Kinh nghiệm tập ngồi thiền

Thứ hai - 20/07/2015 05:13

Kinh nghiệm tập ngồi thiền

Có người bảo: Tôi thích thiền nhưng nghe nói thiền chỉ dành cho người thượng căn, chắc không thích hợp cho mình? Nếu bạn thực sự thích thiền thì chắc chắn bạn đã là "thượng căn" rồi đó. Tuy nhiên, cũng như tất cả các pháp môn khác, bạn cần phải có sự chuẩn bị cho mình một nền tảng để bước vào tập thiền.

       Có người bảo: Tôi thích thiền nhưng nghe nói thiền chỉ dành cho người thượng căn, chắc không thích hợp cho mình? Nếu bạn thực sự thích thiền thì chắc chắn bạn đã là "thượng căn" rồi đó. Tuy nhiên, cũng như tất cả các pháp môn khác, bạn cần phải có sự chuẩn bị cho mình một nền tảng để bước vào tập thiền.
       Thu thúc lục căn: 
      Bạn nên hạn chế shopping, thù tạc chuyện thế gian, nói chuyện phù phiếm, tiệc tùng ca hát,… càng ít các việc này thì bạn giảm được ngày càng ít đi các vọng động.
       Buông xả: 
      
Hãy thường xuyên tập nói (hoặc nghĩ đến) câu "Thôi kệ! Bỏ qua đi, đừng chấp vào việc gì cả” và tự mình thực hành đúng như vậy.
       Kiên nhẫn: 
      Một việc làm trong đời thường cũng cần đến sự kiên trì, chuyên tâm. Pháp tu nào cũng vậy, nhờ ngồi thiền 49 ngày mà Đức Thế Tôn đạt sự Giác ngộ. Vậy, “ngồi im như tượng” chỉ có 1 giờ đồng hồ, mình có làm nổi không? Tự mình hãy lấy gương siêng năng, kiên nhẫn của Đức Thế Tôn để noi theo.
 
 
       Tại sao ngồi thiền hay bị hôn trầm?
       Bạn đừng ăn buổi tối, hoặc tối thiểu là trước thời thiền 3 giờ, nếu đói bạn có thể dùng ít kẹo và thức uống sinh tố. Ăn bữa trưa (giờ Ngọ) là cách mà Đức Thế Tôn khuyên chúng ta nên làm. Bạn cứ thử làm đi, sẽ thấy thân thể mình rất nhẹ nhàng. Ăn đúng thời không những giúp ta mạnh khỏe mà còn giúp chúng ta nhận ra tham dục (thèm muốn ăn) và yểm ly chúng.
       Chăm sóc sức khỏe, ngủ đầy đủ, đừng để cơ thể quá mệt mỏi cũng góp phần giúp ta không bị hôn trầm (ngủ trong lúc thiền).
       Ngồi bị đau chân?
       Hãy chọn cho mình một tư thế ngồi thật thoải mái. Bạn lưu ý tư thế ngồi là hết sức quan trọng. Lúc đầu do chưa quen ta ngồi tự do, dần dần quen rồi ta ngồi theo thư thế bán kiết già và phấn đấu ngồi kiết già cũng sẽ quen thôi. Hãy kiên trì, đừng bỏ cuộc.
       Làm gì trong khi ngồi thiền?
       Không làm gì cả. Kinh nghiệm bản thân mình khi bắt đầu buổi ngồi thiền (Trường Sinh học), tôi nguyện cầu Đức Tổ sư Dasira Narada,… rồi rải tâm từ trong yên lặng, ngồi yên lặng, không nhúc nhích. Lúc ngồi thiền ta chẳng suy nghĩ gì cả, chỉ nhẹ nhàng để ý đến hơi thở thôi, không mong chờ điều gì hết, mặc kệ tất cả. Buông bỏ rỗng không, lòng không vướng bận, tĩnh tại ngay đây, hay còn gọi là trở về trạng thái “tịnh tâm, vô thức”.
       Làm thế nào chặn dòng suy nghĩ lúc ngồi thiền?
       Đừng bao giờ đồng hóa “Tôi” và “Dòng Suy Nghĩ”. Để nhận ra điều này bạn phải thực hành nhiều, nhiều và nhiều hơn nữa, thì bạn sẽ thấy rất dễ dàng. Hãy hình dung "Dòng Suy Nghĩ" là một dòng cát đang đổ xuống, mỗi vọng niệm là 1 hạt cát. Bạn đừng thèm để ý hạt cát mà hãy nhận ra khoảng trống giữa các hạt cát. "Tôi đang thu năng lượng, không suy nghĩ lung tung" - hãy tự nhắc mình như vậy.
       Không có thời thiền nào giống nhau cả. Bạn hãy quên đi kinh nghiệm đẹp đó, nó cũng nằm trong quy luật vô thường thôi, cứ ngồi như buổi ban đầu, không mong chờ điều gì hết, mặc kệ tất cả. Yên tâm cái gì đến nó sẽ đến thôi. Có công mài sắt có ngày nên kim.
       Ngồi thiền cảm thấy sốt ruột, muốn đứng lên...
       Để được ngồi thiền đạt sự tĩnh lặng và trí tuệ, không đơn giản là cứ ngồi đại là được, mà chúng ta phải thật sự có tối thiểu  5 giới trong sạch. Đây là điều căn bản và rất quan trọng, chỉ cần ta nói lời không chân thật là tâm đã bất an, mà bất an thì sao ngồi xuống hành thiền được! Bởi vậy, việc giữ giới cực kỳ quan trọng đối với người hành thiền.
       Môn sinh Trường Sinh học nên lấy “Sáu điều phải giữ” làm nền tảng cho cuộc sống của chính mình. Ai đi lệch con đường này thì không thể nào vào được pháp thiền Trường Sinh học. Hãy thực tập, thực tập và thực tập, hoàn thiện dần rồi ta sẽ đạt thôi.
 
     * 
Sống lại nhờ Thiền học
 

۞: NGƯỜI ĐỒNG MÔN

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 219 trong 47 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 47 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Đoàn Thị Tố Anh

  Nhiều người đã vượt qua bệnh tật nhờ vào ngồi thiền, chúng ta hãy tin tưởng và biết cách luyện tập tốt sẽ có kết quả tốt, đừng vào trang web bình luận hay nói những điều không hay nhé !!!

    Đoàn Thị Tố Anh   toanhsongan@gmail.com   12/08/2015 10:12
 • Chử Đức Đại

  Nói như ông thì dễ ợt. Nhưng khoanh chân vào ngồi mới thấy nó vô cùng khó khăn chứ. Không thì ai mà chả tự chữa được bệnh mà không phải mất tiền.

    Chử Đức Đại   chuducdaitx@gmail.com   11/02/2015 16:05
 • Đặng Ngọc Huân

  Tôi thấy ngồi thiền đã khó, song để tĩnh tâm lại càng khó hơn. Việc tập trung vào một vấn đề gì đó có lẽ cũng là để chặn các dòng suy nghĩ miên man mà thôi. Vì tĩnh được hay không nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cho nên, nếu ngồi được tiếng rưỡi nhưng thực tế chỉ đạt có 30 hay 40 phút mà thôi.
  Qua đây tôi cũng muốn được hỏi tại sao khi tập lại phải tập trung vào luân xa 6 và cụ thể việc tập trung như thế nào? suy nghĩ về nó như thế nào?....

    Đặng Ngọc Huân   ngochuansld@gmail.com   13/01/2015 16:06
 • Nguyễn Thị Hoài Thảo

  Làm gì trong khi ngồi thiền? Sao thiền của Trường Sinh Học lại "chỉ nhẹ nhàng để ý đến hơi thở thôi" giống thiền của Phật Giáo quá vậy. Lâu nay tôi cứ tưởng thiền của Trường Sinh Học là tập trung vào Luân xa 6 ở trước trán và không suy nghĩ gì cả, không để ý đến hơi thở. Còn thiền của Phật Giáo rõ ràng là theo dõi hơi thở, ta không được phép gộp 2 phương pháp này làm một, kẻo tẩu hỏa nhập ma???

    Nguyễn Thị Hoài Thảo   hoaithaoqt@gmail.com   12/12/2014 10:09
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây