Lợi ích của việc tập thiền

Chủ nhật - 26/04/2015 05:09

Lợi ích của việc tập thiền

Nói đến lợi ích của việc tập thiền trước hết là lợi ích về thân. Tất cả những thiền sư có ý chí tu hành đều cho biết càng tu càng được sáng suốt, không thể trở thành người bạc nhược yếu đuối, mờ mịt tối tăm. Bởi vậy, người tập thiền cần hết sức tránh những thái độ cực đoan, mà phải giữ trung đạo, chỉ cốt ngồi thiền sao cho tâm được định, nhờ thế mới sống thiền được.

       Nói đến lợi ích của việc tập thiền trước hết là lợi ích về thân. Tất cả những thiền sư có ý chí tu hành đều cho biết càng tu càng được sáng suốt, không thể trở thành người bạc nhược yếu đuối, mờ mịt tối tăm. Bởi vậy, người tập thiền cần hết sức tránh những thái độ cực đoan, mà phải giữ trung đạo, chỉ cốt ngồi thiền sao cho tâm được định, nhờ thế mới sống thiền được.
 
 
 
       Một số người tập thiền được một thời gian lại tỏ ra có vẻ kỳ bí thì nên xem xét lại. Người tập thiền thực ra sống rất bình dị, biết điều hòa thân thể, điều tiết dục vọng để luôn có sức khỏe đầy đủ, cuộc sống an ổn bình thường. Người biết tập thiền thì điều kiện đầu tiên là sống điều độ, biết tiết dục. Điều độ là trong cuộc sống ăn, nghỉ chừng mực điều độ, đối với các dục lạc phải hạn chế, không buông lung trác táng. Nhờ thế cuộc sống được tốt đẹp. Đó là lợi ích đầu tiên của người tập thiền.
       Lợi ích thứ hai là của việc tập thiền là biết ngồi thiền đúng phương pháp sẽ chống được bệnh tật khi thời tiết thay đổi bất thường, ít bị các bệnh ngoại cảm. Ai đó đang bị cảm lạnh, muốn sổ mũi, nhức đầu, v.v,… nếu biết ngồi thiền thì chỉ việc bắt chân lên ngồi tập chừng từ một giờ trở lên, chắc chắn sẽ thấy người khỏe lại. Tất cả những triệu chứng ngoại cảm xâm chiếm từ từ tan dần trong lúc ngồi thiền. Mỗi khi thời tiết thay đổi, ta nên ngồi thiền thì sẽ không bị cảm. Mình tập thiền không phải để sống dai, nhưng chính nhờ việc thường xuyên ngồi thiền mà bệnh được giảm và mình sẽ không bị thời tiết làm bệnh tật. Đó là lợi ích thiết thực của việc tập thiền, giúp cho chúng ta tăng cường sức khỏe, khỏi tốn hao tiền bạc thuốc men.
       Khi mình bị bệnh càng phải siêng tập thiền, càng phải vui lên mới mau hết bệnh. Bệnh mà buồn thì con người sẽ thấy yếu đuối rã rượi, nên ưa nằm. Càng nằm nhiều thì bệnh càng nặng thêm, cứ thế sức khỏe suy kiệt dần, bệnh từ nhẹ bước sang nặng. Nếu luôn tạo cho mình niềm vui thì bệnh có nặng cũng thấy nhẹ, ta vui lên thì những bệnh nhẹ sẽ biến mất hết. Nếu ta dần bỏ được những lo sợ, buồn rầu thì tự mình sẽ làm giảm được một phần lớn bệnh hoạn. Ngược lại, ta cứ ôm ấp lo buồn, thì dù bác sĩ có giỏi cách mấy trị bệnh thì cũng chưa chắc có hiệu nghiệm.
       Người tập thiền nhờ chịu khó ngồi thiền mà có đủ sức ấm đuổi được tà khí, đánh tan được ngoại cảm, đó là chống được thời tiết. Người tập thiền có buông xả được tất cả các tâm niệm lo sợ buồn rầu, trong lòng thảnh thơi, thì bệnh cũng không xâm nhập được.
       Trong cuộc sống có nhiều người khi thích cái gì, hay bực bội điều gì thì trong tâm thường hay bấn loạn, có những ý niệm rất bồng bột, đôi khi không làm chủ được bản thân. Do vậy, có những trường hợp chỉ vì những suy nghĩ bồng bột tác động gây tai họa cho mình và cho người khác không thể lường hết được. Chúng ta tập thiền cốt làm sao lòng mình tĩnh lặng được những tâm niệm tán loạn, bồng bột ấy. Việc tập thiền có kết quả đầu tiên là dừng lại những suy nghĩ bồng bột, tĩnh lặng bớt những lúc tâm tán loạn.
       Người tập thiền biết kiềm chế nóng giận, biết tu dưỡng bản than thì sẽ kềm chế được tham, sân, si,… Trong cuộc sống hàng ngày chỉ sau khi nguôi giận ta mới nhận ra rằng không có khổ gì bằng nóng giận, đó là sân. Nhưng nóng giận không phải tự nó có, do ta mong muốn điều gì đó mà không đạt được nên nổi sân. Vì vậy, người tập thiền đạt yêu cầu sẽ kềm chế được nóng giận, tham lam, và còn dẹp được si mê. Nhờ tập thiền tốt mà tâm chúng ta được an ổn, thanh tịnh; Đó là lợi ích lớn của người tập thiền.
       Ngày nay, người có tôn giáo hay không có tôn giáo đều được thực tập ngồi thiền, ứng dụng đúng phương pháp chắc chắn sẽ thu được lợi ích thiết thực. Người tập thiền là phải trực tiếp đi học và ứng dụng, tập đúng, tập đủ, tập đều và đạt yêu cầu chớ không phải chỉ nói suông. Vì vậy, mỗi người cần có một cái nhìn đúng đắn về việc tập ngồi thiền, chớ vội đi vào thực tập mà không chịu học hỏi kỹ, càng không nên tập luyện tại những nơi thiếu uy tín.
       Có một lợi ích lớn nữa của việc tập thiền là khi mình ngồi thiền tốt sẽ không cảm thấy sợ chết. Chúng ta ai cũng đều biết rằng cuộc đời này sớm muộn rồi cũng sẽ kết thúc bằng cái chết và ai cũng đều sợ chết. Có lẽ chết là cái đáng sợ nhất, nên nó trở thành cái khổ nhất của con người. Người tập thiền, khi đã nhận thức hiểu được đạo lý, ứng dụng được phương pháp ngồi thiền rồi, thì đối với sự sống hay chết sẽ thấy hết sức quan trọng nhưng cũng rất thanh thản đón nhận. Tập thiền kết quả là phải nhìn thấy tường tận được cái chân thật của mình. Ngay trong cái tấm thân này có một cái chân thật mà chúng ta quên. Bây giờ, nhờ tập thiền tốt mà ta nhận ra được, thì cái tấm thân này còn hay mất không quan trọng nữa nên hết sợ. Nếu chưa nhận ra được thì khi sắp mất tấm thân này ta phải sợ, vì không biết rồi đây sẽ ra sao.
       Chúng ta nhận biết rằng nơi mình có một cái hằng tri, hằng giác hiện ở các cơ quan mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, chớ không phải chỉ suy gẫm mới gọi là có hiểu biết. Cái hiểu biết ấy đã ngầm sẵn trong các bộ phận đó. Khi tập thiền, lặng hết các suy nghĩ lăng xăng rồi, lúc đó chúng ta càng sáng rõ hơn, chớ không phải không biết. Cũng vậy, tâm niệm suy gẫm tính toán của chúng ta sanh diệt từng đợt. Thế nhưng con người đã tạo nên biết bao hiệu dụng lớn lao từ những đợt tâm niệm đó. Nếu một ngày nào đó, những tâm niệm lăng xăng ấy lặng xuống hết, chỉ còn một thể tri giác sáng suốt trùm khắp thì chúng ta thử nghĩ xem diệu dụng ấy tới ngần nào.
       Người tập thiền cốt đạt được cái chân thật sẵn có nơi mình, đó chính là mục đích cứu cánh, là lợi ích tột cùng trên con đường tập thiền. Nhiều khi chúng ta thấy cái thật hiện tiền nơi mình mà mình lại bỏ lơ, đi tìm những thứ gì xa xôi ở đâu đâu. Đó là điều đáng tiếc và cũng đáng trách nhất của con người mê muội. Lợi ích lớn nhất của việc tập thiền là đem lại sự quân bình cho mình và cho mọi người.
       Người tập thiền chân chính phải quay lại, tìm kiếm, rèn luyện, gọt dũa chính mình chớ không trông chờ cái gì bên ngoài đến. Nhờ sức tự tánh đó chúng ta mới có thể cố gắng vươn lên và đạt được kết quả mỹ mãn. Nếu tất cả những người tập thiền ai cũng tự tin như thế, hiểu rõ việc nào nên làm, việc nào không nên làm, việc nào tà, việc nào chánh, việc nào đúng, việc nào sai, đó là người trí tuệ văn minh. Ngược lại, ta không biết mình chỉ nghe ai bảo sao làm vậy hoặc xu hướng theo những chuyện lạ lùng bên ngoài là tự mình đánh mất mình. Chẳng những mất mình mà còn đem tai họa đến cho mọi người nữa.
 

Tác giả bài viết: CẨM PHÚ

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây