Sáu điều tiên quyết cho việc tập ngồi thiền

Thứ bảy - 12/04/2014 01:53

Sáu điều tiên quyết cho việc tập ngồi thiền

Đa số người khi bắt đầu tập ngồi, họ không thực hành một cách thành thật, hễ ngồi vào thì thân nghiêng qua vẹo lại, đầu chúi tới gật lui, loay hoay nhúc nhích hoài mà không an định được. Tóm lại, họ ngồi không yên định được.

        Tiếng Hán, ngồi thiền là “đả tọa”. Tọa là ngồi, còn đả nghĩa là đánh. Ngồi chịu đòn, chịu đánh. Song ai đánh ai đây? Bạn tự đánh bạn đấy! Thế nghĩa là lý gì? Đa số người khi bắt đầu tập ngồi, họ không thực hành một cách thành thật, hễ ngồi vào thì thân nghiêng qua vẹo lại, đầu chúi tới gật lui, loay hoay nhúc nhích hoài mà không an định được. Tóm lại, họ ngồi không yên định được. Tuy vậy, chính cái chỗ, chính cái lúc không an định này mình phải làm chủ: đó gọi là định. Thân không muốn định, mình phải quản thúc, kiềm chế nó, cũng giống như “đập” nó vậy. Do đó gọi là “đả tọa”. Bạn cũng không để tâm ngó ra ngoài. Mỗi khi ý niệm chạy rông bạn phải lập tức kéo nó về lại, khiến cho tâm mình không chạy ra ngoài. Bạn sẽ cảm giác cái việc “kéo lại” này đau khổ thật chẳng khác gì sự khổ sở của kẻ bị đánh vậy. Do đó gọi là “đả tọa”.


 
        Vì vậy, việc tiên quyết của kẻ sơ cơ tập thiền là phải chịu khổ. Cái khổ này không thật là khó nhẫn, cũng chẳng có chi là to lớn lắm đâu, chỉ là đau chân, mỏi lưng, nhức xương vậy thôi. Do thế chữ “đả tọa” không phải là thứ ngọt ngào dễ nuốt đâu. Song, nếu bạn không “đả tọa” thì vĩnh viễn bạn chẳng gặt hái được thứ gì ngọt ngào. Do đó cổ nhân nói:  
"Chẳng chịu một phen lạnh thấu xương
Sao đặng hoa mai thơm ngát hương?”.
        Việc dạy dỗ con cái ra sao thì việc tọa thiền cũng hệt như vậy. Mọi người trong ta đều có một trẻ con phải dạy dỗ; đó là “tâm” của mình. Tâm (chỉ vọng tâm) thì cũng giống như đứa con nít, vô cùng non nớt, ấu trĩ. Do đó, nó thì lúc muốn lên trời, lúc lại xuống đất; khi thì nghĩ thiện, khi thì tưởng ác. Chỗ dụng công của việc ngồi thiền chính là ngay đó.
        Ngay lúc ta chẳng nghĩ thiện, chẳng nghĩ ác chính là chỗ ta phải đem vọng tâm, cuồng tưởng, tạp niệm thu hồi trở lại. Song làm sao thu hồi? Đây:  
        1. Đừng tranh: Lòng tranh giành, tranh cãi, đấu tranh, là lòng sân hận ai cũng có. Tuy chẳng ai miễn được, song le mình phải giảm thiểu tối đa.  
        2. Đừng tham: Không nên tham lam tiền của vật chất, tham lam sắc dục. Một khi tham lam mê mẩn rồi thì chẳng khi nào mình tỉnh ngộ.  
        3. Đừng cầu: Chẳng nên tìm cầu, đòi hỏi, truy đuổi theo những thứ bên ngoài. Càng không nên mong mỏi những thứ bên ngoài, những thứ chẳng thuộc về mình.  
        4. Đừng ích kỷ: Lòng ích kỷ là gốc của mọi phiền toái, mọi lôi thôi rắc rối. Nếu mọi người chẳng ai ích kỷ thì thiên hạ sẽ thái bình, chiến tranh tai nạn chấm dứt. Người tập thiền càng không nên ích kỷ. Tuy bạn chẳng thể lập tức trừ đoạn nó ngay, nhưng phải ra sức hết mình mà khử nó.  
        5. Đừng tự làm lợi mình:Ngồi thiền chẳng phải là tự lợi sao? Có thể là tự lợi nhưng cũng là lợi tha. Nếu bạn làm tấm gương tốt thì sẽ ảnh hưởng kẻ khác cũng trở thành tốt. Vì sao thế giới không tốt? Bởi vì cá nhân mình không tốt. Nếu cá nhân mình tốt thì mọi người chịu ảnh hưởng, ai cũng sẽ tốt.  
        6. Đừng dối trá: Lúc nào bạn cũng nên chân thật và thành ý. Bạn không muốn lừa ai, cũng không muốn tự lừa mình. Chẳng nên nói dối ai, mà cũng chớ tự nói dối.
        Sáu điều trên là điều kiện tiên quyết cho việc tọa thiền. Bạn cần thấu triệt chúng, ngay trước khi co chân xếp bằng. 
 

Tác giả bài viết: Hòa thượng TUYÊN HÓA

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 227 trong 55 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 55 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Nguyễn Thành Phương

    Ngồi thiền bị sao nhãng không hẳn là đứng luân xa. Cháu đã học và được huấn luyện viên chỉ dạy là phải thử lực, hoặc để ý tới các biến đổi của sức khỏe...

     Nguyễn Thành Phương  caro888864@yahoo.com.vn  10/02/2015 23:03
  • Nguyễn Thị Như Hoa

    Xin chào các thầy và các sư huynh! Mong các vị có ý kiến giúp em với. Trước đây em có học môn Nhân điện, lên đến cấp 7. Nhưng cách đây 4 năm, em bị thoái hóa đốt sống cổ và phải mổ bắt vít để chống đỡ cột sống. Thời gian này em vẫn tập trung ngồi thiền để tiếp tục chữa bệnh, nhưng mỗi lần thiền không hiểu sao dù đã cố gắng tập trung cao độ mà vẫn bị xao nhãng và điện vào rất chậm,... Cho em hỏi em có còn điện không? và Luân xa của em có còn hoạt động không? Em nghi mình đã bị mổ và mình tập luyện không tốt nên có khả năng đã mất Luân xa rồi vì thấy điện vào cũng yếu. Không biết có phải như vây không? kính mong các vị cho ý kiến giúp em với. Chào thân ái!

     Nguyễn Thị Như Hoa  hoanhu.nguyen@yahoo.com  28/09/2014 04:26
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây