Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y (Kỳ II)

Thứ hai - 06/06/2016 18:12

Nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh nan y (Kỳ II)

Để điều trị tận gốc các bệnh được cho là nan y, trước hết chúng ta phải quân bình lại âm dương cho cơ thể, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến mọi loại bệnh tật. Khôi phục lại nội lực, nguyên khí (dương) để chữa khỏi nguyên nhân gây ra bệnh.

       Để điều trị tận gốc các bệnh được cho là nan y, trước hết chúng ta phải quân bình lại âm dương cho cơ thể, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến mọi loại bệnh tật. Khôi phục lại nội lực, nguyên khí (dương) để chữa khỏi nguyên nhân gây ra bệnh.
       Có nhiều cách để cân bằng âm dương, chẳng hạn ta có thể sử dụng một phương pháp tập luyện phù hợp, hay nhiều phương pháp kết hợp, hoặc nhờ thầy chữa giúp tăng cường nội lực… Bên cạnh đó, biết cách kết hợp với việc sử dụng thực phẩm đúng đắn và hiểu biết về các quy luật của thiên nhiên, đời sống... Cuối cùng mới là phương pháp đặc trị riêng cho từng loại bệnh. Tất nhiên còn phải tùy người, loại bệnh, mức độ nặng nhẹ, duyên nghiệp, nguyên nhân gây bệnh mà áp dụng kết hợp nhiều cách khác nhau cho phù hợp.
       Điều cốt yếu là phải hiểu rõ được cấu tạo và cách thức vận hành tự nhiên của cơ thể, từ đó mới khởi lên được niềm tin to lớn của bản thân để bắt đầu điều khiển cuộc sống, cơ thể của mình đi theo một hướng mới, trở về với tự nhiên và những gì đúng đắn.
       - Cần một chút kiến thức hiểu biết về tự nhiên, không lệ thuộc vào những lý thuyết, giáo điều, phức tạp.
       - Cần một khát khao, mong muốn được khỏi bệnh, một chút chịu thương, chịu khó trong một giai đoạn nhất định.
       - Cần đủ duyên để gặp một người dẫn đường thông minh, thiện tâm, đủ khả năng trợ giúp.
       Chỉ cần thế thôi, thì chẳng có bệnh tật nào là không thể chữa khỏi.


 
       Vì sao các trạng thái tinh thần: buồn phiền, lo âu, giận dữ, uất ức, sợ hãi, cuộc sống bế tắc... lại làm cho cơ thể con người mất hết sinh lực, suy giảm sức khỏe. Là nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo?. Khi đó cơ thể vận hành, biến đổi, chuyển biến như thế nào và điều gì đã xảy ra bên trong khiến chúng ta hao tổn nội lực (dương khí)? Chúng ta sẽ hiểu rõ khi tham gia khóa học toàn đồ, không nói hết ra đây được vì nó rất dài. Hơn nữa, người bệnh cần có được sự sẻ chia, thấu hiểu. Một cách trực tiếp, từ trái tim đến trái tim, sự cảm thông và giúp đỡ chân thành...  của người đồng hành tự nguyện. Sẽ có những điều muốn nói, hàm ý để giúp người bệnh “chuyển được cái tâm” của mình.
       Giải thích cho người bệnh hiểu được nguyên nhân thì phải chỉ cho người bệnh hiểu được cách khắc phục, giải trừ những nguyên nhân đó. Có rất nhiều điều chúng ta cần phải được hiểu, những quy luật tâm sinh lý của cơ thể. Những quy luật của thiên nhiên, cuộc đời, những phạm trù tâm lý. Quan niệm về cuộc sống, cách nhìn mọi thứ theo những chiều không gian khác nhau, những bản thể khác nhau và không ngoại trừ cả những yếu tố tâm linh như oan gia, nghiệp quả, v.v,...
       Ví dụ: Chúng ta có hiểu vì sao niềm tin lại có thể góp phần giúp chữa bệnh không? Niềm tin sâu sắc sẽ chuyển hóa thành Đức tin. Khi chúng ta tin thì cơ quan nào trong cơ thể được tác động, ý thức hay tiềm thức? Làm thế nào để có thể tin và tác động được? Và khi chúng ta có niềm tin thì điều gì sẽ xảy ra, cơ thể sẽ chuyển biến như thế nào và vì sao sự chuyển biến đó lại làm giảm bệnh tật?
       Tin mà không hiểu thì chỉ là sự mù quáng, mê tín và dễ dẫn đến hậu quả không mong muốn mà thôi. Niềm tin đúng đắn phải được xây dựng trên cơ sở khoa học, hiểu biết đúng đắn; đánh thức tình yêu thương nơi bản thân và cảm thấu được lòng từ bi của người khác.
       Một người bệnh nan y không phải là đã mất hết tất cả, họ vẫn còn đủ mắt mũi, tay chân, vẫn còn đó cuộc đời, gia đình, bạn bè, người thân. Họ vẫn có thể làm được tất cả những điều mà họ muốn. Phần lớn họ đã không chết vì bệnh tật mà chết vì sự thiếu hiểu biết của bản thân mình.
       Đừng tưởng rằng hành trình tự chữa khỏi bệnh nan y chẳng có gì thú vị. Mang một màu sắc khác, một người bệnh nan y đi trên con đường tự chữa khỏi bệnh cho mình bằng những sự hiểu biết của bản thân, chẳng khác gì một người tu đi trên con đường đạo. Từ “ngộ” mới đến “khởi tu” và từ tu mới đến “chứng”.        Một người tu đạo, cho dù là tôn giáo nào, nếu không hiểu rõ con đường mình đi, những việc mình sẽ làm, những điều mình sẽ gặp và kết quả sẽ được những gì ở cuối con đường thì việc tu tập đó đã trở nên viển vông và vô ích.
       Một người bệnh nan y khi hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh của mình và hiểu rõ nguyên lý vì sao có thể chữa khỏi bệnh đó (ngộ), sẽ có mong muốn khởi tâm thực hiện việc chữa trị (khởi tu) và cuối cùng kết quả đạt được là bệnh khỏi (chứng quả).
       Sự hiểu biết, thấu rõ bệnh tật sẽ đem lại cho ta niềm tin. Khi hiểu rõ và có niềm tin thì bệnh đã khỏi 50% rồi, một nửa còn lại cũng chẳng còn gì khó khăn với những người có khát khao được sống khỏe mạnh.
       Bạn có hiểu vì sao Tôn Ngộ Không lại luôn đi đầu trong Tây Du Ký, không? rồi mới đến Đường Tăng, Bát Giới và cuối cùng là Xa Tăng. (Tác phẩm này của thiền sư Ngô Thừa Ân là để miêu tả sự chuyển biến nội tâm trong một con người khi dấn thân trên bước đường ngộ đạo. Trong đó yêu tinh, quỷ quái là biểu tượng cho những vọng tưởng, suy nghĩ và tham vọng xấu xa nổi lên bên trong mỗi con người).


 
       “Ngộ không” là ngộ về trí, sự hiểu biết, cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng đúng với bản chất của nó. Đường Tam Tạng là chỉ “Tạng tâm” của con người. Trư “Ngộ năng” là đại diện cho bản năng, hành vi, thói quen của chúng ta: thấy đẹp thì thích, thấy ngon thì thèm và thấy khó khăn thì muốn bỏ cuộc. Cuối cùng là Xa “Ngộ tĩnh” tức ngộ về thân thể.
       Trên bất cứ con đường đúng đắn nào thì thứ tự sẽ là: Sự hiểu biết bao giờ cũng là điều đầu tiên cần phải có (ngộ không). Khi hiểu rồi thì sẽ có tâm mong muốn thực hiện (khởi tạng Tâm). Khi đã hiểu biết và có tâm mong muốn thực hiện, chúng ta mới có thể thực hành để thay đổi tư tưởng, hành vi, thói quen của mình (thay đổi bản năng), từ đó đạt được điều lợi lạc cho cơ thể (ngộ tĩnh). Và thế là thoát khỏi được bệnh tật, thay đổi được cuộc đời số phận. Chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc.
       Đôi khi chợt nghĩ, cũng là thiệt thòi cho những người chẳng có bệnh nan y. Bởi họ sẽ không được đi trên con đường nhiều thú vị đó. Những sự trải nghiệm mới lạ, khám phá những năng lực kỳ diệu của bản thân và cuối cùng là sự vỡ òa: Hóa ra cuộc đời không chỉ thế.
 
     * Xin mời xem lại:Kỳ I

 

Nguồn tin: Về với yêu thương

Tổng số điểm của bài viết là: 67 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây