Thiền để làm gì?

Thứ hai - 25/08/2014 05:10

Thiền để làm gì?

… Nhiều lần tôi được hỏi: Thiền để làm gì? Rất nhiều lần tôi đã trả lời. Người nghe có cảm giác tôi không biết, biết không rõ và cố gắng gượng trả lời chứ thật là không rõ Thiền để làm gì?

      … Nhiều lần tôi được hỏi: Thiền để làm gì?
       Rất nhiều lần tôi đã trả lời. Người nghe có cảm giác tôi không biết, biết không rõ và cố gắng gượng trả lời chứ thật là không rõ Thiền để làm gì?
       Nếu nói để hạnh phúc, thì nhiều người nói tôi đang hạnh phúc. Thiền định có cần thiết không?
       Nếu nói để trị bệnh, thì tôi hiện nay không có cảm giác bệnh tật. Vậy, Thiền để làm gì?
       Nếu nói để giác ngộ? – Tôi thấy hình như quá xa vời.
       Nếu nói để tu,… Vậy, tu để làm gì?


 
       Đã từ rất lâu, tôi cũng suy nghĩ điều mà người khác thường hỏi, mà chính mình cũng cảm nhận chưa thật lòng biết.
       Vậy, Thiền để làm gì? Có thể là, chúng ta cùng bắt đầu:
       1- Để nghỉ ngơi
       Làm sao trong thời gian ngồi thiền, bạn có cảm giác, bạn đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi. Cả bên ngoài và cả bên trong, thân và ý đều nghỉ. Nghỉ ngơi là bắt đầu cảm thấy hồi phục, Có một lực chữa bệnh rất lớn đang chuyển động, bạn cảm thấy khỏe, cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy đầy đủ… Khi bạn ở trong trạng thái cảm giác ấy, bạn chứng thực những điều ấy là hiện thực, đó là năng lượng hồi phục, được đong đầy bằng sự công nhận. Khi ý đã yên, ý đã biết toàn thân mềm mại thư giãn, gìn giữ tâm ý ấy. Khi bạn đồng ý ngồi yên, lập tức tại huyệt Ấn Đường xuất hiện sự đồng thuận, tự nhiên huyệt Thiên Môn được mở ra, nguồn năng lượng vũ trụ tràn ngập trong con người của bạn, chuyển hóa, làm mới, chỉnh sửa, loại trừ, hoàn thiện, nâng sức, chữa lành… cùng lúc nhanh chóng hành động.
       2- Tạo sự tĩnh lặng thâm sâu
       Nếu sự yên tịnh này kéo dài, càng kéo dài… đó là sự tĩnh lặng. Bạn có cảm giác yên tịnh, bạn nhận thấy sự yên tịnh trong tâm hồn và cả trên thân xác (tịnh). Nghỉ ngơi một lúc, càng lâu càng tốt, bạn sẽ cảm nhận sự thanh tịnh. Tịnh do nghỉ lâu mà thành, đó là cái nếp của nghỉ nhiều giờ. Thanh tịnh là kết quả của sự nghỉ ngơi lâu dài, càng thanh tịnh bạn sẽ càng hạnh phúc.
       3- Thấy những điều chưa thấy
       Bạn thấy những cái thuộc về bạn đang hiện, những cái không thuộc về bạn, dù là chân đạo, dù là chân pháp, dù là chân lý… đều huyễn hoặc. Chỉ thấy những điều liên quan đến bạn, đó gọi là THẤY, đó là GIÁC.
      4- Sự Sáng Tạo
       Bạn bắt đầu Điều Chỉnh, bắt đầu Sáng Tạo. Bạn có Quyền làm đi làm lại rất nhiều lần, nhiều kiếp, nhiều cảnh, nhiều đời, nhiều nơi… hoàn toàn theo ý bạn, hoàn toàn tự do, nên được gọi là SÁNG TẠO…
       Bạn sẽ gặp phải khổ đau do mình bị lầm, bạn sẽ gặp sự không vừa ý do mình đã thất bại, bạn sẽ thấy cuộc đời quá chán nản… Không có vấn đề gì quan trọng! Bạn chỉ cần thay đổi một cách khác, bạn làm lại lần khác, đó là Sáng Tạo. Đó là Quyền căn bản nhất, con người có được trong đời mình. Lâu dần bạn sẽ hiểu quy luật hiển nhiên của trời đất([1]), bạn sẽ cảm nhận tính thường hằng của nó, tính hiển nhiên, tính quy luật… bạn sống với nó, bạn vui với nó, bạn thành công với nó… thì gọi là Ngộ.
       Cho đến một thời điểm, bạn thấy hạnh phúc, cảm thấy vừa lòng, cảm giác an bình thanh thoát, vĩnh viễn, chân thực, không biến đổi, vô cùng vi diệu, vô cùng hạnh phúc… bạn đang đồng với Trời, với Thượng Đế, bạn đang về lại nhà…
       Tất cả những điều ấy hoàn toàn do bạn quyết định, do bạn hành động.
       Mỗi lần bạn thay đổi, cả trời đất đều thay đổi theo ý bạn. Mỗi lần bạn thay đổi, cả trời đất đều giúp bạn thực hiện điều bạn muốn, đó là năng lượng vô cùng, vô tận… ở nơi ý của bạn. Vì thế, bạn phải cẩn thật khởi ý để hành động.
       5- Những điều giúp thiền định trở nên tốt hơn
       Thức ăn: Thanh sạch, phù hợp với cơ thể con người([2]), vừa đủ nhu cầu hoạt động, phù hợp với kinh nghiệm tiên hiền chỉ bày cho người tu tập thiền định.
Sự chân thực: Đừng lừa dối trong tâm, đừng đặt điều thêm bớt. “Có thì nói có, không thì nói không”.
       Lòng bao dung: Chứa đựng mọi thứ, không phải là cầm giữ. Đón nhận mọi thứ, mọi người, thì gọi là bao dung.
       Sự tha thứ: “Tha thứ sẽ nhận được thứ tha”.
       Kiên nhẫn: Ngày nào cũng ngồi, đau cũng chịu, kiên trì luyện tập.
       Ích lợi: Làm việc gì cũng nhắm lợi người, lợi mình.
       Trí tuệ: Đọc sách, tiếp xúc người đi trước, lắng nghe… dần dần sẽ gặp nhiều điều hay.
       Hòa bình: Tâm hồn muốn hòa bình, ứng xử hòa bình.
       Những điều trên thực tập từ từ cho thành nếp, giúp ngồi thiền được dễ dàng và có những trải nghiệm vô cùng lý thú. Bạn có thể trả lời: Thiền để làm gì? Cho bạn và cho bất kỳ ai.
 

       [1] Lẽ phải là lẽ thuận của Trời, luật pháp chỉ là lẽ của thế lực người dùng để cai trị. Tôi nghĩ rằng đứng về phía Thượng đế – lẽ Trời là đủ rồi, và một người theo lẽ phải, tự mình đã là một đa số rồi.
       Sau này Gandhi lãnh tụ tinh thần của Ấn Độ cũng nói câu này: “Một người theo lẽ phải tự mình đã là đa số”.
       [2] Theo khoa học nghiên cứu thì con người là một loài động vật ăn cốc loại là phù hợp nhất. Kinh nghiệm cho rằng: ăn cốc loại giúp thiền định tiến bộ rất rõ nét. Có người còn nói rằng: “Không ăn chay thì không phải là Thiền”.
 

Tác giả bài viết: THƯỜNG NHÂN (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh)

Nguồn tin: thanhtinhtam.blogspot.com

Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây