Dưỡng sinh làm nền móng để luyện "Khí"

Thứ năm - 08/01/2015 17:09

Dưỡng sinh làm nền móng để luyện "Khí"

Có người hỏi: Lấy Dưỡng sinh làm nền tảng để luyện "khí" vậy phải chăng lấy "khí" làm nền tảng để rèn luyện cái khác? Thật đúng như vậy, cái khác đây chính là "thiền". Khi đã thực chứng thể "khí" thì dùng thể khí để luyện "thiền" nên gọi là “Thiền Năng lượng”. Khi "ý" với "khí" là một. Người tu tập làm chủ “khí” hoàn toàn, có thể dùng “khí” trong việc rèn luyện để tiêu trừ bệnh tật và lao động học tập có hiệu quả hơn. Có nhiều phương pháp tu tập thiền, mỗi phương pháp đều có cái hay riêng, không thể nói phương pháp nào hay hơn phương pháp nào!


          Có người hỏi: Lấy Dưỡng sinh làm nền tảng để luyện "khí" vậy phải chăng lấy "khí" làm nền tảng để rèn luyện cái khác? Thật đúng như vậy, cái khác đây chính là "thiền". Khi đã thực chứng thể "khí" thì dùng thể khí để luyện "thiền" nên gọi là “Thiền Năng lượng”. Khi "ý" với "khí" là một. Người tu tập làm chủ “khí” hoàn toàn, có thể dùng “khí” trong việc rèn luyện để tiêu trừ bệnh tật và lao động học tập có hiệu quả hơn.
          Có nhiều phương pháp tu tập thiền, mỗi phương pháp đều có cái hay riêng, không thể nói phương pháp nào hay hơn phương pháp nào! Chúng sanh cũng có nhiều căn duyên, nên chư Tổ cũng phương tiện chế định ra nhiều phương pháp để tuỳ căn mà giáo. Nhưng nếu chỉ ngồi im quán tâm thì nhiều khi khiếm vận động, máu huyết kém lưu thông, không điều hòa mà sinh ra bệnh lý.
          Ngoài ra chỉ ngồi im quán tâm thì việc giám sát tu tập thiền thực sự không thể làm được. Vì tuy bên ngoài hình tướng là ngồi im nhưng bên trong khởi vọng thì người hướng dẫn cũng không thể hay biết để giúp đỡ!. Nhưng nếu người tu tập hành thiền đã thực chứng "thể khí" thì khi hành thiền tịnh, dụng tâm quán tâm hay tri vọng,… Nếu người ấy quên nhận biết thì nhất định “khí” sẽ làm cho ngủ gật không thể giả vờ được. Cũng vậy, đối với người đã thực chứng thể khí thì ý và khí là hợp nhất. Nên nếu người ấy ngồi thiền mà khởi niệm thì khí sẽ làm hiển lộ động tác với trạng thái mang nội dung của "niệm". Do vậy "tâm" của người hành thiền luôn được năng lượng làm biểu thị ra bên ngoài không giả vờ được. Nên việc giám sát tu tập thiền trở nên hiệu quả và đường tu của người học viên ấy là thực sự chứ không thể chỉ là ngồi đấy tập cho có hình thức!.
          Nhưng ta cũng có thể quan sát lời nói và hành vi của người tu trong cuộc sống có chánh niệm và tỉnh giác hay không, để biết mức độ tu chứng của người ấy? Câu trả lời là có thể được. Nhưng người đạo đức giả và người khéo đóng kịch thì rất khó phân biệt với người có công phu thực. Và do vậy việc hướng dẫn tu tập sẽ không thực sự có hiệu quả. Trái lại khi đắc khí trạng thái tâm lý thực của người ấy thế nào đều được năng lượng biểu thị ra ngoài qua động tác. Người hướng dẫn sẽ có cơ sở để cho các pháp đối trị thích hợp với từng người. Như vậy chẳng khác gì các phương pháp hành thiền truyền thống đang hiện hành, "Thiền Năng lượng Trường Sinh học" chỉ bổ trợ thêm với việc làm cho trạng thái tâm lý thực sự của người tu tập thế nào đều hiển thị ra ngoài không giả vờ được, để mức tiến thực sự của người tu tập là rõ ràng không phụ thuộc nhận xét chủ quan của người hướng dẫn hay sự “đóng kịch” của người học viên!.
          Như vậy, có thể nói: Dùng "Dưỡng sinh" làm nền móng để luyện "khí", rồi dùng khí làm nền móng để tu luyện "thiền". Cũng như nhà khoa học kia khám phá một vùng đất hoang hay một vấn đề còn chưa ai biết với ánh sáng của tri thức, với tinh thần khách quan và với sự cẩn trọng của một nhà chuyên môn thành thục trong phòng thí nghiệm. Người tu tập khám phá vùng trời còn chưa được biết của thế giới vô vi, thế giới tâm linh, thế giới bất tư nghì,… với sự chứng kiến của một thiền nhân, với sự tỉnh giác và tràn đầy nhận biết của thiền. Để rồi người tu thiền không nô lệ cho các thế lực siêu nhiên, không hoang tưởng, không duy lý, không duy tuệ, mà cũng không duy ý chí như một kẻ phiến diện.

Tác giả bài viết: HOÀNG TIẾN NHẪN (Tổng hợp)

Chú ý: Quý vị đăng lại bài viết ở Website hoặc phương tiện truyền thông khác xin vui lòng  ghi rõ nguồn http://truongsinhhocds.com -Cám ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 117 trong 29 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 29 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây