Niềm vui – Thuốc bổ của tâm hồn

Chủ nhật - 13/11/2016 05:06
Niềm vui góp phần phục hồi và duy trì thế thăng bằng của bộ não, tăng cường sức sống của cơ thể, là nền móng của sức khỏe và hạnh phúc.
Niềm vui – Thuốc bổ của tâm hồn
Tập thiền Trường Sinh học nâng cao sức khỏe, khai thông
những bế tắc trong cơ thể, đã mang lại niềm vui cho nhiều người.

       Nhiều người đã coi niềm vui là thứ thuốc bổ của tâm hồn. Nó là yếu tố góp phần vào việc phục hồi và duy trì thế thăng bằng của bộ não, tăng cường sức sống của cơ thể, là nền móng của sức khỏe và hạnh phúc. Cũng có thể nói niềm vui là thứ thuốc tăng lực cho tinh thần, vì rất rõ ràng là khi vui ta có thể hoàn thành tốt nhiều việc mà vẫn cảm thấy khoan khoái, thoải mái. Nếu ta loại bỏ được mọi lo lắng ưu tư, niềm vui nối tiếp niềm vui thì cơ thể sẽ tránh (hoặc giảm nhẹ) được nhiều bệnh tật mà vỏ đại não đóng vai trò quan trọng đặc biệt. Khi ta vui mừng phấn khởi, mạch máu dưới da giãn nở, da dẻ hồng hào, tim phổi hoạt động tốt hơn, thở sâu hơn và tuần hoàn lưu chuyển mạnh. Nó gây nên vùng hưng phấn trên vỏ não đang ức chế làm tăng trương lực tinh thần “đánh thức” năng lực tiềm tàng của cơ thể.
       Con người ta, từ khi cất tiếng khóc chào đời đến khi giã từ cuộc sống, cả một chặng dài trải qua nối tiếp nhau những nỗi buồn và những niềm vui. Song cuộc đời may rủi, phân phát vui mừng và ưu tư cho mọi người không như nhau. Tuy chỉ có điều ta biết trân trọng mọi niềm vui dù đó là những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống đời thường và nhân nó lên. Qua tìm hiểu về những người đại thọ, người ta cho hay, họ đều là những người biết vui. Để có được nhiều niềm vui, các nhà xã hội học khuyên chúng ta hãy sống giàu lòng vị tha, hãy yêu cuộc sống, luôn luôn cố gắng tạo cho mình nhiều dịp vui lành mạnh, dù chỉ là những niềm vui nho nhỏ. Tâm hồn cần thanh thản, thư giãn, làm dịu căng thẳng thần kinh. Có một câu châm ngôn nước ngoài rất hay: “Một người thông minh và khôn ngoan là người biết vui với những gì mình có và không bao giờ buồn với những gì mình không có”.

Tác giả bài viết: Bác sĩ VŨ HƯỚNG VĂN

Nguồn tin: www.suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 91 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây