Ngồi thiền giúp bà bầu giảm ốm nghén

Thứ bảy - 04/07/2015 05:07

Ngồi thiền giúp bà bầu giảm ốm nghén

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thiền là biện pháp giúp phụ nữ mang thai giảm các triệu chứng ốm nghén, giảm stress, giải tỏa các cơn mất ngủ, táo bón, mệt mỏi…

       Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thiền là biện pháp giúp phụ nữ mang thai giảm các triệu chứng ốm nghén, giảm stress, giải tỏa các cơn mất ngủ, táo bón, mệt mỏi…

Thiền giúp thai phụ giảm căng thẳng và các cơn buồn nôn do ốm nghén.

      Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định, thiền là một hình thức thai giáo giúp kết nối giữa mẹ và con, giúp mẹ vui vẻ và tự tin trong suốt thai kỳ. Bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc – cố vấn sách thai giáo của Hội quán các bà mẹ TP. Hồ Chí Minh giải thích, những bà bầu bị ốm nghén nặng, thân thể và tinh thần luôn trong tình trạng mỏi mệt nên khó tập trung làm tốt công việc của mình hay các sinh hoạt hàng ngày. Thiền sẽ giúp các thai phụ giải quyết tình trạng này. Đồng thời, thiền còn làm tăng các hormone hữu ích (endorphine), giảm hormone có hại, tăng khả năng tiết sữa, ổn định huyết áp, tránh nguy cơ tiền sản giật cho thai phụ.
       Về phía thai nhi, khi thai phụ ngồi thiền, lượng oxy thai nhi sẽ nhận được nhiều hơn. Thiền cũng giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi. Đến cuối thai kỳ, khi gần sinh, xuất hiện các cơn gò, co thắt, thiền sẽ giúp thai phụ thở đúng cách để vượt qua sự khó chịu và những cơn đau.
        Nên thiền trong tư thế nào? Bà bầu có thể ngồi thiền trong tư thế truyền thống – kiết già hoặc bán kiết già (ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng thành tư thế hoa sen). Thời gian lý tưởng là mỗi ngày ngồi thiền 2 lần, mỗi lần khoảng 50 – 60 phút.
       Tuy nhiên, nhiều bà bầu bụng to, ngồi thiền khó khăn hoặc không được thoải mái thì có thể thiền trong mọi tư thế,… Khi đang làm một việc gì đó, chỉ cần giữ cho tâm trí yên lặng, tập trung và kiểm soát hơi thở nhẹ nhàng, đều đều, thư giãn. Nếu khó tập trung, thai phụ có thể đứng hoặc ngồi trên ghế trong không gian tĩnh lặng dành riêng cho ngồi thiền, đồng thời chỉ tập trung vào sự hô hấp của cơ thể để dần giúp bản thân “tĩnh” lại.
 

Tác giả bài viết: VŨ AN HÒA

Nguồn tin: www.healthplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 77 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây