Thiền – Chìa khóa của tâm hồn tươi trẻ?

Thứ ba - 21/06/2016 18:14

Thiền – Chìa khóa của tâm hồn tươi trẻ?

Thiền không chỉ giải phóng suy nghĩ, thiền còn giúp tâm trí của ta trẻ ra. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp những bộ não trung niên trẻ hơn 7,5 năm so với tuổi thực. Các nhà nghiên cứu nói rằng sự kết hợp giữa tập trung cao độ và thư giãn có thể làm nảy sinh sự phát triển của những tế bào não mới.

       Thiền không chỉ giải phóng suy nghĩ, thiền còn giúp tâm trí của ta trẻ ra. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp những bộ não trung niên trẻ hơn 7,5 năm so với tuổi thực. Các nhà nghiên cứu nói rằng sự kết hợp giữa tập trung cao độ và thư giãn có thể làm nảy sinh sự phát triển của những tế bào não mới.
       Các nhà khoa học đã scan não của 50 người Mỹ hay ngồi thiền và 50 người không thiền khác. Các bản scan được phân tích bằng một chương trình máy tính sử dụng hình ảnh và đánh giá độ tuổi của não bộ dựa trên các tình trạng vật lý của bộ não. Kết quả thu được rất đáng lưu ý. Nhìn chung, tuổi của não và tuổi thật của những người không thiền là giống hệt nhau, ví dụ, tuổi của não của người 55 tuổi là 55 tuổi. Tuy nhiên, não của những người thiền thì trẻ hơn tuổi thật của họ. Những người 50 tuổi trung bình có bộ não ở khoảng 42 đến 43 tuổi.
       Ích lợi này đặc biệt tốt cho những người nhiều tuổi. Cứ mỗi năm sau năm 50 tuổi, ngồi thiền sẽ kéo lùi 1 năm tuổi của não bộ – theo tạp chí Neurolmage. Nhà nghiên cứu Christian Gaser của Bệnh viện thuộc Đại học Jena nói: “Những phát hiện này dường như gợi ý rằng thiền có lợi cho việc bảo vệ não, làm chậm tốc độ lão hóa não bộ trong suốt cuộc đời”.
       Tiến sỹ Gaser, hợp tác cùng các nhà khoa học Mỹ và Úc trong nghiên cứu này, cho biết rằng họ vẫn chưa rõ thiền bảo vệ bộ não như thế nào nhưng có khả năng là “quá trình tập trung thần kinh cao độ” đã làm thúc đẩy sự phát triển của các tế bào và liên kết mới. Các chất hóa học tạo ra nhờ cảm giác tốt hơn sau mỗi lần thiền cũng có thể là một lý do. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nhìn chung, những người thiền có thể sống cuộc sống lành mạnh hơn. Cũng có khả năng rằng một vài khác biệt vốn có trong cấu tạo của bộ não khiến một vài người có xu hướng thiền hơn.


 
       Những người được nghiên cứu có những cách thiền khác nhau, và họ đã thiền trung bình 20 năm, có người đã hơn 40 năm. Một vài người thiền 7 lần/tuần. Hiện vẫn chưa rõ rằng kết quả của những lần “bùng nổ” ngắn thì có lợi hơn, hay sự tập trung tinh thần, phương pháp “mediation-lite” – đang ngày càng trở nên phổ biến – có cùng một tác dụng.
       Thú vị là các nghiên cứu tiết lộ rằng thiền không phải là cách duy nhất để giúp cho não bộ tươi trẻ, giới tính (nữ giới) cũng có vai trò nhất định. Bộ não của nữ giới, nhìn chung, trẻ hơn 3 tuổi so với nam giới, dù họ có thiền hay không. Thiền được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe trong nhiều cách khác nhau, từ tăng cường hệ miễn dịch cho đến xóa bỏ cảm giác cô đơn. Nhiều người nổi tiếng như Gwyneth Paltrow và Ric-hard Gere cũng ca ngợi tác dụng của thiền.
 

Tác giả bài viết: TRẦN PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: hunffington post

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Ngô Minh Đăng

    Bạn liên lạc với anh chị em tại Trung tâm ở Công viên Phần mềm Quang Trung, Q12 sẽ được giúp đỡ nhé!

     Ngô Minh Đăng  ngominhdang81@gmail.com  14/07/2016 20:39
  • Sam Thi Binh

    Xin chào! Tôi đang sống và làm việc tại Bình Thạnh, TP HCM; Xin hỏi tôi có thể tham gia tu luyện tại đâu? Công việc của tôi rảnh vào buổi sáng đến 11h. Mong được trung tâm giới thiệu và hỗ trợ. Trân trọng cảm ơn!

     Sam Thi Binh  radiosabi@gmail.com  14/07/2016 11:15
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây