Những lợi ích thiết thực của Thiền định

Chủ nhật - 25/01/2015 05:16

Những lợi ích thiết thực của Thiền định

Thực tập thiền còn hơn là đi siêu thị. Hầu như chắc chắn bạn nghĩ rằng tôi đang cường điệu hóa, nhưng hãy nghĩ về điều đó. Việc đi siêu thị không nhất thiết là dễ dàng, Trước hết, bạn không thể đi bộ mà phải đi bằng xe cộ. Sau đó, có lẽ xe của bạn bị hư. Dù sao, bạn biết rõ; tôi không cần phải phân tích chi tiết. Có thể có nhiều thứ khó khác mà bạn gặp phải từ việc đi siêu thị.

       Thực tập thiền còn hơn là đi siêu thị. Hầu như chắc chắn bạn nghĩ rằng tôi đang cường điệu hóa, nhưng hãy nghĩ về điều đó. Việc đi siêu thị không nhất thiết là dễ dàng, Trước hết, bạn không thể đi bộ mà phải đi bằng xe cộ. Sau đó, có lẽ xe của bạn bị hư. Dù sao, bạn biết rõ; tôi không cần phải phân tích chi tiết. Có thể có nhiều thứ khó khác mà bạn gặp phải từ việc đi siêu thị.


 
       Qua thiền định, chúng ta có thể đạt được một trạng thái an vui vĩnh viễn, vì vậy, nếu không thực hiện một cái gì đó để chứng đạt điều ấy, thì chúng ta thực sự trở nên dại dột, phải vậy không? Chúng ta có thể đạt được trạng thái an vui đó mà không cần tiêu tốn bất cứ đồng xu nào. Tuy nhiên, chúng ta lãng quên điều đó và quá quan tâm đến những thứ vật chất, thổi phòng giá trị của chúng, chạy theo sau các đối tượng cảm giác chấp thủ. Chúng ta hoàn toàn không chân thật.
       Bạn có quan sát so sánh: điều hiến tặng cho mình nhiều hơn là những thứ vật chất hay trí tuệ nhận thức? Tất nhiên, những thứ vật chất cho bạn một số cấp độ tiện nghi, nhưng nếu suốt đời mình làm việc chỉ vì vật chất, thì khi chết bạn không có mục đích gì để hướng tới. Nói cách khác, nếu suốt đời phát triển trí tuệ nhận thức, giải thoát khỏi chấp thủ và vị kỉ, thì nó có sức mạnh phi thường suốt cuộc đời của bạn trở nên hài lòng. Ngay cả khi trái đất bay lên bầu trời, đồng thời mặt trăng và mặt trời rơi xuống trái đất này, thì cũng chẳng có vấn đề gì khi thế giới ngoại tại thay đổi, đồng thời sự chế ngự và trí tuệ luôn luôn đồng hành với bạn. Những thứ thuộc vật chất thường xuyên lừa dối bạn đôi lúc chúng xuất hiện nhưng rồi lại biến mất. Nhiều người giàu có vẫn chết trong đói nghèo. Nó không hề chắc chắn; tiền bạc không bảo hiểm hay bảo đảm chóng lại cơn đói khát. Tôi nghĩ bạn biết điều đó, nhưng nó trở nên quan trọng. Bạn hãy quán sát một cách nghiêm túc.
       Vì vậy, ít nhất trong thời gian ngắn mỗi ngày, bạn hãy so sánh những lợi ích của việc theo đuổi vật chất với việc phát huy tâm của mình. Bạn có nhiều thời gian để thực hiện điều đó. Bạn chỉ cần thực tập thiền và huấn luyện tâm mình trong 10 phút, 20 phút hoặc nửa tiếng mỗi ngày theo những phương pháp thiền mà chúng tôi chỉ dạy ở đây. Những phương pháp thực tập này có năng lực phi thường. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn có thể tạo ra tiềm năng an vui như vậy trong tâm mình. Điều đó có giá trị nhiều hơn việc chạy theo những khoái lạc nhất thời trong luân hồi, điều chỉ mang lại khổ đau, sau những kết quả vô ích khác.
       Tiềm năng của an vui hạnh phúc đã có sẵn trong tâm bạn; bạn không cần dùng tiền bạc để mua nó. Dù sao, bạn không thể mua sự an vui đó; nó đã có sẵn trong bạn. Nếu khéo léo áp dụng tiềm năng đó, thì nó sẽ luôn luôn đồng hành với bạn. Dù bạn có lên trời hay xuống đất, thì vẫn thường xuyên đi với bạn. Của cải vật chất là hoàn toàn ngược lại.
       Thực tập thiền còn hơn là đi siêu thị. Hầu như chắc chắn bạn nghĩ rằng tôi đang cường điệu hóa, nhưng hãy nghĩ về điều đó. Việc đi siêu thị không nhất thiết là dễ dàng, Trước hết, bạn không thể đi bộ mà phải đi bằng xe cộ. Sau đó, có lẽ xe của bạn bị hư. Dù sao, bạn biết rõ; tôi không cần phải phân tích chi tiết. Có thể có nhiều thứ khó khác mà bạn gặp phải từ việc đi siêu thị. Hãy quán chiếu. Trong tương phản, một thời gian thực tập thiền ngắn ngủi có thể lập tức khiến bạn thư giãn và giữ cho mình tỉnh thức suốt ngày. Điều đó thực sự có giá trị. Nó có thể mang bạn đến với an vui vĩnh viễn. Trên phương diện vật lý có thể bạn già đi, nhưng trên phương diện tâm lý thì bạn có khả năng kinh qua một trạng thái tâm tỉnh thức an vui vô bờ. Điều này rất quan trọng. Tất cả chúng ta đều sẽ trở nên già yếu, nhưng có thể chắc chắn rằng, khi thực hiện những phương pháp thiền ấy, cuộc sống của chúng ta sẽ an vui. Nó có thể xảy ra và do vậy, rất quan trọng khi chúng ta buông bỏ việc tích tập rác rưởi phiền muộn với chấp thủ, điều quá ư phi lý.
       Tuy nhiên, tôi mong muốn bạn hãy quán chiếu chính mình; tôi không phải nổ lực để đưa những ý tưởng của mình vào trong bạn. Bạn rất thông minh, vì thế, hãy quán chiếu chính mình. Thực chất, người phương Tây không dễ gì thực hiện điều đó. Bạn phải học tập nhiều nhưng cũng cần loại trừ nhiều thứ rác rưởi của phiền muộn. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể quan sát kỹ thứ rác rưởi phiền muộn đó và học hỏi từ nó; bạn có nhiều kinh nghiệm để quán chiếu. Thực sự rất khó khi chỉ dạy những người sơ cơ về những điều mà chúng ta đang trình bày ở đây; họ nhận thấy khó khăn hơn nhiều với những điều mà người phương Tây dễ dàng nhận thấy.
 

۞: LAMA YESHE, Minh Chánh chuyển ngữ

Theo: www.daophatngaynay.com

Tổng số điểm của bài viết là: 71 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây