến thắng trên mỗi bước đi.
         Giữ một thái độ lạc quan
       Mặc dù thái độ lạc quan không đảm bảo việc bạn sẽ chiến thắng bệnh ung thư, nhưng việc sống có niềm tin có thể cải thiện chất lượng sống của bạn trong quá trình đương đầu với bệnh. Ung thư là một loại bệnh rất phức tạp. Nên nhớ rằng có một thái độ lạc quan không có nghĩa rằng bạn và những người thân không bao giờ cảm thấy buồn, căng thẳng, hay không chắc chắn. Bạn sẽ cảm thấy trùng xuống một lúc nào đó. Và khi bạn cảm thấy buồn, hãy chia sẻ cảm xúc của mình và việc đó sẽ giúp bạn cảm thấy bạn kiểm soát được cảm xúc của mình chứ không bị những cảm xúc đó chi phối bạn.
        Bệnh ung thư có thể chữa khỏi?
       Câu hỏi thường xuyên được đưa ra là bệnh ung thư có thể chữa khỏi được không? Câu trả lời là “CÓ”. Trên 80% bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Những người đã được điều trị thành công bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi, do nguy cơ bệnh tái phát trở lại là rất thấp.
       Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư: Loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, đáp ứng của bệnh với điều trị. Có nhiều loại bệnh ung thư hiện nay có thể điều trị khỏi nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Điều khó khăn là các bệnh ung thư không diễn biến giống nhau và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh, do đó không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và mỗi loại bệnh lại có biện pháp điều trị khác nhau, nên một phương pháp điều trị không thể chữa khỏi tất các loại ung thư.


 
       Có rất nhiều nghiên cứu đang và sẽ được tiến hành trên nhiều loại bệnh ung thư khác nhau nhằm nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đang phát triển và tiến hành các biện pháp phẫu thuật mới, các kỹ thuật xạ trị mới cũng như các thuốc điều trị mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Các biện pháp điều trị sinh học như vắc xin chống ung thư, kháng thể đơn dòng, điều trị gen là một trong những mảng nghiên cứu lớn hiện nay. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát triển các thuốc kháng tạo mạch để ngăn chặn sự phát triển các mạch máu trong khối ung thư. Bên cạnh đó, còn có các nghiên cứu về sàng lọc hiệu quả một số loại ung thư phổ biến nhằm phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.
        Liệu pháp sinh học
       Hệ thống miễn dịch, hệ thống phản kháng tự nhiên của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của cơ thể với bệnh ung thư. Một số loại ung thư phát triển khi hệ thống miễn dịch không thể loại bỏ các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Điều trị sinh học là một phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại bệnh ung thư riêng biệt. Phương pháp này còn được gọi là điều trị miễn dịch hoặc điều trị thay đổi phản ứng sinh học.
       Điều trị sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư hoặc làm giảm những tác dụng phụ từ các phương pháp khác điều trị ung thư. Các liệu pháp sinh học hoạt động theo nhiều cách. Chúng có thể làm dừng lại hoặc làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư, giúp các tế bào miễn dịch khỏe mạnh kiểm soát bệnh ung thư, và giúp sửa chữa các tế bào bình thường đã bị làm tổn hại bởi các phương thức điều trị khác. Có rất nhiều liệu pháp sinh học hiện đang được sử dụng. Hơn một loại liệu pháp sinh học có thể được sử dụng, hoặc liệu pháp sinh học có thể được kết hợp với hóa trị hay xạ trị nhằm điều trị bệnh ung thư.
        Điều trị bổ sung hoặc thay thế
       Khi bạn mắc bệnh ung thư, bạn sẽ được nghe về nhiều phương pháp chữa bệnh hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng khác so với các cách điều trị y học thong thường. Những phương pháp này bao gồm vitamin, thảo dược, và chế độ ăn đặc biệt, hay những phương pháp như châm cứu hoặc mát-xa và nhiều phương pháp khác nữa.
       Không phải ai cũng dùng cụm từ “bổ sung” hay “thay thế” như nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Hội Ung thư Hoa kỳ dùng cụm từ “bổ sung” để chỉ đến những loại thuốc hay cách điều trị được sử dụng kèm với các phương thức chăm sóc y tế thông thường. Y học thay thế là phương pháp được sử dụng thay cho phương thức điều trị thông thường.
        Phương pháp bổ sung
       Các phương pháp điều trị bổ sung hầu hết không được biết đến là có thể chứa khỏi bệnh ung thư. Hầu hết chúng được sử dụng để giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Một số phương pháp có thể được dùng để bổ trợ thêm như thiền định để làm giảm căng thẳng, châm cứu để giảm đau, hay chè bạc hà dùng để giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra còn những phương pháp khác nữa. Một vài phương pháp được chứng minh là có thể giúp người bệnh, một số phương pháp khác thì chưa được thí nghiệm. Một số còn không hỗ trợ được gì. Có những phương pháp còn có hại cho người bệnh.
        Điều trị thay thế
       Các phương pháp điều trị thay thế được áp dụng thay cho các phương thức chăm sóc thông thường. Những phương pháp này chưa được chứng minh là có an toàn và hiệu quả trong thí nghiệm lâm sàng. Một số phương pháp còn có hại. Mối nguy hiểm lớn nhất trong các trường hợp sử dụng các phương pháp thay thế là bạn có thể mất đi cơ hội hưởng lợi tích từ các phương pháp chữa trị thông thường. Việc làm chậm lại hay gián đoạn quá trình điều trị thông thường sẽ cho phép tế bào ung thư nhiều thời gian hơn để phát triển.
       Sẽ dễ hiểu khi bệnh nhân ung thư tìm đến các phương pháp điều trị thay thế. Bạn muốn làm tất cả những gì bạn có thể để chống lại bệnh ung thư. Các phương pháp điều trị thông thường như hoá trị thỉnh thoảng khó áp dụng hoặc không còn tác dụng nữa.
       Thỉnh thoảng sẽ có người gợi ý rằng phương pháp của họ có thể chữa khỏi bệnh ung thư mà không có các tác dụng phụ, và việc tin vào điều này là rất bình thường. Nhưng sự thật là hầu hết các phương pháp đó chưa được thử nghiệm và chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị ung thư.
        Có thể luyện tập trong quá trình điều trị?
       Lịch tập luyện của bạn trong khi điều trị ung thư sẽ phụ thuộc vào điều kiện sinh lực và sức khỏe chung của bạn trước khi phát hiện ra bệnh. Bác sỹ của bạn sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn có thể luyện tập và hình thức luyện tập nào là cho phép. Luyên tập thể thao, với thời gian nghỉ trong ngày của bạn, có thể sẽ có ích với nhiều lý do. Nó có thể tăng năng lượng của bạn, giảm căng thẳng, giảm lo lắng và trầm cảm, và giúp bạn mau đói. Bạn có thể tập luyện một mình hoặc sẽ dễ dàng và vui hơn nếu bạn luyện tập với một nhóm bạn.
       Nếu bạn thích luyện tập như trước khi bị mắc ung thư, hãy cứ giữ lịch tập trong khi điều trị có thể giúp bạn cảm thấy một số phần trong cuộc sống của bạn vẫn “bình thường”. Nếu phẫu thuật là một phần của quá trình điều trị, bác sỹ của bạn có thể gợi ý những thay đổi để hạn chế các vấn đề và giữ sự linh hoạt trong các khớp và cơ bắp của bạn. Bác sỹ của bạn hay bác sỹ vật lý trị liệu có thể giúp bạn phác thảo một kế hoạch và các hoạt động phù hợp với bạn.
 

Tác giả bài viết: GS. TS. NGUYỄN BÁ ĐỨC

Nguồn tin: Trích: “CHIẾN THẮNG BỆNH UNG THƯ”

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 127 trong 28 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 28 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây