22% bệnh nhân ung thư phải bán tài sản

Thứ sáu - 15/04/2016 05:02

22% bệnh nhân ung thư phải bán tài sản

Hội thảo tiếp cận điều trị ung thư hiệu quả và đáp ứng khả năng chi trả vừa được Bộ Y tế tổ chức vào ngày 12-4-2016 tại Hà Nội.

       Hội thảo tiếp cận điều trị ung thư hiệu quả và đáp ứng khả năng chi trả vừa được Bộ Y tế tổ chức vào ngày 12-4-2016 tại Hà Nội.
 
 
 
       Kết quả nghiên cứu tại 3 cơ sở điều trị ung thư lớn nhất cả nước (Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện K Trung ương; Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh) cho thấy, chi phí điều trị tốn kém là rào cản lớn nhất trong tiếp cận thuốc với bệnh nhân ung thư.
       Trong đó, chi phí cho lần nhập viện đầu tiên khoảng 7 – 35 triệu đồng. Sau 12 tháng điều trị, 24% bệnh nhân tử vong. Trong số bệnh nhân còn sống, gần 67% bệnh nhân phải đi vay tiền chữa bệnh, 22% bệnh nhân phải bán tài sản, 38% người bệnh không thể mua thuốc.
       Theo Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), chi phí điều trị mua thuốc thế hệ mới cho một bệnh nhân ung thư phổi, gan, đại tràng, máu từ 500 triệu – 1,2 tỉ đồng/năm. Tại hội thảo, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đề xuất Quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả cho sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp (ung thư vú, dạ dày, đại tràng, tuyến tiền liệt, cổ tử cung,...). Chi phí này thấp hơn rất nhiều so với chi phí bảo hiểm y tế chi trả cho các bệnh nhân ung thư.
       Phát hiện sớm giảm chi phí điều trị, tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân. Các thống kê gần đây cho thấy, bệnh ung thư đang gia tăng nhanh chóng với 125.000 ca mắc mới và 95.000 ca tử vong mỗi năm. Tại một số cơ sở điều trị ung bướu tuyến Trung ương, mỗi năm phát hiện 5.000 – 5.500 bệnh nhân mới, phần lớn bệnh nhân khám và điều trị ở giai đoạn muộn.
 

Tác giả bài viết: LIÊN CHÂU

Nguồn tin: www.thanhnien.vn/doi-song

Tổng số điểm của bài viết là: 61 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây