Nguồn gốc thân bệnh

Thứ hai - 09/02/2015 05:13

Nguồn gốc thân bệnh

Nguồn gốc của thân bệnh thì có nhiều nhưng tựu chung lại chỉ có 3 nguyên nhân.

        Nguồn gốc của thân bệnh thì có nhiều nhưng tựu chung lại chỉ có 3 nguyên nhân.
        Nguyên nhân thứ Nhất gây ra bệnh là mặt sinh lý, cái gọi là “bệnh tùng khẩu nhập”. Bạn ăn uống không điều độ thiếu khoa học, mặc y phục không phù hợp với thời tiết, cảm nhiễm gió lạnh,… từ đó sinh ra bệnh. “Bệnh tật từ miệng mà vào, tai họa từ miệng ập đến” là như vậy. Đó chính là bệnh về mặt sinh lý. 
        Nguyên nhân thứ Hai gây ra bệnh là do oan nghiệp. Bệnh loại này phần lớn là do bạn đã có sát sanh hại mạng, những oan hồn này tìm bạn, trả thù bạn. Oan quỷ nhập thân đều là oan gia đối đầu của bạn, loại bệnh này nhất định phải hóa giải, đối phương đồng ý sự hóa giải của bạn, thoát ra rồi, thì bệnh của bạn sẽ hết ngay. “Tam muội thủy sám” – tích xưa Quốc Sư Ngộ Đạt bị mụn ghẻ mặt người là thuộc vào loại này. 
        Nguyên nhân thứ Ba gây ra bệnh tương đối phiền phức, đó là bệnh túc nghiệp. Trong đời quá khứ, hoặc trong đời hiện tại, bạn tạo tác tội nghiệp quá nhiều rồi, cho nên các bệnh này là của bạn và bạn phải gánh chịu. Bệnh không phải do bạn ăn uống nhiễm phải, cũng không phải oan gia đối đầu, mà là quả báo tạo tác tội nghiệp của mình. Loại quả báo này thông thường người ta hay nói là bệnh không rõ nguyên nhân hoặc không tìm ra gốc bệnh. Chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là thuộc vào loại bệnh này.


 
        Thực tế đã thấy rất nhiều, phần lớn đều là gia đình giàu có, trong xã hội có địa vị, có của cải, bị chứng bệnh (thứ Ba) này, muốn sống không được, muốn chết cũng không xong. Hơi thở của họ không dứt, cần nhiều người đến chăm sóc họ, đó là phước báo của họ. Họ nằm ở trên giường hưởng phước. Thậm chí là ngay cả con cái của mình họ cũng không nhận ra, hơi thở không dứt. Chúng ta vừa thấy liền biết, đây là bệnh nghiệp chướng. Có cứu được hay không? Cứu được. Tịnh tâm, sám hối, tiêu trừ nghiệp chướng,… nếu thực sự thành tâm thì các bệnh loại này sẽ khỏi. Nhưng thường là họ không tin, họ không biết sám hối, người nhà cũng không hiểu rõ cái đạo lý này, nên không thể giúp được. 
        Hiểu rõ những đạo lý này, cần thành tâm tiêu trừ nghiệp chướng, không kết oán thù với chúng sanh. Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nếu biết chú trọng vệ sinh, điều độ, lành mạnh, khoa học,… thì có thể “trẻ mãi không già” hay gọi là chậm lão hóa, đến lúc “ra đi” không bệnh. Khi tuổi tác đã cao, thể lực suy yếu, muốn tinh tấn cũng không kịp, không được nữa rồi, lúc đó mới rèn luyện là chậm rồi. Cho nên từ xưa đến nay, giai đoạn thực hành tu luyện công phu đắc lực nhất là khi còn trẻ khỏe. Chúng ta thấy “Lục Tổ Đàn Kinh” đại sư Huệ Năng đắc đạo ngay lúc vừa 24 tuổi. Cái có được là thể lực, Ngài vào niệm Phật đường, niệm liền 7 ngày 7 đêm, như chẳng có việc gì, vì Ngài có thể lực. Mình đã già bảy tám chục tuổi, nghiệp bệnh nặng nề vào tọa thiền một tiếng đồng hồ không xong, mới ngồi vài chục phút là đã chịu không nổi, muốn tinh tấn cũng vô phương, làm sao có thể giúp mình và giúp người được.
        Những kiến thức cơ bản về đạo lý này chúng ta đều phải biết. Sau đó mới tìm hiểu xem cần phải tu học như thế nào, cần phải làm như thế nào để tu học cho tốt.
 

Theo: Sưu tầm.

Tổng số điểm của bài viết là: 127 trong 29 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 29 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây