Lợi ích của Thiền

Thứ ba - 03/03/2015 05:13

Lợi ích của Thiền

Hiện nay, nhiều người khắp nơi trên thế giới, bất luận tôn giáo nào, đã ý thức về những lợi ích có được qua Thiền. Mục đích chính yếu của Thiền là luyện Tâm và sử dụng nó một cách có hiệu quả trong đời sống hằng ngày. Mặc dù Thiền là một công việc khó, nhưng những lợi ích tích cực có thể đạt được ngay hiện tại, nếu ta chú trọng tới Thiền.

          Hiện nay, nhiều người khắp nơi trên thế giới, bất luận tôn giáo nào, đã ý thức về những lợi ích có được qua Thiền. Mục đích chính yếu của Thiền là luyện Tâm và sử dụng nó một cách có hiệu quả trong đời sống hằng ngày. Mặc dù Thiền là một công việc khó, nhưng những lợi ích tích cực có thể đạt được ngay hiện tại, nếu ta chú trọng tới Thiền. Thật thích đáng để nhắc lại những gì đã được đề cập trước: Ta không nên bị nô lệ bởi những triển vọng của các điều lợi ích này và mất đi tầm nhìn về mục đích xác thực của Thiền định.
 

           Những lợi ích của Thiền có thể tóm lược như sau:
          1. Nếu bạn là người bận rộn, Thiền có thể giúp bạn buông bỏ căng thẳng và tìm đến sự thư thả.
          2. Nếu bạn là một người lo âu, Thiền có thể làm bạn bình tĩnh và tìm đến tâm an bình.
          3. Nếu bạn là một người có quá nhiều những vấn đề cần giải quyết, Thiền có thể giúp bạn phát triển lòng can đảm và nghị lực để đối mặt và khắc phục chúng.
          4. Nếu bạn thiếu tự tin, Thiền có thể giúp bạn thu được sự tự tin, vốn là bí quyết thành công trong đời sống.
           5. Nếu bạn có tâm lo sợ, Thiền có thể giúp bạn thấu hiểu thực chất của những vấn đề khiến bạn hoảng loạn. Lúc đó bạn có thể khắc phục tâm lo sợ.
          6. Nếu bạn luôn luôn bất mãn với mọi sự và không có gì trong đời sống làm bạn thỏa mãn, Thiền có thể cho bạn cơ hội để phát triển và duy trì sự hài lòng với chính mình.
           7. Nếu bạn hoài nghi và không quan tâm đến cách sống đạo lý, Thiền có thể giúp bạn vượt qua thái độ hoài nghi và sẽ thấy một vài giá trị thực tiễn.
          8. Nếu bạn thất bại và khổ sở do thiếu hiểu biết về tình trạng bấp bênh của đời sống, Thiền có thể thực sự hướng dẫn và giúp bạn hiểu biết tính phù du của các pháp thế gian.
          9. Nếu bạn là người khá giả, Thiền có thể giúp bạn nhận chân bản chất sang trọng cao cả của bạn và cách sử dụng nó không những vì chính hạnh phúc của bạn mà còn vì hạnh phúc tha nhân.
          10. Nếu bạn là người nghèo, Thiền có thể giúp bạn phát triển sự tri túc và không dung dưỡng lòng ganh tỵ với những người có nhiều hơn bạn.
          11. Nếu bạn là một thanh niên đang ở bước ngoặt của cuộc đời và bạn không biết rẽ về đâu, Thiền có thể giúp bạn tìm thấy con đường chân chính để đi đến mục đích đã chọn được.
          12. Nếu bạn là một người đứng tuổi, chán ngán cuộc sống, Thiền có thể mang lại cho bạn sự hiểu biết cuộc sống sâu sắc hơn. Sự hiểu biết này lần lượt sẽ làm vơi đi những nỗi đau của bạn và gia tăng niềm vui sống.
          13. Nếu bạn nóng tính, Thiền giúp bạn có thể phát triển sức mạnh để khắc phục nhược điểm của tính nóng nảy, thù hận để trở thành người điềm tĩnh hơn.
          14. Nếu bạn ganh tỵ, Thiền giúp bạn có thể hiểu rằng những thái độ tinh thần tiêu cực không bao giờ đóng góp bất cứ điều gì cho lợi ích của bạn.
          15. Nếu bạn không thể giảm tham ái đối với các dục lạc, Thiền giúp bạn có thể học cách trở thành người làm chủ những dục lạc của bạn.
          16. Nếu bạn nghiện rượu hoặc ma túy, Thiền giúp bạn có thể khắc phục thói quen nguy hiểm đã từng làm cho bạn nô lệ.
          17. Nếu bạn là người hẹp hòi, Thiền giúp bạn có thể phát triển trí sáng suốt, Thiền sẽ mang lại lợi ích cho bạn, bằng hữu và gia đình của bạn để tránh những hiểu lầm sai lạc.
          18. Nếu những cảm xúc tác động mạnh mẽ nơi bạn, chúng sẽ không có cơ hội để làm cho bạn lầm đường lạc nẻo, nếu như bạn biết tập Thiền.
          19. Nếu bạn khổ sở từ những hỗn loạn như những chứng suy nhược thần kinh và xáo trộn tinh thần, Thiền có thể làm khơi dậy những năng lực tích cực trong thân tâm bạn để phục hồi sức khỏe, đặc biệt nếu chúng thuộc những vấn đề thần kinh.
          20. Nếu bạn là người nhu nhược hoặc là người duy trì tính phức cảm tự ty, Thiền có thể củng cố nội tâm bạn để phát triển lòng can đảm và khắc phục sự nhu nhược.
          21. Nếu bạn là người sáng suốt, Thiền sẽ hướng dẫn bạn đến trí tuệ cao siêu. Lúc đó bạn sẽ thấy chân tướng của các pháp và không còn thấy theo vẻ bề ngoài nữa.
          Đây là một vài lợi ích thực tiễn xuất phát từ việc thực hành Thiền. Những lợi ích này không phải để bán trong bất cứ tiệm buôn hoặc cửa hàng bách hóa nào. Nhưng bạn có thể phát triển chúng thông qua thực hành Thiền của bạn. Tâm là chìa khóa mở cửa hạnh phúc và cũng là chìa khía mở cửa khổ đau. Hiểu và khéo dùng Tâm là công việc hơn hẳn đời sống thanh bình và tự mãn.
 
          Lời người dịch: Sự thanh thản của đời sống vật chất và ngay cả những mức độ Thiền chỉ là những lợi ích cần thiết, nhưng Thiền định còn tiến xa hơn, tức là giải thoát tất cả chấp thủ.

 

Tác giả bài viết: PUNDARIKO (Việt dịch)

Nguồn tin: Triích dịch Meditation The Only Way - K. Sri Dhammananda

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 130 trong 31 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 31 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Võ Hoài Vũ

    Tôi muốn tham gia lớp học, nhưng không biết CLB có lớp học ở Bình Long, Bình Phước không, mong CLB có thể giới thiệu giúp tôi.
    Tôi muốn thay đổi bản thân để được sống tích cực hơn, có ý nghĩa hơn.
    Chân thành cảm ơn.

     Võ Hoài Vũ  vohoaivu1980@yahoo.com.vn  03/03/2015 12:06
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây