Ông Tiến sĩ mê ngồi thiền

Thứ tư - 02/11/2016 05:10
Hằng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình vẫn mê ngồi thiền. Ngồi thiền giúp cho mình thư thái và là một trong những cách để giải tỏa các áp lực trong cuộc sống, công việc. Thiền giúp cho mình có tinh thần ổn định, vui cũng không quá thể hiện ra, kiêu căng, tự đại, mà buồn cũng không bị rơi vào bi kịch, âu sầu quá.
Ông Tiến sĩ mê ngồi thiền
       Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết trên tờ Danh nhân Sài Gòn: “Về cơ duyên thì có lẽ là xuất phát từ hồi trẻ, tôi đã rất quan tâm về đời sống tinh thần và do ba tôi đã khai mở tinh thần võ thuật trong tôi từ lúc còn cắp sách đến trường. Tôi cho rằng, đời sống tinh thần cũng như sức khỏe chỉ có từ tập luyện mà ra. Chân lý này được tôi tìm thấy trong thiền đạo và nhận ra đây là con đường để phát triển trí tuệ, thể lực, nội lực tuyệt vời nhất.
       Đối với tôi, việc tập luyện tập trung tinh thần cũng như ngồi thiền không những giúp cho mình thư thái mà còn là một trong những cách để giải tỏa các áp lực trong cuộc sống, công việc. Thiền giúp cho mình có tinh thần ổn định, vui cũng không quá thể hiện ra, kiêu căng, tự đại, mà buồn cũng không bị rơi vào bi kịch, âu sầu quá. Tôi tự đặt cho mình một khẩu hiệu: “Đừng vui quá mà cũng đừng buồn lâu, vì cái vui mau qua mà điều buồn chóng hết” – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ. 
       Trả lời câu hỏi: “Vì sao ông chọn thiền mà lại không tìm đến một bộ môn nào khác mà giới quan chức, lãnh đạo vẫn thường xuyên chơi như đánh golf, đi du lịch…?”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu vui vẻ cho biết: “Tôi nghĩ, với tinh thần của mình, thiền định là một cách sống phù hợp. Người làm trong ngành ngân hàng cần phải có một số đặc tính quan trọng. Trong số này, tinh thần trong sáng là điều kiện để những người làm quản lý có thể đi đến những quyết định sáng suốt nhất.
       Tiếp đến là sự bình tâm. Trong ngành ngân hàng, bình tâm tuyệt đối quan trọng vì có nhiều lúc, các lãnh đạo phải giải quyết những vấn đề về nợ xấu, khách hàng không trả nợ, thậm chí quỵt, xù nợ. Anh em làm trong ngành ngân hàng, không ai lạ gì việc 6 giờ sáng ngủ dậy là nhắn tin, gọi điện hỏi nhau là thế chấp tài sản ở đâu, ngày hôm nay làm gì để có thể “cột” mấy cái tài sản thế chấp, thu hồi nợ. Trách nhiệm của người quản lý là rất lớn và nếu làm sai, họ có thể bị pháp luật xử lý. Vì thế mà làm trong ngành tài chính, ngoài cần trí tuệ thì còn là sự bình tâm, an tâm. Mình bình tâm trong mọi tình huống thì mới xử lý chính xác được.
       Trong thiền định, tôi tìm thấy sự thanh liêm. Đây là một trong những đức tính rất cần thiết của người làm ngân hàng. Thật sự phải nói, nếu có tà ý thì làm về tài chính ngân hàng, nhất là quản lý, có nhiều cách để ăn cắp, ăn trộm, thụt két,… làm hư hại tài sản của cơ quan. Việc tham thiền sẽ khiến mình giảm bớt dục vọng và sự tham lam.
       Cuối cùng, thiền giúp cho mình tìm thấy sự nhất quán. Nói chuyện với một người làm ngân hàng truyền thống, người ta có thể nhìn thấy sự “trong suốt” của người đó qua hành động, qua ý nghĩ và có thể dự đoán ngày mai anh sẽ làm gì, tháng tới anh sẽ làm gì và hoàn toàn không có sự mập mờ trong đó. Những điều này được thể hiện rất rõ trong tính liên tục và xuyên suốt của một người tu thiền: cái gì đã làm hôm qua cũng là cái sẽ làm hôm nay và ngày mai, cái gì đã nghĩ hôm qua cũng là cái sẽ nghĩ hôm nay và ngày mai” – Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.
       Nhiều người vẫn nghĩ rằng, lãnh đạo các ngân hàng thì có những thú tiêu khiển xa xỉ so với bình thường. Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã chia sẻ quan điểm của ông: Là con người, ai mà không thích được ăn ngon, vui chơi, có những giải trí thú vị. Nhưng người làm ngân hàng, nếu để bị lôi kéo vào những thú vui đó thì dễ hư hỏng và dễ dàng bị cám dỗ đưa đến những thủ đoạn, dùng chức năng để lợi dụng, làm thất thoát tài sản của ngân hàng. Tôi nhìn thấy nguy hiểm đó, nên đời sống tương đối kỷ luật. Sau giờ làm, tôi về nhà, không nhậu nhẹt, nếu có cũng không dám uống nhiều.
       Tôi có một nguyên tắc bất di bất dịch là không đánh bạc. Đã có trường hợp người làm ngân hàng dính vào cờ bạc và tìm mọi cách để móc túi, ăn cắp tiền của cơ quan. Và hình như đâu đó trong xã hội cũng đã đang xảy ra chuyện này. Đó là cạm bẫy lớn cho người làm ngân hàng khi họ đụng đến tài chính, tiền bạc mà lại rơi vào nghiện ngập cờ bạc và các thứ sa đọa khác. Tôi cho rằng, sự tự do cao nhất là sự tự giải thoát khỏi bản ngã tham lam, vì khi mình có cái gì đó, mình lại bị ràng buộc và luôn tìm cách bảo vệ nó, gây nên sự bất an và mất quân bình trong nội tâm. Hiện tại, tôi không có tài sản, nhà lầu, ô tô, thậm chí gia đình cũng không, tạm gọi là “nhà ngân hàng vô sản tuyệt đối”.
 
     
*Mời xem bài:  Ngồi thiền cùng tướng Giáp

Tác giả bài viết: LAN ANH (thực hiện)

Nguồn tin: www.doanhnhansaigon.vn

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 96 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Le Van Chinh

    Tập TSH mà vẫn dùng thuốc thì đâu còn tác dụng, luân xa đã mất rồi thì làm gì có tác dụng trị bệnh. Ngồi thiền như vậy chỉ giúp được tâm bình mà thôi, một số bệnh mất ngủ, thần kinh sẽ giảm. Bác nên đi mở lại luân xa đi.

     Le Van Chinh  lvchinhvpc@gmail.com  22/01/2016 14:01
  • Chử Đức Đại

    Tôi đã ngồi thiền được gần 5 năm một số bệnh đã thuyên giảm ăn ngủ thì cũng tạm ổn. Bệnh dạ dày mắc đã lâu vẫn thường xuyên dùng thuốc tay nhưng vẫn thấy đau bụng. Hàng ngày tôi vẫn tập 1 đến 2 lần mỗi lần khoảng 70 - 80 phút. Mong các môn sinh tập nhiều có kinh nghiệm có mấy lời chỉ bảo tận tình. Tôi xin trân thành cảm ơn.

     Chử Đức Đại  chuducdai07@gmail.com  28/06/2015 10:33
Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây