Vài lời khuyên nếu bạn đã 60 tuổi

Thứ ba - 06/09/2016 18:11
Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 30 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ, bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
Vài lời khuyên nếu bạn đã 60 tuổi

       Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Số người sống đến 100 tuổi chỉ chiếm tỉ lệ là 1 trên 100.000 người.
       Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 30 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ, bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
       Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.
       Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai gì nữa đâu.
       Đừng lo lắng nhiều quá về con cái, vì con cái có số phận của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống. Đừng trở thành kẻ nô lệ của chúng.
       Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Chúng tất nhiên biết lo cho cha mẹ, dù có lòng nhưng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm ăn và nhiều ràng buộc khác nên không thể giúp bạn được đầy đủ.
       Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh đổi sức khỏe với tiền tài. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khỏe. Khi nào thì bạn thôi kiếm tiền? Và có bao nhiêu tiền là đủ?
       Dù bạn có cả ngàn mẫu đất, bạn cũng chỉ ăn khoảng vài bát cơm mỗi ngày; dù bạn có cả chục biệt thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ rộng vài mét vuông để ngủ vào ban đêm.
       Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi. Nên bạn hãy sống cho vui vẻ. Mỗi gia đình đều có thể có những chuyện buồn phiền riêng.
       Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị trong xã hội và con ai thành đạt hơn con mình. Nhưng bạn có thể so sánh về hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ… Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể làm thay đổi, vì chẳng có ích gì, mà lại còn tổn hại cho sức khỏe bạn…
       Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc cho chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn đúng là đã sống hạnh phúc từng ngày.
       Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn “có được”.
       Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ ít đến.
       Với tính khí vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một vài thứ thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ sống thêm 20 hay 30 năm với tràn trề sức khỏe.
       Và, nhất là cần biết trân quý những điều tốt đẹp quanh mình và còn bạn bè nữa. Họ đều làm cho bạn cảm thấy trẻ trung và thấy còn có nhiều người cần đến mình. Không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, buồn tẻ.
        Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

       (Xin chia sẻ những điều này với tất cả những người quen của bạn đã trên 60 tuổi, hay những người không bao lâu nữa cũng sẽ đến tuổi 60).
 

Tác giả bài viết: Giáo sư, Tiến sĩ NGUYỄN LÂN DŨNG - Nhà giáo nhân dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 1519 trong 448 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 448 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Chu pham

  Nếu các bạn ở tuổi khoảng 60 hãy đọc và suy nghĩ - Quá chí lý. Còn các bạn trẻ tạm thời khoan hãy đọc và đã lỡ đoc rồi thì khi đến gần 60 rồi bình phẩm có lẽ lúc đó suy nghĩ của các bạn sẽ khác hơn

    Chu pham   Pchu.dla@gmail.com   10/06/2017 21:50
 • Bui Duc Tuyen

  Nghe theo lời bác Dũng này là lười biếng, thích hưởng thu chứ có gì là hay! Thui chột tinh thần lao động, sức sống sáng tạo của dân tộc !

    Bui Duc Tuyen   director@tinphu.edu.vn   05/06/2017 06:53
 • dungdien

  "Giữa đường thấy chuyện bất bình mà tha?" Dự kiến 60. 70. 80... nhưng còn nhiều chuyện bất bình quá làm sao cái Tâm an được?! Nước ta đang bị xâm lược, ngoại bang đang để tâm xâu xé. "Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách". Là công dân Việt Nam làm sao dùng đúng với thời cuộc để mưu cầu an nhàn, hạnh phúc được?! Bài viết này chưa đúng lúc. Xin lỗi ông TS Nguyễn Lân Dũng nhé.

    dungdien   dungdien@yahoo.com   02/06/2017 05:31
 • Sư Điên

  Muốn là vậy đó, nhưng có thực hiện được hay không là cái đáng nói nhất! Trong khi con người, cả với tác giả hay mấy nhà đạo đức học, nhà sư hay thầy tu kia... khi SỐNG mà TU chưa dứt trừ được TAM ĐỘC "Tham, sân, si..." thì những lời nói "HAY HO" nó chỉ có tác dụng trên "GIẤY" mà thôi! Còn thực tế, khi anh còn cái "NGÃ", thì những lời nói của anh, các thầy cũng chỉ là những kẻ nói "BA SẠO" mà thôi!

    Sư Điên   miengngua@gmail.com   31/05/2017 23:23
 • Lê Đức Đôl

  Thật tuyệt vời, cảm ơn bác Dũng !

    Lê Đức Đôl   leducdo51@gmail.com   31/05/2017 03:10
Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây