Sống Thiền

Thứ năm - 04/02/2016 05:14

Sống Thiền

Nói đến Thiền là nhiều người nghĩ ngay đến ngồi Thiền, một ngày 15 phút, nửa tiếng, hay nửa ngày như vua Trần Nhân Tông viết: “Mình ngồi thành thị, dùng thói sơn lâm; Muôn nghiệp lặng an nhàn thể tính, nửa ngày thiền tự tại thân tâm”.

        Chào các bạn,
       Nói đến Thiền là nhiều người nghĩ ngay đến ngồi Thiền, một ngày 15 phút, nửa tiếng, hay nửa ngày như vua Trần Nhân Tông viết: “Mình ngồi thành thị, dùng thói sơn lâm; Muôn nghiệp lặng an nhàn thể tính, nửa ngày thiền tự tại thân tâm”. (Cư Trần Lạc Đạo Phú, Hội 1, NHV&TĐH, viết lại bằng tiếng Việt hiện đại, trang10).
       Tuy nhiên, ngồi Thiền chỉ là một điều nhỏ của Thiền. Thiền là một thái độ sống – không thành kiến, từ tâm, tập trung tâm trí, không vướng mắc vào đâu, an nhiên tự tại. Nếu phải thu mọi điều này vào một điều, thì đó là “không vướng mắc vào đâu” – thái độ vô chấp, vô trụ, của Phật gia.
       Cả ngày, cả đêm (kể cả khi ngủ), ta sống với thái độ như thế. Thái độ này có thể đến với chúng ta với kỷ luật tu tập nhiều năm, hoặc có thể đến rất nhanh trong một tích tắc nếu ta có căn cơ cao, như Lục Tổ Huệ Năng, mù chữ, nhưng nghe người hàng xóm đọc Kinh Kim Cang đến câu “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” thì đại ngộ và được ngũ tổ Hoằng Nhẫn ban y bát làm lục tổ.


Ngồi thiền ứng dụng năng lượng Trường Sinh học.

       Thái độ Thiền thực sự là không thái độ, vì bám vào một thái độ nào đó và nói đó là Thiền thì đó đã không là Thiền, vì đã bị vướng mắc vào một thái độ ấn định. Thiền là tâm trí hoàn toàn tự do. Không vướng vào đâu, không trụ vào đâu, không chấp vào đâu, kể cả không chấp vào “vô chấp”.
       Sống Thiền là sống như nước chảy, tự nhiên tìm chỗ trũng mà chảy xuống, lặn lội theo từng góc hẽm tự nhiên mà đi, để nuôi dưỡng muôn loài bằng tình yêu (từ tâm) vô điều kiện của mình.
       Bồ tát là yêu tất cả mọi sinh linh, độ tất cả mọi sinh linh.
       Phật là yêu tất cả mọi sinh linh, độ tất cả mọi sinh linh.
       Đối với thế gian này, đây là đích điểm rốt ráo của đại ngộ. Đại ngộ không phải chỉ là hiểu được mọi bí ẩn của vũ trụ mà là yêu tất cả mọi người. Vì đại ngộ mà chẳng yêu ai, thì đó không là đại ngộ mà chỉ là ngớ ngẩn tưởng mình đại ngộ.
       Chúc các bạn luôn luôn Thiền trong mọi lúc, mọi việc, trong ngày.
        Mến,

Tác giả bài viết: TRẦN ĐÌNH HOÀNH

Nguồn tin: www.dotchuoinon.com

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây